Tiêu điểm hôm nay | Short News

Thông tin tiêu điểm về liên quan đến kinh tế, xã hội, sự kiện, người nổi tiếng đang đươc dư luận quan tâm ngày  23/04/2024  được cập nhật trên Fanpage Tiêu điểm Duan24h.net.

DOANH NGHIỆP LÃI SUẤT NGÂN HÀNG DOANH NHÂN NHÀ Ở XÃ HỘI TƯ VẤN LUẬT HƯỚNG NHÀ THEO TUỔI XEM TUỔI XÂY DỰNGComments Box SVG iconsUsed for the like, share, comment, and reaction icons
3 ngày cách đây
Tiêu điểm Duan24H.net

Dành cho mấy bạn chuẩn bị ra khơi @người theo dõi

#truongmylan #rakhoitimkhobau #viral
... Đọc thêmThu gọn

Video image

Comment on Facebook

4 tuần cách đây
Tiêu điểm Duan24H.net

Vụ lừa đảo liên quan Facebook 'Huấn hoa hồng': Bắt 14 bị can

Quá trình điều tra vụ án các tài khoản mạng xã hội sử dụng tên 'Huấn hoa hồng' để đăng tải các bài viết có nội dung cho vay tín chấp, cầm cố tài sản, Công an TP.Hà Nội đã khởi tố, bắt giữ 14 bị can với 5 nhóm tội danh.

Chiều 28.3, thông tin tới báo chí, thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó giám đốc Công an TP.Hà Nội, đã có chia sẻ kết quả điều tra vụ án nhiều đối tượng dùng các tài khoản mạng xã hội giả, có liên quan đến Facebook "Huấn hoa hồng" để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, khi tiếp nhận tin báo, cơ quan cảnh sát điều tra đã giao cho Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.Hà Nội phát đi thông báo truy tìm nạn nhân bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản liên quan đến tài khoản trên không gian mạng có tên "Huấn hoa hồng". Sau khi phát đi thông tin đã có các bị hại đến trình báo nên Công an TP.Hà Nội đã xác lập án để đấu tranh.

Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định đây là một ổ nhóm tội phạm có tổ chức. Kết quả, Công an TP.Hà Nội đã khởi tố, bắt giữ 14 bị can về 5 nhóm tội danh: lừa đảo chiếm đoạt tài sản; mua bán bộ phận cơ thể người; đánh bạc; tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý; mua bán trái phép chất ma tuý.

Trong đó có 7 bị can bị khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, dưới hình thức giả danh các tài khoản mạng liên quan "Huấn hoa hồng" để cho vay tín chấp.

Kết quả điều tra bước đầu xác định, các đối tượng lợi dụng việc Bùi Xuân Huấn (tên thường gọi là "Huấn hoa hồng", trú TP.Hà Nội) là cá nhân có nhiều người theo dõi trên trang mạng xã hội, thường xuyên phát trực tiếp và đăng tải các hình ảnh, video chia sẻ về của cải, vật chất, khoe các mối quan hệ với các đối tượng xã hội, các bị can đã lập các tài khoản Facebook, Zalo giả liên quan đến "Huấn hoa hồng".

Nhóm người này đã mua lại các tài khoản Facebook, Zalo được đăng ký từ trước, sau đó sử dụng hình ảnh của Bùi Xuân Huấn để đăng tải, chạy quảng cáo, hỗ trợ vay vốn từ 30 đến 500 triệu đồng, thủ tục nhanh gọn, tư vấn nhiệt tình, kết bạn qua Zalo, số máy điện thoại để được tư vấn.

Khi bị hại kết bạn với các đối tượng, các đối tượng lừa các bị hại chuyển tiền, phí đặt cọc, phí bảo hiểm, phí giải ngân tài khoản để chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan điều tra cũng xác định 7 bị can đã chiếm đoạt 526 triệu đồng của 34 bị hại. Để phục vụ việc điều tra mở rộng, Công an TP.Hà Nội sau đó cũng phát đi thông tin thông báo phương thức của các đối tượng trong vụ án, đồng thời cung cấp 21 số tài khoản mà các đối tượng sử dụng để nhận tiền lừa đảo, đề nghị các cá nhân bị lừa đảo đến trình báo. Công an TP.Hà Nội tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án theo quy định.

Cũng theo thiếu tướng Tùng, căn cứ vào tài liệu điều tra thu thập được, đến nay xác định Bùi Xuân Huấn không có quan hệ cũng không quen biết các bị can, các đối tượng trong vụ án này.

Đồng thời, các tài khoản ngân hàng mang tên Bùi Xuân Huấn, các mạng xã hội Zalo, Facebook mà các đối tượng sử dụng đều là tài khoản mạo danh, không phải do Bùi Xuân Huấn sử dụng, quản lý.

Theo Báo Thanh Niên
... Đọc thêmThu gọn

Vụ lừa đảo liên quan Facebook Huấn hoa hồng: Bắt 14 bị canQuá trình điều tra vụ án các tài khoản mạng xã hội sử dụng tên Huấn hoa hồng để đăng tải các bài viết có nội dung cho vay tín chấp, cầm cố tài sản, Công an TP.Hà Nội đã khởi tố, bắt giữ 14 bị can với 5 nhóm tội danh.Chiều 28.3, thông tin tới báo chí, thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó giám đốc Công an TP.Hà Nội, đã có chia sẻ kết quả điều tra vụ án nhiều đối tượng dùng các tài khoản mạng xã hội giả, có liên quan đến Facebook Huấn hoa hồng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.Theo thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, khi tiếp nhận tin báo, cơ quan cảnh sát điều tra đã giao cho Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.Hà Nội phát đi thông báo truy tìm nạn nhân bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản liên quan đến tài khoản trên không gian mạng có tên Huấn hoa hồng. Sau khi phát đi thông tin đã có các bị hại đến trình báo nên Công an TP.Hà Nội đã xác lập án để đấu tranh.Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định đây là một ổ nhóm tội phạm có tổ chức. Kết quả, Công an TP.Hà Nội đã khởi tố, bắt giữ 14 bị can về 5 nhóm tội danh: lừa đảo chiếm đoạt tài sản; mua bán bộ phận cơ thể người; đánh bạc; tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý; mua bán trái phép chất ma tuý.Trong đó có 7 bị can bị khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, dưới hình thức giả danh các tài khoản mạng liên quan Huấn hoa hồng để cho vay tín chấp.Kết quả điều tra bước đầu xác định, các đối tượng lợi dụng việc Bùi Xuân Huấn (tên thường gọi là Huấn hoa hồng, trú TP.Hà Nội) là cá nhân có nhiều người theo dõi trên trang mạng xã hội, thường xuyên phát trực tiếp và đăng tải các hình ảnh, video chia sẻ về của cải, vật chất, khoe các mối quan hệ với các đối tượng xã hội, các bị can đã lập các tài khoản Facebook, Zalo giả liên quan đến Huấn hoa hồng.Nhóm người này đã mua lại các tài khoản Facebook, Zalo được đăng ký từ trước, sau đó sử dụng hình ảnh của Bùi Xuân Huấn để đăng tải, chạy quảng cáo, hỗ trợ vay vốn từ 30 đến 500 triệu đồng, thủ tục nhanh gọn, tư vấn nhiệt tình, kết bạn qua Zalo, số máy điện thoại để được tư vấn.Khi bị hại kết bạn với các đối tượng, các đối tượng lừa các bị hại chuyển tiền, phí đặt cọc, phí bảo hiểm, phí giải ngân tài khoản để chiếm đoạt tài sản.Cơ quan điều tra cũng xác định 7 bị can đã chiếm đoạt 526 triệu đồng của 34 bị hại. Để phục vụ việc điều tra mở rộng, Công an TP.Hà Nội sau đó cũng phát đi thông tin thông báo phương thức của các đối tượng trong vụ án, đồng thời cung cấp 21 số tài khoản mà các đối tượng sử dụng để nhận tiền lừa đảo, đề nghị các cá nhân bị lừa đảo đến trình báo. Công an TP.Hà Nội tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án theo quy định.Cũng theo thiếu tướng Tùng, căn cứ vào tài liệu điều tra thu thập được, đến nay xác định Bùi Xuân Huấn không có quan hệ cũng không quen biết các bị can, các đối tượng trong vụ án này.Đồng thời, các tài khoản ngân hàng mang tên Bùi Xuân Huấn, các mạng xã hội Zalo, Facebook mà các đối tượng sử dụng đều là tài khoản mạo danh, không phải do Bùi Xuân Huấn sử dụng, quản lý.Theo Báo Thanh Niên
2 tháng cách đây
Tiêu điểm Duan24H.net

Trương Huệ Vân cháu Trương Mỹ Lan điều hành hệ sinh thái của Vạn Thịnh Phát thế nào?

Bị cáo Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát giao cho cháu ruột là Trương Huệ Vân quản lý, điều hành nhiều công ty thuộc hệ sinh thái của tập đoàn này. Trương Huệ Vân đã giúp sức tích cực, tiếp tay cho Trương Mỹ Lan rút ruột của Ngân hàng SCB hơn 1.088 tỉ đồng.
Sáng nay 5.3, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Trương Mỹ Lan (68 tuổi, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) về 3 tội danh: tham ô tài sản; đưa hối lộ; vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Trong số bị đưa ra xét xử có bị cáo Trương Huệ Vân (Tổng giám đốc Công ty CP đầu tư Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, cháu ruột bà Trương Mỹ Lan), bị truy tố về tội tham ô tài sản.

Tại tòa, bị cáo Trương Huệ Vân khai sức khỏe bình thường, bị cáo bị bắt tạm giam ngày 8.10.2022, hiện đang bị tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Bắc Ninh. Bị cáo đã nhận quyết định đưa vụ án ra xét xử vào 2 tuần trước.

Theo cáo trạng, hệ sinh thái của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát được xây dựng và hoạt động theo mô hình Công ty CP đầu tư Tập đoàn Vạn Thịnh Phát do bị cáo Trương Mỹ Lan làm Chủ tịch HĐQT. Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã xây dựng hệ sinh thái với hơn 1.000 doanh nghiệp gồm các công ty con, công ty thành viên trong và ngoài nước.

Hệ sinh thái còn chia thành nhiều tầng lớp với hàng trăm người được thuê đứng tên là người có quan hệ họ hàng, cán bộ, nhân viên Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Trương Huệ Vân cũng được Trương Mỹ Lan tin tưởng, giao quản lý, điều hành nhiều công ty khác nhau có hoạt động kinh doanh thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát như: Công ty CP đầu tư Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Công ty CP Tập đoàn Quản lý bất động sản Windsor, Công ty Tanifood, Công ty CP Sài Gòn Galleria và Công ty CP Eurasia Concept.

Trương Huệ Vân điều hành hệ sinh thái của Vạn Thịnh Phát
Cáo trạng xác định, Trương Huệ Vân đã giúp sức, đồng phạm với bị cáo Trương Mỹ Lan thực hiện hành vi tham ô tài sản, liên đới chiếm đoạt hơn 1.088 tỉ đồng của Ngân hàng TMCP Sài Gòn (Ngân hàng SCB), gây thiệt hại số nợ lãi phát sinh hơn 25 tỉ đồng.

Cáo trạng xác định, cơ quan điều tra đã kê biên tài khoản ngân hàng, bất động sản, 22 tài sản gồm du thuyền, 2 tàu, 19 ô tô của Trương Mỹ Lan và Trương Huệ Vân đứng tên.

Đến nay cháu gái bị cáo Trương Mỹ Lan đã tự nguyện nộp lại hơn 1 tỉ đồng và 3.000 USD để khắc phục hậu quả do hành vi phạm tội gây ra.

Theo cáo trạng, Nguyễn Phi Long và Đặng Quang Nguyên làm việc tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát từ năm 2019, được giao nhiều vị trí, nhiệm vụ khác nhau trong Công ty Diamond Capital, Công ty Alpha King, trong đó Đặng Quang Nguyên làm việc dưới sự quản lý, chỉ đạo của Trương Huệ Vân.

Đến năm 2021, bị cáo Trương Mỹ Lan mua lại Công ty CP Lavifood từ ông Lê Thành để hoạt động trong lĩnh vực chế biến sản phẩm nông nghiệp và giao cho Trương Huệ Vân quản lý, điều hành thông qua Nguyễn Phi Long (Tổng giám đốc, được cho đứng tên sở hữu 31% cổ phần) và Đặng Quang Nguyên (Phó tổng giám đốc Công ty CP Lavifood).

Quá trình hoạt động, Trương Mỹ Lan chỉ đạo Trương Huệ Vân sử dụng pháp nhân Công ty CP Lavifood vay vốn tại Ngân hàng SCB để phục vụ mục đích kinh doanh và trả nợ vay tại các ngân hàng khác.

Từ năm 2020, bị cáo Trương Mỹ Lan còn chỉ đạo bị cáo Trương Huệ Vân cho thành lập các công ty "ma", thông đồng với Trần Thị Mỹ Dung (cựu Phó tổng giám đốc Ngân hàng SCB) lập phương án kinh doanh khống là mua bán nông sản với Công ty CP Lavifood để tạo lập hồ sơ vay vốn khống, rút tiền từ Ngân hàng SCB sử dụng cho các mục đích của bị cáo Trương Mỹ Lan và Trương Huệ Vân.

Bị cáo Trương Huệ Vân đã chỉ đạo Nguyễn Phi Long và Đặng Quang Nguyên thành lập, sử dụng 52 công ty "ma"; phối hợp với Trần Thị Mỹ Dung và nhân viên Ngân hàng SCB để lập hồ sơ vay vốn trái quy định.

Cáo trạng xác định, Trương Huệ Vân đã chỉ đạo nhân viên cấp dưới thành lập, sử dụng 52 công ty "ma" và 4 công ty có hoạt động thật, tạo lập 155 khoản vay khống để bị cáo Trương Mỹ Lan và Trương Huệ Vân rút tiền từ Ngân hàng SCB.

Tính đến ngày 17.10.2022, 155 khoản vay này còn dư nợ hơn 2.834 tỉ đồng (gồm dư nợ gốc hơn 2.809 tỉ đồng và dư nợ lãi hơn 25 tỉ đồng). Do các khoản vay này có tài sản đảm bảo nên xác định Trương Huệ Vân đồng phạm giúp sức cho Trương Mỹ Lan chiếm đoạt hơn 1.088 tỉ đồng (dư nợ gốc từ ngày 9.11.2020 đến ngày 7.10.2022 là hơn 2.809 tỉ đồng - giá trị tài sản đảm bảo của các khoản vay hơn 1.720 tỉ đồng), gây thiệt hại số nợ lãi phát sinh hơn 25 tỉ đồng.

Theo Thanhnien.vn
... Đọc thêmThu gọn

Trương Huệ Vân cháu Trương Mỹ Lan điều hành hệ sinh thái của Vạn Thịnh Phát thế nào?Bị cáo Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát giao cho cháu ruột là Trương Huệ Vân quản lý, điều hành nhiều công ty thuộc hệ sinh thái của tập đoàn này. Trương Huệ Vân đã giúp sức tích cực, tiếp tay cho Trương Mỹ Lan rút ruột của Ngân hàng SCB hơn 1.088 tỉ đồng.
Sáng nay 5.3, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Trương Mỹ Lan (68 tuổi, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) về 3 tội danh: tham ô tài sản; đưa hối lộ; vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Trong số bị đưa ra xét xử có bị cáo Trương Huệ Vân (Tổng giám đốc Công ty CP đầu tư Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, cháu ruột bà Trương Mỹ Lan), bị truy tố về tội tham ô tài sản.Tại tòa, bị cáo Trương Huệ Vân khai sức khỏe bình thường, bị cáo bị bắt tạm giam ngày 8.10.2022, hiện đang bị tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Bắc Ninh. Bị cáo đã nhận quyết định đưa vụ án ra xét xử vào 2 tuần trước.Theo cáo trạng, hệ sinh thái của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát được xây dựng và hoạt động theo mô hình Công ty CP đầu tư Tập đoàn Vạn Thịnh Phát do bị cáo Trương Mỹ Lan làm Chủ tịch HĐQT. Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã xây dựng hệ sinh thái với hơn 1.000 doanh nghiệp gồm các công ty con, công ty thành viên trong và ngoài nước.Hệ sinh thái còn chia thành nhiều tầng lớp với hàng trăm người được thuê đứng tên là người có quan hệ họ hàng, cán bộ, nhân viên Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.Trương Huệ Vân cũng được Trương Mỹ Lan tin tưởng, giao quản lý, điều hành nhiều công ty khác nhau có hoạt động kinh doanh thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát như: Công ty CP đầu tư Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Công ty CP Tập đoàn Quản lý bất động sản Windsor, Công ty Tanifood, Công ty CP Sài Gòn Galleria và Công ty CP Eurasia Concept.Trương Huệ Vân điều hành hệ sinh thái của Vạn Thịnh Phát
Cáo trạng xác định, Trương Huệ Vân đã giúp sức, đồng phạm với bị cáo Trương Mỹ Lan thực hiện hành vi tham ô tài sản, liên đới chiếm đoạt hơn 1.088 tỉ đồng của Ngân hàng TMCP Sài Gòn (Ngân hàng SCB), gây thiệt hại số nợ lãi phát sinh hơn 25 tỉ đồng.Cáo trạng xác định, cơ quan điều tra đã kê biên tài khoản ngân hàng, bất động sản, 22 tài sản gồm du thuyền, 2 tàu, 19 ô tô của Trương Mỹ Lan và Trương Huệ Vân đứng tên.Đến nay cháu gái bị cáo Trương Mỹ Lan đã tự nguyện nộp lại hơn 1 tỉ đồng và 3.000 USD để khắc phục hậu quả do hành vi phạm tội gây ra.Theo cáo trạng, Nguyễn Phi Long và Đặng Quang Nguyên làm việc tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát từ năm 2019, được giao nhiều vị trí, nhiệm vụ khác nhau trong Công ty Diamond Capital, Công ty Alpha King, trong đó Đặng Quang Nguyên làm việc dưới sự quản lý, chỉ đạo của Trương Huệ Vân.Đến năm 2021, bị cáo Trương Mỹ Lan mua lại Công ty CP Lavifood từ ông Lê Thành để hoạt động trong lĩnh vực chế biến sản phẩm nông nghiệp và giao cho Trương Huệ Vân quản lý, điều hành thông qua Nguyễn Phi Long (Tổng giám đốc, được cho đứng tên sở hữu 31% cổ phần) và Đặng Quang Nguyên (Phó tổng giám đốc Công ty CP Lavifood).Quá trình hoạt động, Trương Mỹ Lan chỉ đạo Trương Huệ Vân sử dụng pháp nhân Công ty CP Lavifood vay vốn tại Ngân hàng SCB để phục vụ mục đích kinh doanh và trả nợ vay tại các ngân hàng khác.Từ năm 2020, bị cáo Trương Mỹ Lan còn chỉ đạo bị cáo Trương Huệ Vân cho thành lập các công ty ma, thông đồng với Trần Thị Mỹ Dung (cựu Phó tổng giám đốc Ngân hàng SCB) lập phương án kinh doanh khống là mua bán nông sản với Công ty CP Lavifood để tạo lập hồ sơ vay vốn khống, rút tiền từ Ngân hàng SCB sử dụng cho các mục đích của bị cáo Trương Mỹ Lan và Trương Huệ Vân.Bị cáo Trương Huệ Vân đã chỉ đạo Nguyễn Phi Long và Đặng Quang Nguyên thành lập, sử dụng 52 công ty ma; phối hợp với Trần Thị Mỹ Dung và nhân viên Ngân hàng SCB để lập hồ sơ vay vốn trái quy định.Cáo trạng xác định, Trương Huệ Vân đã chỉ đạo nhân viên cấp dưới thành lập, sử dụng 52 công ty ma và 4 công ty có hoạt động thật, tạo lập 155 khoản vay khống để bị cáo Trương Mỹ Lan và Trương Huệ Vân rút tiền từ Ngân hàng SCB.Tính đến ngày 17.10.2022, 155 khoản vay này còn dư nợ hơn 2.834 tỉ đồng (gồm dư nợ gốc hơn 2.809 tỉ đồng và dư nợ lãi hơn 25 tỉ đồng). Do các khoản vay này có tài sản đảm bảo nên xác định Trương Huệ Vân đồng phạm giúp sức cho Trương Mỹ Lan chiếm đoạt hơn 1.088 tỉ đồng (dư nợ gốc từ ngày 9.11.2020 đến ngày 7.10.2022 là hơn 2.809 tỉ đồng - giá trị tài sản đảm bảo của các khoản vay hơn 1.720 tỉ đồng), gây thiệt hại số nợ lãi phát sinh hơn 25 tỉ đồng.Theo Thanhnien.vnImage attachment
2 tháng cách đây
Tiêu điểm Duan24H.net

Cụ bà 83 tuổi mua hơn 14 tỷ trái phiếu SCB trong vụ Vạn Thịnh Phát của bà Trương Mỹ Lan: Chờ đến bao giờ?

Với nhiều hành vi gian dối trong việc phát hành trái phiếu, các bị cáo trong vụ án Vạn Thịnh Phát đã lừa đảo 30.000 tỷ đồng của 42.000 nhà đầu tư. Trong ngày đầu tiên xét xử vụ đại án, cụ bà 84 tuổi có mặt trước cổng TAND TP.HCM để theo dõi, mong đòi lại công bằng.

Sáng nay 5/3, TAND TP.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) với 86 bị cáo. Trong đó, bị cáo Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Vạn Thịnh Phát bị truy tố 3 tội danh: "Đưa hối lộ", "Vi phạm quy định về hoạt động của ngân hàng" và "Tham ô tài sản".

Cụ bà 83 tuổi bị lừa mua trái phiếu hơn 14 tỷ đồng
Ngồi lặng lẽ trên ghế đá ở công viên nhỏ đối diện TAND TP.HCM, cụ bà Lệ Hằng (83 tuổi, ngụ TP.HCM) ngấn lệ. Cụ liên tục thở dài khi nghe những câu chuyện của những người cùng chung cảnh ngộ xung quanh.

Trao đổi với Dân Việt, cụ Lệ Hằng cho biết, sau khi bán nhà riêng ở quận Tân Phú và nhà của con trai ở quận Phú Nhuận (TP.HCM), cụ đã mang hơn 14 tỷ đồng vào SCB gửi tiết kiệm. Lúc này, phía nhân viên ngân hàng tư vấn cho cụ mua trái phiếu của SCB.

Cụ kể, nhân viên tư vấn rằng mua trái phiếu có tài sản đảm bảo, cụ lại có thể rút lại bất cứ khi nào mong muốn. Tuổi cao, mắt yếu, lại nghe những lời hứa hẹn đường mật của nhân viên SCB, cụ đồng ý ký tên mua trái phiếu.

Sau đó vài tháng, cụ nghe nhiều thông tin liên quan đến SCB và tập đoàn Vạn Thịnh Phát nên lên ngân hàng để xin rút tiền. Lúc này, phía SCB cho biết, ngân hàng đã chịu sự quản lý của nhà nước, không thể giải quyết việc yêu cầu rút tiền của cụ.

Suốt từ đó đến nay, cuộc sống gia đình cụ Hằng đảo lộn. Người chồng gần 90 tuổi bức xúc, u uất đến mức điên loạn. Con trai của cụ cũng bất mãn, thậm chí có hành vi sai trái với cụ.

"Nếu không có những người thân xung quanh động viên, đỡ đần, có lẽ tôi đã chết. Hơn 14 tỷ là số tiền tích cóp cả cuộc đời của gia đình tôi, giờ không biết đi đâu về đâu, làm sao để đòi lại! Chúng tôi rất khổ sở, sống lay lắt, vật vờ, gia đình thì xào xáo. Tôi mong nhà nước sẽ tích cực trong vụ án này, có phương án đòi lại tiền cho người dân chúng tôi", cụ Hằng nói.

Cũng là nạn nhân trong việc mua trái phiếu, bà Hạnh (62 tuổi) cho biết, cả cuộc đời bà làm lụng vất vả, đổ mồ hôi, máu và nước mắt mới có được hơn 600 triệu đồng. Số tiền này bà gửi tiết kiệm tại SCB.

Trong năm 2020, khi sổ tiết kiệm tới ngày đáo hạn, bà được nhân viên ngân hàng SCB tư vấn chuyển qua mua trái phiếu với nhiều gói để lựa chọn. Bà cũng không nhớ rõ nhân viên ngân hàng đã tư vấn thế nào, nhưng bà tưởng rằng trái phiếu cũng là một loại sổ tiết kiệm, có thể linh hoạt nộp vào, rút ra. Do đó, bà đồng ý mua trái phiếu.

Đáng nói, lúc ký giấy tờ mua trái phiếu, bà Hạnh cho biết, nhân viên chỉ đưa cho bà ký tên chứ không cho đọc nội dung. Hợp đồng mua trái phiếu cũng không được ký thời điểm đó, mà phải sau khoảng 1 tuần (khi đã hết thời gian thay đổi việc mua trái phiếu). Từ đó tới nay, bà Hạnh chưa nhận được bất cứ đồng tiền lãi nào; khi bà Trương Mỹ Lan bị bắt, số tiền hơn 600 triệu đồng của bà cũng không biết làm thế nào để lấy lại.

Tưởng chừng có số tiền lận lưng, lo toan khi về già, thế nhưng, bà Hạnh lại trắng tay trong nháy mắt. Bà đã gõ cửa hết các cơ quan liên quan để mong lấy được lại số tiền gốc của mình nhưng tất cả đều vô vọng.

"Tôi khổ lắm, không còn một đồng xu cắc bạc nào trong người. Hiện giờ tôi đang ở trọ, không chồng con, không việc làm. Tuổi cao, sức khỏe yếu, tôi xin việc làm rất khó, chỉ có thể xin làm được công việc tạm bợ. Để sống sót qua ngày tôi, tôi thường phải đi "ăn chực" tại nhà bạn bè, người quen. Việc nhịn đói, không có gì ăn là thường xuyên diễn ra...", bà Hạnh rưng rưng nước mắt.

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra xác định, từ năm 2018 đến 2020, các nghi phạm liên quan tại Công ty CP Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Công ty CP Tập đoàn Đầu tư An Đông và một số công ty, tổ chức đã có hành vi gian dối, làm trái quy định pháp luật để tạo lập 25 gói trái phiếu.

Mã trái phiếu bao gồm ADC-2018.09, ADC-2018.09.1, ADC-2019.01, QT-2018.12.1, SNWCH1823001 và 20 mã số hiệu từ SET.H2025.01 đến SET.H2025.20. Các lô trái phiếu này có tổng giá trị hơn 30.000 tỷ đồng đã bán cho người mua (trái chủ) nhằm mục đích huy động tiền rồi chiếm đoạt.

Theo Danviet.vn
... Đọc thêmThu gọn

Cụ bà 83 tuổi mua hơn 14 tỷ trái phiếu SCB trong vụ Vạn Thịnh Phát của bà Trương Mỹ Lan: Chờ đến bao giờ?Với nhiều hành vi gian dối trong việc phát hành trái phiếu, các bị cáo trong vụ án Vạn Thịnh Phát đã lừa đảo 30.000 tỷ đồng của 42.000 nhà đầu tư. Trong ngày đầu tiên xét xử vụ đại án, cụ bà 84 tuổi có mặt trước cổng TAND TP.HCM để theo dõi, mong đòi lại công bằng.Sáng nay 5/3, TAND TP.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) với 86 bị cáo. Trong đó, bị cáo Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Vạn Thịnh Phát bị truy tố 3 tội danh: Đưa hối lộ, Vi phạm quy định về hoạt động của ngân hàng và Tham ô tài sản.Cụ bà 83 tuổi bị lừa mua trái phiếu hơn 14 tỷ đồng
Ngồi lặng lẽ trên ghế đá ở công viên nhỏ đối diện TAND TP.HCM, cụ bà Lệ Hằng (83 tuổi, ngụ TP.HCM) ngấn lệ. Cụ liên tục thở dài khi nghe những câu chuyện của những người cùng chung cảnh ngộ xung quanh.Trao đổi với Dân Việt, cụ Lệ Hằng cho biết, sau khi bán nhà riêng ở quận Tân Phú và nhà của con trai ở quận Phú Nhuận (TP.HCM), cụ đã mang hơn 14 tỷ đồng vào SCB gửi tiết kiệm. Lúc này, phía nhân viên ngân hàng tư vấn cho cụ mua trái phiếu của SCB.Cụ kể, nhân viên tư vấn rằng mua trái phiếu có tài sản đảm bảo, cụ lại có thể rút lại bất cứ khi nào mong muốn. Tuổi cao, mắt yếu, lại nghe những lời hứa hẹn đường mật của nhân viên SCB, cụ đồng ý ký tên mua trái phiếu.Sau đó vài tháng, cụ nghe nhiều thông tin liên quan đến SCB và tập đoàn Vạn Thịnh Phát nên lên ngân hàng để xin rút tiền. Lúc này, phía SCB cho biết, ngân hàng đã chịu sự quản lý của nhà nước, không thể giải quyết việc yêu cầu rút tiền của cụ.Suốt từ đó đến nay, cuộc sống gia đình cụ Hằng đảo lộn. Người chồng gần 90 tuổi bức xúc, u uất đến mức điên loạn. Con trai của cụ cũng bất mãn, thậm chí có hành vi sai trái với cụ.Nếu không có những người thân xung quanh động viên, đỡ đần, có lẽ tôi đã chết. Hơn 14 tỷ là số tiền tích cóp cả cuộc đời của gia đình tôi, giờ không biết đi đâu về đâu, làm sao để đòi lại! Chúng tôi rất khổ sở, sống lay lắt, vật vờ, gia đình thì xào xáo. Tôi mong nhà nước sẽ tích cực trong vụ án này, có phương án đòi lại tiền cho người dân chúng tôi, cụ Hằng nói.Cũng là nạn nhân trong việc mua trái phiếu, bà Hạnh (62 tuổi) cho biết, cả cuộc đời bà làm lụng vất vả, đổ mồ hôi, máu và nước mắt mới có được hơn 600 triệu đồng. Số tiền này bà gửi tiết kiệm tại SCB.Trong năm 2020, khi sổ tiết kiệm tới ngày đáo hạn, bà được nhân viên ngân hàng SCB tư vấn chuyển qua mua trái phiếu với nhiều gói để lựa chọn. Bà cũng không nhớ rõ nhân viên ngân hàng đã tư vấn thế nào, nhưng bà tưởng rằng trái phiếu cũng là một loại sổ tiết kiệm, có thể linh hoạt nộp vào, rút ra. Do đó, bà đồng ý mua trái phiếu.Đáng nói, lúc ký giấy tờ mua trái phiếu, bà Hạnh cho biết, nhân viên chỉ đưa cho bà ký tên chứ không cho đọc nội dung. Hợp đồng mua trái phiếu cũng không được ký thời điểm đó, mà phải sau khoảng 1 tuần (khi đã hết thời gian thay đổi việc mua trái phiếu). Từ đó tới nay, bà Hạnh chưa nhận được bất cứ đồng tiền lãi nào; khi bà Trương Mỹ Lan bị bắt, số tiền hơn 600 triệu đồng của bà cũng không biết làm thế nào để lấy lại.Tưởng chừng có số tiền lận lưng, lo toan khi về già, thế nhưng, bà Hạnh lại trắng tay trong nháy mắt. Bà đã gõ cửa hết các cơ quan liên quan để mong lấy được lại số tiền gốc của mình nhưng tất cả đều vô vọng.Tôi khổ lắm, không còn một đồng xu cắc bạc nào trong người. Hiện giờ tôi đang ở trọ, không chồng con, không việc làm. Tuổi cao, sức khỏe yếu, tôi xin việc làm rất khó, chỉ có thể xin làm được công việc tạm bợ. Để sống sót qua ngày tôi, tôi thường phải đi ăn chực tại nhà bạn bè, người quen. Việc nhịn đói, không có gì ăn là thường xuyên diễn ra..., bà Hạnh rưng rưng nước mắt.Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra xác định, từ năm 2018 đến 2020, các nghi phạm liên quan tại Công ty CP Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Công ty CP Tập đoàn Đầu tư An Đông và một số công ty, tổ chức đã có hành vi gian dối, làm trái quy định pháp luật để tạo lập 25 gói trái phiếu.Mã trái phiếu bao gồm ADC-2018.09, ADC-2018.09.1, ADC-2019.01, QT-2018.12.1, SNWCH1823001 và 20 mã số hiệu từ SET.H2025.01 đến SET.H2025.20. Các lô trái phiếu này có tổng giá trị hơn 30.000 tỷ đồng đã bán cho người mua (trái chủ) nhằm mục đích huy động tiền rồi chiếm đoạt.Theo Danviet.vnImage attachmentImage attachment
2 tháng cách đây
Tiêu điểm Duan24H.net

Lời khai đầu tiên của bà Trương Mỹ Lan tại tòa

Dù bị đưa ra xét xử với nhiều tội danh, nhưng bà Trương Mỹ Lan tỏ ra khá bình tĩnh, thần thái nhanh nhẹn, sức khỏe ổn định.

Sáng ngày 5/3, TAND TP.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm đối với Trương Mỹ Lan (68 tuổi, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) cùng chồng là Chu Lập Cơ (68 tuổi) và 84 bị cáo liên quan đến vụ án. Do số lượng bị cáo đông nên gần 9h phiên tòa mới được bắt đầu.

Dù trong người mang nhiều bệnh, phải uống 10 loại thuốc mỗi ngày nhưng ra tòa thần thái của bà Trương Mỹ Lan khá tốt.

Trong phần kiểm tra lý lịch, là người đầu tiên bước lên bục khai báo, bà Lan khẽ cúi đầu chào HĐXX, khai to, rõ thông tin liên quan về nhân thân.

Bà khẳng định, hiện sức khỏe, tinh thần của mình ổn định, đủ sức khỏe để tham gia phiên tòa.

Bà Trương Mỹ Lan cho biết, sinh năm 1956, tại TP.HCM, đăng ký thường trú tại căn nhà đường Nguyễn Huệ, phường Bến Nghé, quận 1, chỗ ở là căn hộ trên đường Pasteur, phường Võ Thị Sáu, quận 3. Bị cáo có trình độ lớp 12.

Bị cáo cho biết là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, có chồng là Chu Lập Cơ và 2 người con; chưa từng có tiền án, tiền sự; bị bắt 20h30 đêm 6/10/2022 khi ở ngoài đường.

Liên quan tới chi tiết này, HĐXX xác định, cơ quan điều tra thực hiện lệnh vào ngày 8/10 và đề nghị Viện KSND kiểm tra lại thông tin này đối với bị cáo Trương Mỹ Lan.

Bà Lan xác nhận, nhận quyết định đưa vụ án ra xét xử cách đây 2 tuần.

Trước đó, luật sư Giang Hồng Thanh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) - bào chữa cho bà Trương Mỹ Lan cho hay, sức khỏe của bị cáo rất tốt; bệnh xá và bác sỹ của trại tạm giam không lúc nào để bà Lan bị thiếu thuốc. Khi sắp hết thuốc mà gia đình chưa kịp gửi, phía trại thông sẽ báo cho luật sư gửi bổ sung. Về tinh thần, bà Lan ổn định, không than phiền, đổ lỗi, oán trách ai.

Chồng bà Lan, ông Chu Lập Cơ cũng tỏ ra bình tĩnh đứng trước bục khai báo. Do ông Chu Lập Cơ không thông thạo tiếng Việt nên phải có phiên dịch viên, phiên dịch lại toàn bộ phần hỏi, trả lời giữa HĐXX và ông này.

Ông Chu Lập Cơ (sinh năm 1956, tại Hồng Kông), nguyên là Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Times Square. Hiện, địa chỉ thường trú của ông Chu Lập Cơ vẫn đang ở đường Connaujht, Centre, Hồng Kông.

Ông Chu Lập Cơ bị cáo buộc đã dùng các tài sản Dự án Times Square (Quyền sử dụng đất và tài sản hình thành gắn liền với đất thuê là các Cao ốc phức hợp văn phòng - khách sạn, ở đường Nguyễn Huệ và Đồng Khởi) để thế chấp, bảo lãnh nợ vay cho các tổ chức, cá nhân mà bà Trương Mỹ Lan chỉ định.

Tính đến tháng 10/2022, tổng nghĩa vụ các khoản nợ do Chu Lập Cơ ký hợp thức thủ tục với dư nợ gốc là hơn 19 ngàn 500 tỷ đồng, nợ lãi hơn 19 ngàn 600 tỷ đồng. Tổng dư nợ là hơn 39 ngàn 200 tỷ đồng.

Theo Vietnamnet.vn
... Đọc thêmThu gọn

Lời khai đầu tiên của bà Trương Mỹ Lan tại tòaDù bị đưa ra xét xử với nhiều tội danh, nhưng bà Trương Mỹ Lan tỏ ra khá bình tĩnh, thần thái nhanh nhẹn, sức khỏe ổn định.Sáng ngày 5/3, TAND TP.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm đối với Trương Mỹ Lan (68 tuổi, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) cùng chồng là Chu Lập Cơ (68 tuổi) và 84 bị cáo liên quan đến vụ án. Do số lượng bị cáo đông nên gần 9h phiên tòa mới được bắt đầu.Dù trong người mang nhiều bệnh, phải uống 10 loại thuốc mỗi ngày nhưng ra tòa thần thái của bà Trương Mỹ Lan khá tốt.Trong phần kiểm tra lý lịch, là người đầu tiên bước lên bục khai báo, bà Lan khẽ cúi đầu chào HĐXX, khai to, rõ thông tin liên quan về nhân thân.Bà khẳng định, hiện sức khỏe, tinh thần của mình ổn định, đủ sức khỏe để tham gia phiên tòa.Bà Trương Mỹ Lan cho biết, sinh năm 1956, tại TP.HCM, đăng ký thường trú tại căn nhà đường Nguyễn Huệ, phường Bến Nghé, quận 1, chỗ ở là căn hộ trên đường Pasteur, phường Võ Thị Sáu, quận 3. Bị cáo có trình độ lớp 12.Bị cáo cho biết là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, có chồng là Chu Lập Cơ và 2 người con; chưa từng có tiền án, tiền sự; bị bắt 20h30 đêm 6/10/2022 khi ở ngoài đường.Liên quan tới chi tiết này, HĐXX xác định, cơ quan điều tra thực hiện lệnh vào ngày 8/10 và đề nghị Viện KSND kiểm tra lại thông tin này đối với bị cáo Trương Mỹ Lan.Bà Lan xác nhận, nhận quyết định đưa vụ án ra xét xử cách đây 2 tuần.Trước đó, luật sư Giang Hồng Thanh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) - bào chữa cho bà Trương Mỹ Lan cho hay, sức khỏe của bị cáo rất tốt; bệnh xá và bác sỹ của trại tạm giam không lúc nào để bà Lan bị thiếu thuốc. Khi sắp hết thuốc mà gia đình chưa kịp gửi, phía trại thông sẽ báo cho luật sư gửi bổ sung. Về tinh thần, bà Lan ổn định, không than phiền, đổ lỗi, oán trách ai.Chồng bà Lan, ông Chu Lập Cơ cũng tỏ ra bình tĩnh đứng trước bục khai báo. Do ông Chu Lập Cơ không thông thạo tiếng Việt nên phải có phiên dịch viên, phiên dịch lại toàn bộ phần hỏi, trả lời giữa HĐXX và ông này.Ông Chu Lập Cơ (sinh năm 1956, tại Hồng Kông), nguyên là Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Times Square. Hiện, địa chỉ thường trú của ông Chu Lập Cơ vẫn đang ở đường Connaujht, Centre, Hồng Kông.Ông Chu Lập Cơ bị cáo buộc đã dùng các tài sản Dự án Times Square (Quyền sử dụng đất và tài sản hình thành gắn liền với đất thuê là các Cao ốc phức hợp văn phòng - khách sạn, ở đường Nguyễn Huệ và Đồng Khởi) để thế chấp, bảo lãnh nợ vay cho các tổ chức, cá nhân mà bà Trương Mỹ Lan chỉ định.Tính đến tháng 10/2022, tổng nghĩa vụ các khoản nợ do Chu Lập Cơ ký hợp thức thủ tục với dư nợ gốc là hơn 19 ngàn 500 tỷ đồng, nợ lãi hơn 19 ngàn 600 tỷ đồng. Tổng dư nợ là hơn 39 ngàn 200 tỷ đồng.Theo Vietnamnet.vn
Tải thêm tin mới

Z LIFE 360 NGHỆ SĨ CA SĨ DIỄN VIÊN MC RAPPER HOT HIRL HOT BOY DANCER YOUTUBER FACEBOOKER TIKTOKER STREAMER HOA HẬU NGƯỜI MẪU VẬN ĐỘNG VIÊN DUAN24H.NET