Người sáng lập Pi Network vì sao biến mất bí ẩn?

47
Nicolas Kokkalis là đồng sáng lập Pi Network
Nicolas Kokkalis là đồng sáng lập Pi Network

Nicolas Kokkalis là đồng sáng lập Pi Network cùng với hai người khác là Chengdiao Fan và Vincent McPhillip. Trong đội ngũ này, Kokkalis giữ vai trò trưởng bộ phận công nghệ, Fan làm trưởng bộ phận sản phẩm, còn McPhillip phụ trách cộng đồng. Tuy nhiên, McPhillip đã rời dự án vào tháng 2/2021.

Kokkalis có một nền tảng học vấn ấn tượng với bằng tiến sĩ từ Đại học Stanford. Ông từng giảng dạy khóa học đầu tiên về ứng dụng phi tập trung của blockchain tại Stanford, CS359B, vào năm 2018. Công việc của ông tập trung vào việc kết hợp các hệ thống phân tán và tương tác máy tính, một yếu tố quan trọng trong các giao dịch tiền điện tử.

Theo trang Digitalbiography, Kokkalis đã từng hướng dẫn Vitalik Buterin, người sáng lập Ethereum, về hợp đồng thông minh (smart contract) trong tiền điện tử, nghĩa là Buterin từng là học trò của Kokkalis.

Tuy nhiên, trên hồ sơ LinkedIn của Kokkalis không có bất cứ thông tin nào liên quan đến dự án Pi Network. Hồ sơ cho thấy ông sinh ra ở Hy Lạp, sống tại Canada và sau đó là Mỹ. Ngoài việc học và giảng dạy tại Stanford, Kokkalis còn là thành viên sáng lập của một số công ty nhỏ như Gameyola và StartX vào năm 2010.

Trang Medium đã đặt ra câu hỏi về lý do tại sao Kokkalis không đề cập đến Pi Network trên LinkedIn, mặc dù đây là một dự án thu hút hàng chục triệu người dùng. Với vị trí và danh tiếng của một tiến sĩ khoa học như Kokkalis, việc thiếu thông tin về Pi Network trên hồ sơ LinkedIn của ông thực sự đáng ngạc nhiên.

Trên website của Pi Network, các liên kết đến tài khoản X của ba nhà sáng lập dự án đều được công khai. Tuy nhiên, khi truy cập vào tài khoản của Nicolas Kokkalis, chỉ có bốn bài đăng, với hai bài từ năm 2013 và hai bài từ năm 2021. Tài khoản này có hơn 440.000 lượt theo dõi và phần tiểu sử ghi rằng ông là “Trưởng bộ phận công nghệ của Pi”.

Lần xuất hiện gần đây nhất của Kokkalis là vào tháng 6/2022
Lần xuất hiện gần đây nhất của Kokkalis là vào tháng 6/2022

Lần xuất hiện gần đây nhất của Kokkalis là vào tháng 6/2022, khi ông đăng một video trên ứng dụng Pi Network thông báo rằng dự án đã có một triệu người xác thực danh tính (KYC) thành công. Kể từ đó, ông không còn xuất hiện trên các phương tiện truyền thông hay liên kết với dự án.

Không chỉ riêng Kokkalis, đồng sáng lập Chengdiao Fan cũng không có nhiều hoạt động. Tài khoản X của bà được công khai trên website Pi Network nhưng không có bất kỳ hoạt động nào. Ngược lại, tài khoản X của dự án Pi Network vẫn duy trì đều đặn với 2-3 bài viết mỗi tuần.

Sự im ắng của đội ngũ sáng lập Pi Network trong vài năm qua đã gây ra nhiều đồn đoán. Theo Coin Gabba, có thể liên tưởng động thái này với “cha đẻ” Bitcoin, Satoshi Nakamoto. Nakamoto đã xuất hiện vào năm 2007, khi Bitcoin còn chưa ra đời, và sau đó vận động các nhà phát triển cùng xây dựng loại tiền số này. Tuy nhiên, từ khi rút lui vào năm 2012, không ai biết rõ danh tính thật sự của Nakamoto.

Trên Reddit, một số người dùng cho rằng Kokkalis đã âm thầm rời khỏi dự án. Tài khoản Mercury viết: “Kokkalis không xem Pi Network là một dự án nghiêm túc. Ông ấy đang rút lui trong im lặng”. Tài khoản JoYu bình luận: “Pi Network đã thu được rất nhiều tiền quảng cáo từ hàng chục triệu thành viên. Giờ là lúc họ rút lui dần. Đây là một dự án lừa đảo”.

Đội ngũ Pi Network, hay còn gọi là Pi Core Team, chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về các đồn đoán này.

Theo Hoka News, còn quá sớm để kết luận rằng Pi Network sẽ “chết” vì hiện nay nền tảng này có hơn 60 triệu người dùng, vượt xa nhiều dự án blockchain khác. Tuy nhiên, để khẳng định cam kết với dự án, Pi Core Team cần “làm điều gì đó” vào ngày 28/6 tới.

Pi Network là một dự án được ra mắt vào năm 2019, với lời hứa hẹn cho phép người dùng sở hữu tiền ảo Pi miễn phí thông qua việc điểm danh hàng ngày trên ứng dụng điện thoại. Mặc dù vậy, dự án này đã gây ra nhiều tranh cãi do chưa thể thực hiện lời hứa cho phép người dùng giao dịch Pi trên các sàn tiền số, mặc dù đã có nhiều lần cam kết. Vào đầu năm 2023, một số sàn giao dịch như XT, Huobi, và BitMart đã niêm yết Pi dưới hình thức ghi nợ IOU, khiến giá trị của tiền số này có thời điểm tăng lên hơn 300 USD, nhưng sau đó lại giảm mạnh.

Đến cuối tháng 6/2023, Bộ Công an thông báo đã phối hợp với các cơ quan công an địa phương để điều tra các hoạt động liên quan đến tiền ảo Pi. Theo đại diện của Bộ Công an, các hoạt động liên quan đến Pi cho thấy dấu hiệu của mô hình lừa đảo Ponzi, nơi tiền của người tham gia sau được dùng để trả cho người tham gia trước. Do đó, Bộ Công an khuyến cáo người dân cần thận trọng và cảnh giác trước những lời mời gọi tham gia vào các mô hình tiền ảo hứa hẹn lợi nhuận cao bất thường.

Tổng hợp bởi Duan24h.net


Theo dõi nhận tin mới và gửi yêu cầu hỗ trợ
TIKTOK | ZALO | TELEGRAM
| FACEBOOK
Đóng góp nội dung, tài liệu liên hệ Zalo 0813.830.830 và nếu thấy nội dung này hữu ích xin hãy chia sẻ.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài trướcBản đồ quy hoạch, kế hoạch Thị xã Trảng Bàng (Tây Ninh)
Bài tiếp theoSư cô Giác Lệ Hiếu là ai? Tiểu sử, học tập và tu hành

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây