Giá tăng, khách hàng có nên xuống tiền vào bất động sản năm 2020?

Nguồn cung sản phẩm bất động sản dự án tiếp tục giảm trong năm 2020
Nguồn cung sản phẩm bất động sản dự án tiếp tục giảm trong năm 2020

Theo các chuyên gia, năm 2020 là giai đoạn khó khăn cho người mua khi thị trường bất động sản đi ngược lại với quy tắc mua đáy bán đỉnh.

Giá chung cư có thể tăng tới 20%

Phát biểu tại hội thảo Xu thế dòng tiền vào bất động sản 2020 mới đây, chuyên gia kinh tế Cấn văn Lực cho biết, năm 2019một năm trầm lắng của thị trường bất động sản khi nguồn cung suy giảm mạnh.

Báo cáo nghiên cứu thị trường của Công ty CBRE Vietnam cho thấy, nguồn cung căn hộ thị trường TP.HCM giảm 52%, còn tại Hà Nội giảm 24%. Việc khan hiếm nguồn hàng đã đẩy giá nhà đất lên cao, như ở thị trường bất động sản tại Hà Nội giá tăng 6%, còn ở TP.HCM tăng 12%. Năm 2020, thị trường bất động sản được dự báo không mấy lạc quan khi tín dụng bị siết và nguồn cung tiếp tục suy giảm.

Bên cạnh đó, việc tăng khung giá đất sẽ đẩy giá bất động sản lên cao. Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) phân tích, giá thành nhà ở bao gồm nhiều thành tố, trong đó có chi phí thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai với Nhà nước, thường chiếm khoảng 10% giá thành căn hộ nhà chung cư; trên dưới 30% giá thành nhà phố; trên dưới 50% giá thành biệt thự. “Giá thành là căn cứ để chủ đầu tư quyết định giá bán sản phẩm ra thị trường. Do vậy, mức giá của khung giá đất tăng tất yếu sẽ tác động trực tiếp làm cho giá nhà tăng”, ông Châu nói.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ Hiệp hội Môi giới bất động sản, năm 2019, giá nhà tại Hà Nội đã tăng đến 6%. Đến năm 2020 mức tăng này có thể trên 10%. Nếu tình trạng thiếu cung còn tiếp tục như hiện nay thì thị trường bất động sản Hà Nội sẽ đứng trước nguy cơ thiếu cung trầm trọng trong năm 2021.

Đồng quan điểm, ông Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhận định, năm 2019 nguồn cung đang giảm mạnh và sự thiếu hụt này sẽ tiếp tục kéo dài sang năm 2020. Do đó, sang năm 2020, giá chung cư có thể tăng tới 20% nếu tình trạng chênh lệch nguồn cung không được giải quyết.

Nhà đầu tư có nên mua bất động sản

Giới chuyên gia nhận định, xét toàn thị trường, giá đất đang ở mức cao nhất tính từ năm 2016 đến nay. Tại nhiều khu vực, giá đất đang tăng ảo so với giá trị. Do đó, đây là giai đoạn khó khăn cho người mua khi thị trường bất động sản đang đi ngược lại với quy tắc mua đáy bán đỉnh.

Tuy nhiên, theo ông Phan Công Chánh, Tổng giám đốc Phú Vinh Group, việc quyết định mua hay không phụ thuộc và nguồn tài chính và nhu cầu của người mua, chứ không phải giá đắt hay rẻ. Lý giải về điều này ông Chánh cho rằng, nếu xuất phát từ nhu cầu thật, cùng với khả năng tài chính tốt, khách sẽ xuống tiền mua, ngay cả trong khi giá cao. Về ngắn hạn, giá đất có thể bị điều chỉnh cục bộ, song trong dài hạn, giá đất sẽ đi lên.

Ông Chánh cho rằng, trong 6-12 tháng tới, nếu nhà đầu tư quyết tâm mua đất thì phải tìm hiểu kỹ về dự án, đặc biệt là vấn đề pháp lý, khảo sát nhiều lần qua nhiều kênh. “Bất ổn pháp lý là rủi ro lớn nhất đối với thị trường đất nền, do đó, nhà đầu tư cần thận trọng khi chọn mặt gửi vàng để tránh sập bẫy”, ông Chánh khuyến cáo.

Căn hộ Legacy Prime (Thuận An, Bình Dương), CAM KẾT THUÊ LẠI 3 NĂM giá rẻ trong phân khúc, pháp lý hoàn thiện, bàn giao căn hộ trong năm 2023.

Khu dân cư Thuận Lợi 2 ✅, CAM KẾT LỢI NHUẬN 30% pháp lý rõ ràng, hạ tầng đã hoàn thiện, cam kết mua lại, hỗ trợ trả góp.


Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Phó Giám đốc bộ phận tiếp thị dự án nhà ở CBRE Việt Nam cũng cho rằng, thị trường bất động năm vừa qua cũng chịu tác động lớn từ hệ luỵ của những dự án ma. Nhiều nhà đầu tư có tâm lý lo ngại về dự án ảo, pháp lý không thể triển khai được cùng nhiều yếu tố khác.


“Trước đây, việc lựa chọn sản phẩm dựa vào vị trí và hạ tầng. Hiện nay xu hướng có thay đổi. Vị trí, pháp lý và uy tín là yếu tố cân nhắc khi đưa ra quyết định đầu tư”, ông Kiệt nói.

Theo Nhịp Cầu Đầu Tư


Theo dõi nhận tin mới và gửi yêu cầu hỗ trợ
GOOGLE NEWS | ZALO GROUP | TELEGRAM GROUP

Đóng góp nội dung, tài liệu liên hệ Zalo 0813.830.830 và nếu thấy nội dung này hữu ích xin hãy chia sẻ, Duan24h.net xin cảm ơn !!

Ngân Hàng cho vay tiêu dùng, bất động sản, phát hành thẻ 100 triệu tại TP Hà Nội
LIÊN HỆ MR. QUANG 0934.569.938 (ZALO 247)

4.5/5 - (2 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây