Giá xăng, dầu ngày hôm nay

Giá xăng, dầu tại tại Việt Nam và thị trường thế giới cập nhật mới nhất trong ngày  19/05/2024

Giá xăng dầu trong nước

Ngày 17/11/2023, Chính phủ ban hành Nghị định số 80/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 95/2021 và Nghị định 83/2014 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu.

Theo đó sẽ rút ngắn thời gian điều hành giá xăng dầu từ 10 ngày xuống 7 ngày, thời gian điều hành giá xăng dầu được thực hiện vào ngày thứ Năm hàng tuần.

Theo điều chỉnh của liên Bộ Công Thương – Tài chính, từ 15h chiều 16/05/2024:

Xăng RON 95-III23.130 đồng/lít
Xăng E5 RON 9222.110 đồng/lít
Dầu Mazut17.410 đồng/kg
Dầu Diesel19.870 đồng/lít
Dầu Hỏa19.900 đồng/lít

Như vậy, từ đầu năm đến nay, giá xăng có 11 lần tăng, 8 lần giảm. Mặt hàng dầu có 10 lần tăng, 9 lần giảm. Tổng cộng, hiện mỗi lít xăng RON 95-III đắt thêm khoảng 1.220 đồng, dầu diesel là 510 đồng so với đầu tháng 1.

Tương tự kỳ điều hành trước, hôm nay liên Bộ không trích, chi sử dụng từ Quỹ bình ổn giá với các mặt hàng nhiên liệu.

Giá dầu thế giới (realtime)

WTI là dầu thô chuẩn cho Bắc Mỹ, được giao dịch trên thị trường NYMEX (New York Mercantile Exchange). Còn dầu thô Brent giao dịch tương lai trên sàn giao dịch liên lục địa (ICE) ở Luân Đôn (Anh). 

Dầu thô Brent chỉ những loại dầu được khai thác từ các mỏ khu vực Biển Bắc, là một tiêu chuẩn cho thị trường châu Âuchâu Á, tập hợp của 15 loại dầu sản xuất theo các khối Na Uy và Scotland gồm Brent, Ekofisk, Oseberg và Forties.

Đặc điểm của dầu Brent đó là nhẹ vì mật độ tương đối thấp và ngọt vì hàm lượng lưu huỳnh thấp, khoảng 0,37% lưu huỳnh. Dầu Brent dùng để tính chế dầu diesel, xăng và dầu nhiên liệu chưng cất. Hiện tại Việt Nam đang nhập về bán theo giá dầu Brent từ thị trường Singapore.

Dầu WTI là viết tắt của West Texas Intermediate, đại diện cho Tây Bán Cầu từ các bãi dầu ở Texas, LouisianaNorth Dakota của Mỹ. Loại dầu này được vận chuyển bằng đường ống với phía vận chuyển tương đối cao.

Đặc điểm của dầu WTI đó là dầu thô trung bình vì mật độ tương đối thấp và ngọt vì hàm lượng lưu huỳnh thấp, chứa khoảng 0,24%. Dầu WTI được sử dụng chủ yếu để tinh chế xăng.

Xăng 95, E5, dầu Diesel, mazut, dầu hỏa là gì ?

Xăng 92 và 95 là gì?

Xăng 92 (hay còn gọi xăng A92 hoặc RON 92) có chỉ số octan là 92. Về đặc điểm vật lý, xăng 92 có màu xanh lá, mùi đặc trưng và có tỷ số nén dưới 9,5:1. 

Xăng 95 (hay còn gọi xăng A95 hoặc RON 95) có chỉ số octan là 95. Về đặc điểm vật lý, xăng có màu vàng đất, mùi đặc trưng và có tỷ số nén trên 9,5:1.

Tiêu chí 

Xăng RON 92

Xăng RON 95

Chỉ số octan

92%

95%

Đặc điểm vật lý

Màu xanh lá, mùi đặc trưng

Màu vàng, mùi đặc trưng

Tỉ số nén

Dưới 9,5:1

Trên 9,5:1

Chất lượng

Theo tiêu chuẩn: TCVN 6776:2000 – TCVN 5689:2002 – TCVN 6240:2002

Theo tiêu chuẩn: TCVN 6776:2000 – TCVN 5689:2002 – TCVN 6240:2002

Ảnh hưởng đến động cơ xe

– Khả năng chống kích nổ kém hơn.

– Công suất hoạt động kém hơn nếu dùng cho động cơ có tỉ số nén trên 9,5:1

– Khả năng chống kích nổ tốt hơn.

– Giảm hiệu suất và gây hao xăng nếu dùng cho động cơ có tỉ số nén dưới 9,5:1

Xăng E5 RON 92 là gì?

Xăng E5 là gì? Thành phần xăng E5 là loại xăng được tạo nên từ việc pha trộn xăng A92 với các nhiên liệu sinh học bio-ethanol theo tỷ lệ 95:5. Chúng được sử dụng làm nhiên liệu cho các loại động cơ đốt trong như xe máy, ô tô…

Bio-Ethanol được sản xuất từ các loại lương thực khô, an toàn tuyệt đối như ngô, sắn, ngũ cốc và củ cải đường lên men. Bio-Ethanol thu được sau khi chưng cất có dạng hỗn hợp gồm nước và Ethanol. Do đó, người ta sẽ tách nước để lấy được Ethanol khan trước khi trộn với xăng A92. Tại Việt Nam, các nguyên liệu được dùng để pha chế xăng sinh học E5 đều sẽ được trải qua quá trình giám định nghiêm ngặt.

Hiện nay, Việt Nam đang sở hữu nhiều nhà máy sản xuất Bio-Ethanol từ sắn, mang đến tổng sản lượng 500 triệu lít mỗi năm, đảm bảo đáp ứng nguồn xăng sinh học tối đa cho người dân sử dụng.

Xăng sinh học E5 có thành phần bio-ethanol (cồn công nghiệp) được sản xuất từ ngô, sắn, ngũ cốc lên men, tạo ra cồn nguyên chất với nồng độ cao. Loại cồn này không có tính ngậm nước, do đó nó an toàn cho động cơ xe.

Khi quá trình đốt xảy ra, Bio-Ethanol cũng không gây ra các tác dụng phụ không mong muốn nào cho động cơ. Không chỉ có thế, động cơ sử dụng xăng E5 để hoạt động sẽ thải ít khí thải độc hại ra môi trường. Sản phẩm sau khi đốt cháy nhiên liệu chính là khí cacbonic và nước, do đó chúng cũng làm giảm thiểu tối đa sự ăn mòn máy móc, tăng cường tuổi thọ động cơ.

Ngoài ra, những thói quen của tài xế khiến xe tốn xăng khi hoạt động, khi sử dụng xăng E5 thay thế, lượng nhiên liệu cần tiêu thụ sẽ thấp hơn so với xăng thông thường. Vấn đề này sẽ giúp người dùng tiết kiệm tối đa chi phí khi sử dụng.

Dầu diesel là gì?

Dầu diesel còn được biết đến với tên gọi khác là dầu gazole (DO), đặc điểm dầu diesel là một loại nhiên liệu lỏng, được tinh chế từ dầu mỏ có thành phần chưng cất nằm giữa dầu hỏa và dầu bôi trơn công nghiệp. Chúng thường có trọng lượng nặng hơn xăng và dầu lửa, nhiệt độ bốc hơi từ 175 – 370 độ C.

Năm 1910, động cơ dầu diesel bắt đầu được ứng dụng trên các phương tiện tàu ngầm, tàu thuỷ. Từ năm 1970 đến nay, động cơ này đã được ứng dụng rộng rãi trên các phương tiện giao thông đường bộ cỡ lớn như: xe thể thao đa dụng SUV, xe chở khách, xe tải chở hàng, xe nâng,… do dầu diesel sở hữu nhiều ưu điểm phù hợp với đa dạng phương tiện. Tuy nhiên dầu diesel cũng tồn tại một số hạn chế nhất định. 

Ưu điểm

 • Dầu diesel là một trong các nhiên liệu chỉ có thể bốc hơi ở nhiệt độ cao (dao động từ 175 – 370 độ C), góp phần hạn chế hao mòn động cơ trong quá trình sử dụng. 
 • Động cơ Diesel có khả năng chịu tải tốt hơn và tiết kiệm nhiên liệu hơn.
 • Dầu Diesel không bốc cháy ở nhiệt độ thường nên có khả năng hạn chế rủi ro cháy nổ.
 • Do không có bộ chế hòa khí và bộ phận đánh lửa nên động cơ diesel bền bỉ, ít hư hỏng chi tiết cơ khí. 
 • Giá của diesel tối ưu hơn so với các loại nhiên liệu khác và phù hợp với người sử dụng so với những lợi ích mà dầu mang lại.

Nhược điểm

 • Khi được đốt lên, diesel sẽ sản sinh ra các hợp chất như nitrogen, hồ bóng, hydrocarbon, carbon monoxide và carbon dioxide (đây là hai chất tạo nên hiện tượng mưa axit và nóng lên toàn cầu). 
 • Trong quá trình bốc hơi, nhiên liệu này còn tạo ra mùi hôi làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.

Dầu diesel có mấy loại? Các loại dầu diesel ở Việt Nam

Hiện nay, các phương tiện tại Việt Nam đang sử dụng 2 loại dầu diesel phổ biến là DO 0,25%S và DO 0,005%S.

 • Dầu DO 0,005%S: Là loại dầu thường được sử dụng cho các phương tiện giao thông đường bộ, có hàm lượng lưu huỳnh nhỏ hơn 500mg/kg.
 • Dầu DO 0,25%S: Loại nhiên liệu này thường được dùng cho các  phương tiện giao thông đường thủy bởi chúng có độ cháy cao và công suất hoạt động lớn. Lưu ý là không nên sử dụng loại dầu này cho các phương tiện giao thông đường bộ vì sẽ dễ gây bào mòn máy móc. Hàm lượng lưu huỳnh của dầu DO 0,25%S nhỏ hơn 2.500mg/kg.

Dầu mazut là gì?

Dầu mazut (Fuel oil – FO) – hay còn gọi là nhiên liệu đốt lò –  là sản phẩm chủ yếu của quá trình chưng cất thu được từ phân đoạn sau phân đoạn gas oil khi chưng cất dầu thô ở nhiệt độ sôi lớn hơn 350 độ C.

Dầu mazut là loại nhiên liệu gồm chủ yếu các cặn của quá trình chưng cất dầu thô. Loại dầu này thường được sử dụng cho các nồi hơi trong các nhà máy điện, tàu, và trong các nhà máy công nghiệp.

Dầu mazut được phân loại như sau:

 • Dầu mazut loại nặng (FO nặng): là nhiên liệu đốt lò chủ yếu dùng trong công nghiệp.
 • Dầu mazut loại nhẹ (FO nhẹ): bao gồm cả các loại dầu giống như điêzen (DO); dầu hỏa (KO), … khi chúng được sử dụng làm nhiên liệu để đốt lò (lò đốt dạng bay hơi, dạng ống khói hoặc lò đốt gia đình).

Dầu hỏa là gì?

Dầu hỏa hay Kêrôsin là hỗn hợp của các hiđrôcacbon lỏng không màu, dễ bắt cháy. Nó thu được từ chưng cất phân đoạn dầu mỏ ở nhiệt độ 150°C đến 275°C.

Được sử dụng như nhiên liệu cho các đèn dầu hỏa, hiện nay nó được sử dụng chủ yếu làm nhiên liệu cho Máy bay phản lực, một dạng của dầu hỏa là RP-1 cháy trong oxy lỏng, được sử dụng làm nhiên liệu cho tên lửa theo các tiêu chuẩn riêng.

Dầu hỏa được sử dụng như là nhiên liệu cho các bếp dầu để nấu ăn ở các nước chậm phát triển, thông thường ở đó dầu hỏa không được làm tinh khiết tốt và còn nhiều tạp chất hay thậm chí còn cả những mảnh vụn.