Xem tuổi xây dựng, làm nhà năm 2024

Theo quan điểm Phương Đông, Xây dựng đặc biệt Xây Nhà là chuyện trọng đại, gia chủ cần xem tuổi để tránh phạm các năm hạn hoạc tuổi xấu khi khởi công làm nhà. Ngoài ra cũng cần xem hướng nhà phù hợp với phong thủy để gia đạo bình an, công việc kinh doanh thuận lợi đón tài rước lộc.

Để thuận tiện, gia chủ có thể nhập thông tin tra cứu tuổi xây dựng nhà tốt nhất ngay dưới biểu mẫu dưới đây:

Xem tuổi xây dựng
Năm sinh gia chủ
Năm xây dựng

Tuổi xây nhà tốt trong năm 2023

Theo các chuyên gia phong thủy, những tuổi làm nhà năm 2023 (Qúy Mão) đẹp nhất bao gồm các tuổi sau: Giáp Ngọ (1954); Đinh Dậu (1957); Quý Mão (1963); Ất Tỵ (1965); Bính Ngọ (1966); Ất Mão (1975); Tân Dậu (1981); Canh Ngọ (1990); Quý Dậu (1993); Kỷ Mão (1999)…

Tuổi xây nhà tốt trong năm 2023 (Quý Mão)
Tuổi xây nhà tốt trong năm 2023 (Quý Mão)

Xây dựng, làm nhà cần tránh những tuổi nào ?

Tuổi người chủ công trình xây dựng, chủ nhà được căn cứ để xem xét năm xây dựng có tốt hay không. Do đàn ông mang tính dương, phụ nữ mang tính âm, lấy tuổi xây dựng theo người đàn ông sẽ mang lại sinh khí cho ngôi nhà.

Nội dung này chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi sau:

Tuổi Tý xây nhà năm 2024 có tốt không ?Tuổi Sửu xây nhà năm 2024 có tốt không ?
Tuổi Dần xây nhà năm 2024 có tốt không ?Tuổi Mão xây nhà năm 2024 có tốt không ?
Tuổi Thìn xây nhà năm 2024 có tốt không ?Tuổi Tỵ xây nhà năm 2024 có tốt không ?
Tuổi Ngọ xây nhà năm 2024 có tốt không ?Tuổi Mùi xây nhà năm 2024 có tốt không ?
Tuổi Thân xây nhà năm 2024 có tốt không ?Tuổi Dậu xây nhà năm 2024 có tốt không ?
Tuổi Tuất xây nhà năm 2024 có tốt không ?Tuổi Hợi xây nhà năm 2024 có tốt không ?

Các hạn liên quan đến xây dựng dựng gồm : Tam Tai, Kim Lâu, Hoàng Ốc, những năm tuổi phạm các hạn này nên tránh làm những lớn như xây dựng nhà cửa.

Hạn Tam Tai có nên xây nhà ?

Hiểu theo nghĩa đơn giản là tai họa, khó khăn, trắc trở trong 3 năm liên tiếp của mỗi con giáp ứng với tuổi năm sinh của người đó. Trong 1 vòng Giáp Tý (Chu kỳ 12 năm –  12 con tuổi con giáp) thì mỗi người sẽ có 3 năm tam tai ứng với mình, mà ai cũng sẽ gặp phải trong cuộc đời.

Bảng tính hạn tam tai
Bảng tính hạn tam tai

Theo các thuyết phong thủy, tử vi thì các năm tam tai được xem là các năm xấu, năm đầu thường tai hại nhẹ nhất, năm giữa sẽ nặng nhất và năm cuối thường dễ được hồi phục nhất.

 • Hạn năm đầu mức độ nhẹ : Không nên khởi sự công việc mới dễ dẫn đến thua lỗ, chỉ nên làm những việc đã cũ, đang làm dở, phát triển, mở rộng và đầu tư những cái cũ quen thuộc. Đặc biệt là khởi công xây dựng nhà cửa thì không nên.
 • Hạn năm thứ 2, mức độ nặng nhất : Không nên tạm dừng các công việc đang làm, nếu đang làm mà dừng thì không thể làm tiếp được, năm này công việc sẽ gặp thêm nhiều khó khăn, trắc trở.
 • Hạn năm thứ 3, mức đọ nhẹ nhất: Trong năm này không nên kết thúc công việc quan trọng, trong năm này vận thế của người bị hạn sẽ có nhiều cơ hội thăng tiến và gặp nhiều may mắn, hanh thông trên con đường quan lộ.

Mặc dù có cách hóa giải để giảm thiểu vận hạn, nhưng vẫn không nên thực hiện đối với công việc đại sự như xây nhà, tuy nhiên vào năm hạn thứ 3 ta vẫn có thể khởi công xây dựng cần kết hợp với các yếu tố phong thủy khác.

Hạn Kim Lâu xây nhà có tốt không ?

Những năm hạn Kim Lâu thường gây bất lợi cho những người tính, làm việc trọng đại của đời người như làm nhà, lấy chồng, cưới vợ và đầu tư kinh doanh,….

Tuổi Kim Lâu là lấy tuổi mụ chia cho 9 nếu dư: 1, 3, 6, 8 tương ứng với 4 hạn cụ thể như sau:

 • Kim Lâu Thân: hạn này gây ảnh hưởng trực tiếp đến bản thân, phải chịu những tai họa nặng nề.
 • Kim Lâu Thê: nếu làm nhà gặp hạn này, sẽ gây hại đến cuộc sống của người vợ.
 • Kim Lâu Tử: đây là hạn gây ảnh hưởng đến con cái trong gia đình.
 • Kim Lâu Súc: gây hại đến vật nuôi, làm hao tổn đến kinh tế của gia đình.

Đa phần thì không nên khởi công xây nhà tuổi Kim Lâu là bởi nó có thể gây ra những tai hại nhất định cho gia đình. Nếu nhẹ thì tán hao tài sản, nặng thì có thể mất mạng hoặc gia đình ly tán.

Hạn Hoang Ốc thì không nên làm nhà

Là hạn mang âm khí xấu, Hoang Ốc có nghĩa là ngôi nhà hoang vắng, theo quan niệm khi gặp năm này tất cả các công việc xây nhà, làm ăn, sức khỏe, cũng như các mối quan hệ trong gia đình sẽ gặp nhiều điều xấu, không may mắn.

Chính vị vậy nếu gia chủ gặp những năm như thế này, tốt nhất không nên khởi sự việc xây dựng hay làm nhà.

Hạn Hoang Ốc được tính toán theo hình bàn tay, với 6 cung: 3 cung tốt và 3 cung xấu. Từ số thứ tự từ 1 đến 6, tương ứng với 10 tuổi, 20 tuổi, 30 tuổi, 40 tuổi, 50 tuổi, 60 tuổi.

Các tuổi tiếp theo sau tuổi chẵn (10, 20, 30, 40, 50, 60) lần lượt được tính theo thứ tự tự nhiên từ 1 đến 6 trên đốt ngón tay, tương ứng với từng cung.

Tránh xây dựng nhà cửa vào năm hạn Hoang Ốc
Tránh xây dựng nhà cửa vào năm hạn Hoang Ốc

Những tuổi phạm Hoang ốc: 12, 14, 15, 18, 21, 23, 24, 27, 29, 30, 32, 33, 36, 38, 39, 41, 42, 45, 47, 48, 50, 51, 54, 56, 57, 60, 63, 65, 66, 69, 72, 74, 75.

Ý nghĩa của các cung:

3 cung tốt:

 • Nhị Nghi: cung mang lại sự hưng vượng, thành đạt cho gia chủ.
 • Tứ Tấn Tài: nếu làm nhà thì mọi phúc lộc sẽ đến với gia đình.
 • Nhất Cát: nếu làm nhà ở cung này sẽ có chốn an cư và công việc được hanh thông.

3 cung xấu:

 • Ngũ Thọ Tử: các mối quan hệ trong gia đình dễ bị chia rẽ. Có thể lâm vào cảnh sinh ly tử biệt.
 • Tam Địa Sát: cung này gây hại đến sức khỏe, dễ gây bệnh tật đến cho gia chủ.
 • Lục Hoàng Ốc: nếu làm nhà phạm phải cung này thì gia chủ khó mà thành đạt.

Mượn tuổi xây dựng, làm nhà

Mượn tuổi xây dựng, làm nhà được xem là giải pháp trong phong thủy khi xây dựng, làm nhà mà tuổi gia chủ không hợp hoặc đang trong năm hạn.

Theo các chuyên gia phong thủy nên mượn tuổi của nam giới để làm nhà, nếu là người có tuổi lớn hơn chủ nhà thì càng tốt. Việc cho người khác mượn tuổi trong năm hạn vừa giúp chủ nhà hóa giải được vận hạn, lại có thể giúp đỡ người khác, mang lại may mắn cho cuộc sống.

Những lưu ý trong việc mượn tuổi làm nhà

 • Nếu như chỉ sửa chữa, dọn dẹp lại nhà cửa mà không động chạm gì đến đất đai thì gia chủ chỉ cần chọn ngày tháng tốt lành để tiến hành. Nếu như sửa nhà mà động đến đất thì phải làm lễ để dâng lên thần linh.
 • Phải tuân thủ theo các thủ tục khi mượn tuổi làm nhà. Những thủ tục này tiến hành như thế nào sẽ được chúng tôi bật mí ở phần sau.
 • Không nên mượn tuổi làm nhà của những người đang phải chịu tang hoặc chịu vận hạn tam tai, kim lâu, hoàng ốc.
 • Việc mượn tuổi làm nhà khá phức tạp và phải trải qua nhiều thủ tục. Chính vì thế, gia chủ nên mượn tuổi của những người quen biết, gần gũi hoặc họ hàng nội tộc, gần nhà để mọi chuyện được thuận lợi, dễ dàng hơn.
 • Khi đã cho người khác mượn tuổi thì tuyệt đối không được cho người thứ 2 cùng mượn khi người trước chưa xây dựng xong nhà cửa bởi có thể đem lại vận đen đủi cho cả hai. Chính vì thế, trước khi mượn tuổi ai đó thì gia chủ cần phải hỏi kỹ về vấn đề này.
 • Không được phép mượn tuổi làm nhà khi chỉ sửa soạn lại nhà cũ. Chỉ mượn tuổi khi khởi công xây dựng nhà mới.
Mượn tuổi xây nhà là cách phù hợp tránh tuổi xấu
Mượn tuổi xây nhà là cách phù hợp tránh tuổi xấu

Thủ tục mượn tuổi làm nhà

 • Bước 1: Khi đã mượn được tuổi, 2 bên cần trao đổi các thủ tục. Sau đó chủ nhà sẽ làm thủ tục giấy tờ bán nhà cho người mượn tuổi. Lưu ý đây chỉ là hình thức tượng trưng để dâng lên thần linh.
 • Bước 2: Khi động thổ, người được mượn tuổi sẽ thay chủ làm lễ. Tiếp tục cuốc 5 hoặc 7 cái theo hướng đẹp nhất để động thổ. Chú ý trong thời gian làm lễ, gia chủ phải tránh mặt. Làm lễ xong gia chủ mới được quay lại.
 • Bước 3: Người được mượn tuổi sẽ thay gia chủ trong suốt quá trình làm nhà. Khi cất mái, phải thay gia chủ đứng ra làm lễ với tổ tiên, thần linh.
 • Bước 4: Sau khi hoàn thiện nhà xong, người được mượn tuổi sẽ lên nhà mới để làm lễ, theo các thủ tục nhập trạch.
 • Bước 5: Nhập trạch xong, gia chủ phải làm giấy mua lại nhà. Lưu ý giá phải cao hơn giá ban đầu khi bán, dưới hình thức tượng trưng để dâng lên thần linh.
 • Bước 6: Bước cuối cùng gia chủ sẽ làm lễ nhập trạch cho gia đình mình.

Tổng hợp bởi Duan24h.net

4.9/5 - (7 bình chọn)