Cơ cấu cổ đông và hoạt động kinh doanh của Ngân hàng SCB

Thông tin Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB)
Thông tin Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB)

Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) được thành lập vào năm 2011 trên cơ sở sáp nhập 03 ngân hàng gồm Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), Ngân hàng TMCP Đệ Nhất (Ficombank), Ngân hàng TMCP Việt Nam Tín Nghĩa (TinNghiaBank). Vì vậy SCB trở thành ngân hàng có vốn điều lệ lớn trên thị trường, lên đến 20 nghìn tỷ đồng.

Update 2022: Để ổn định hoạt động của Ngân hàng Sài Gòn (SCB), Ngân hàng Nhà nước vừa ra quyết định kiểm soát đặc biệt nhà băng này.

Trong thông cáo phát đi, Ngân hàng Nhà nước cho biết, việc kiểm soát đặc biệt một tổ chức tín dụng, là biện pháp nghiệp vụ nhằm kiểm soát chặt chẽ, hạn chế tác động tiêu cực đến ngân hàng đó và hệ thống các tổ chức tín dụng nói chung.Đặt SCB vào diện “kiểm soát đặc biệt”, Ngân hàng Nhà nước sẽ lựa chọn, chỉ định những nhân sự có kinh nghiệm, năng lực, trình độ chuyên môn từ các ngân hàng thương mại nhà nước (Vietcombank, BIDV, Vietinbank, Agribank) tham gia quản trị, điều hành nhà băng này.

Đồng thời, cơ quan này sẽ phối hợp với các Bộ, ngành liên quan thực hiện đồng bộ giải pháp cần thiết để SCB hoạt động an toàn, lành mạnh.

Nội dung cùng chuyên mục : Doanh nghiệp | Doanh nhân


(13/10/2022) Đến cuối ngày 13/10 lượng tiền gửi trở lại ngân hàng SCB đạt gần 12.000 tỷ đồng tăng gấp đôi so với ngày 12/10 6.000 tỷ đồng. Hiện tại SCB cộng thêm 0,5% lãi suất cho người dân đến gửi tiền tại quầy, lãi suất cao nhất tới gần 9%/năm.

(09/10/2022) Ngân hàng Nhà nước sẽ đảm bảo quyền lợi cho người gửi tiền ở SCB, đồng thời Lãnh đạo SCB thông báo bà Trương Mỹ Lan và Tập đoàn An Đông không phải là cổ đông của ngân hàng.


World Cup 2022 : Xem World Cup 2022 trực tiếp, Lịch thi đấu chính thức

Xem thêm : Vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Tập đoàn An Đông

Hình thành và phát triển

Ngân hàng TMCP Sài Gòn (ngân hàng SCB) thành lập theo Quyết định số 2716/QĐ-NHNN ngày 26/12/2011 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Thống đốc NHNN chính thức cấp Giấy phép số 283/GP-NHNN về việc thành lập và hoạt động Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) trên cơ sở hợp nhất tự nguyện 3 ngân hàng:

  • Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB),
  • Ngân hàng TMCP Đệ Nhất (Ficombank),
  • Ngân hàng TMCP Việt Nam Tín Nghĩa (TinNghiaBank).

Trước khi hợp nhất, ba ngân hàng nói trên lâm vào tình trạng mất khả năng thanh khoản trầm trọng. Nguyên nhân chủ yếu do họ sử dụng nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn (chủ yếu vào lĩnh vực bất động sản), gặp khi thị trường biến động, nhất là khi nguồn vốn huy động ngắn hạn không còn dồi dào như trước nên rủi ro thanh khoản xảy ra.

Cơ cấu cổ đông và ban lãnh đạo

Cổ đông nước ngoài chiếm 27,87% (cổ đông tổ chức lớn nhất nắm giữ 9,35% vốn điều lệ). Các cổ đông trong nước nắm giữ 71,84% vốn điều lệ, trong đó cổ đông tổ chức trong nước nắm giữ 15,780% (cổ đông tổ chức lớn nhất chiếm 12,82%), cổ đông cá nhân chiếm 56,13%.Bạn cần tìm một nội dung khác, hãy nhập nội dung vào ô tìm kiếm bên dưới:Logo nhận diện thương hiệu Ngân hàng SCB
Logo nhận diện thương hiệu Ngân hàng SCB

Theo thông báo mới nhất của Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), ông Vũ Anh Đức được bổ nhiệm giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) SCB thay cho ông Bùi Anh Dũng từ ngày 14/10. Ông Bùi Anh Dũng cũng không còn là người đại diện theo pháp luật của SCB, thay vào đó là ông Vũ Anh Đức – người mới được bổ nhiệm.

Ông Vũ Anh Đức sinh năm 1977, là Giám đốc VietinBank chi nhánh 11 TPHCM. Tại VietinBank, ông từng làm Phó phòng Đầu tư, Trưởng phòng Thị trường vốn – Khối kinh doanh vốn…

Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước cũng đã bổ nhiệm 4 Thành viên Hội đồng quản trị khác cho SCB là các ông Phạm Quang Tiến, Võ Quang Bửu, Trang Nhân Hậu và Vũ Thành Phương.

Vừa qua, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) đã có quyết định miễn nhiệm chức vụ quyền tổng giám đốc của ông Trương Khánh Hoàng từ ngày 12/08/2022, đồng thời bổ nhiệm ông Diệp Bảo Châu giữ chức phó tổng giám đốc phụ trách.Ngân hàng có các công ty con gồm: Công ty TNHH MTV Quản lý nợ và khai thác tài sản SCB (do ngân hàng sở hữu 100% vốn điều lệ); Tổng CTCP Bảo hiểm Bảo Long (81,80%).

Ngoài ra, SCB còn góp vốn vào các công ty liên kết gồm: CTCP Du lịch Khách sạn Sài Gòn Hạ Long (5,69%); CTCP Sài Gòn Kim Liên (9,9%); CTCP Du lịch Sài Gòn Vĩnh Long (1%); và CTCP Thông tin tín dụng Việt Nam (6,64%);

Hiện nay SCB chưa niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán.

Hoạt động kinh doanh của Ngân hàng SCB

Theo báo cáo tài chính quý 2/2022 của Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), doanh thu luỹ kế 6 tháng đầu năm của ngân hàng đạt 22.597 tỷ đồng, tăng 26% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận sau thuế hợp nhất trong 6 tháng đầu năm của SCB đạt 599,744 tỷ đồng, tăng mạnh 44% so với cùng kỳ.


SCB là ngân hàng có vốn điều lệ lớn trên thị trường
SCB là ngân hàng có vốn điều lệ lớn trên thị trường

Trong đó, lợi nhuận phân phối cho cổ đông ngân hàng mẹ là 585,876 tỷ đồng; lợi nhuận của cổ đông không kiểm soát 13,868 tỷ đồng; lãi cơ bản trên cổ phiếu đạt 385,8 đồng.

Trong khi đó, tổng tài sản của ngân hàng mẹ tại ngày 30/06 là 760.150 tỷ đồng. Nợ phải trả và vốn chủ sở hữu là 761.177 tỷ đồng, trong đó tổng nợ phải trả là 738.055 tỷ đồng.

Cho vay khách hàng đạt 384.274 tỷ đồng tại thời điểm cuối quý 2, trong đó đã bao gồm dự phòng rủi ro cho vay khách hàng 5.517 tỷ đồng. Trong khi lượng tiền gửi SCB huy động từ khách hàng là 594.630 tỷ đồng.

Cũng giống như các kỳ báo cáo trước, báo cáo tài chính quý 2 của SCB chỉ công bố các thông tin cơ bản mà không có thuyết minh báo cáo tài chính cũng như không phân tích chất lượng tài sản, nhóm khách hàng cho vay,…. Do đó, những khách hàng lớn nào đang là “con nợ” lớn nhất của SCB vẫn là ẩn số.

Tổng hợp bởi Duan24h.net (Báo Vietnamnet, CafeBiz)
Theo dõi nhận tin mới và gửi yêu cầu hỗ trợ
FACEBOOK FANPAGE | ZALO OFFICIAL | ZALO GROUP | TELEGRAM GROUP

Đóng góp nội dung, tài liệu liên hệ Zalo 0813.830.830 và nếu thấy nội dung này hữu ích xin hãy chia sẻ, Duan24h.net xin cảm ơn !!
4.7/5 - (30 bình chọn)
DANH SÁCH QUAN TÂM

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây