Quy hoạch định hướng Long Thành đến 2040 tầm nhìn 2050

220
Quy hoạch huyện Long Thành (Đồng Nai) giai đoạn 2020 - 2030
Quy hoạch huyện Long Thành (Đồng Nai) giai đoạn 2020 - 2030

Huyện Long Thành hiện nay có 13 xã và thị trấn Long Thành, là địa bàn nằm trong vùng chiến lược quan trọng trong đầu tư phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh Đồng Nai. Được quy hoạch và đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật cấp quốc gia  có quy mô  lớn như:

 • Đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh-Long Thành- Dầu Giây
 • Đường cao tốc, đường sắt Biên Hòa-Vũng Tàu
 • Đường cao tốc Bến Lức- Long Thành
 • Đuyến vành đai của thành phố Hồ Chí Minh
 • Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Long Thành hiện đã và đang thu hút rất nhiều các nhà đầu tư trong và ngoài nước với hàng loạt nhu cầu đầu tư phát triển đô thị, công nghiệp và dịch vụ…Bản đồ quy hoạch huyện Long Thành (Đồng Nai)
Bản đồ quy hoạch huyện Long Thành (Đồng Nai) – nhấn vào hình để xem khổ lớn

  Quy hoạch khu đô thị mới Long Thành

Theo đồ án quy hoạch vùng huyện Long Thành đến năm 2030 được đơn vị tư vấn là Viện Nghiên cứu thiết kế đô thị Hà Nội nghiên cứu, Long Thành sẽ có 3 đô thị gồm: đô thị Long Thành (thị trấn Long Thành), đô thị Bình Sơn và đô thị Phước Thái. Cụ thể như sau :

 • Đô thị Long Thành sẽ lên Thị Xã Long Thành trong giai đoạn từ năm 2020-2030
 • Đô thị Bình Sơn là đô thị ven sân bay phục vụ dịch vụ cho Cảng hàng không quốc tế Long Thành
 • Đô thị Phước Thái là đô thị cảng phục vụ cho cụm cảng biển nhóm 5 sông Thị Vải.

  Quy hoạch khu dân cư và khu chức năng tại Khu đô thị Long Thành

Theo Sở Xây dựng Đồng Nai, các khu chức năng đô thị xung quanh sân bay Long Thành sẽ được quy hoạch theo mô hình vệ tinh, cách cảng hàng không khoảng 15km.

Vùng 1 là các khu chức năng hỗ trợ gồm: các kho trung chuyển, khu logistics, khu công nghiệp, khu hỗ trợ cảng hàng không. Khu chức năng này được bố trí với khoảng cách từ 5-7km quanh khu vực cảng hàng không.

Vùng 2 là các khu dân cư hiện hữu, khu tái định cư, khu đô thị thông minh, thành phố sân bay. Vùng này được quy hoạch dự kiến khoảng 15.000 ha, tổ chức liên kết 3-4 đô thị tạo thành chùm đô thị ở đây.

Vùng 3 là các khu chức năng dịch vụ – thương mại quy mô lớn như: khu thương mại tự do, khu vui chơi giải trí, dịch vụ hỗ trợ hàng không. Quy mô của các khu này cần khoảng 5 ngàn ha được bố trí tại các cửa ngõ giao thông vào sân bay.Vùng 4 gồm các khu du lịch, dịch vụ, thể thao với quy mô diện tích khoảng 2 ngàn ha. Các khu này được bố trí cách cảng hàng không khoảng 10km.

Vùng 5 được xem như vùng đệm cảng hàng không gồm: mảng xanh dự trữ phát triển; khu cách ly, các khu phát triển nông – lâm nghiệp và an ninh quốc phòng.


Theo đề xuất của Sở Xây dựng, về ranh giới của vùng phụ cận Cảng hàng không quốc tế Long Thành thì phía Bắc giáp TP.Biên Hòa, phía Tây giáp sông Đồng Nai, phía Đông giáp huyện Trảng Bom, Cẩm Mỹ và phía Nam giáp huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Sở này cũng cho hay quy mô, vị trí của từng khu chức năng cụ thể sẽ được tính toán và xác định trong nghiên cứu đồ án quy hoạch sau này.

  Đồ án quy hoạch xây dựng vùng huyện Long Thành đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050

Ngày 6/3/2020, Hội đồng thẩm định tỉnh Đồng Nai đã nghe UBND huyện Long Thành báo cáo đồ án quy hoạch xây dựng vùng huyện Long Thành đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050. Điểm đáng chú ý nhất đồ án này là vùng huyện Long Thành được quy hoạch thành 5 phân vùng phát triển.

Cụ thể 5 phân vùng phát triển vùng huyện Long Thành bao gồm:

 1. Vùng đô thị – công nghiệp phía Bắc Cảng hàng không quốc tế Long Thành (bao gồm các xã An Phước, Long Đức, Lộc An);
 2. Vùng đô thị hỗn hợp – sinh thái nông nghiệp phía Nam Cảng hàng không quốc tế Long Thành (bao gồm các xã Phước Bình, Tân Hiệp và một phần xã Bàu Cạn);
 3. Vùng lâm nghiệp – du lịch sinh thái phía Đông Bắc (bao gồm các xã Bình An, Cẩm Đường và phần còn lại xã Bình Sơn);
 4. Vùng sinh thái nông nghiệp công nghệ cao – đô thị xanh – thông minh phía Tây (bao gồm các xã Long Phước và Long An);
 5. Vùng khu vực chức năng đặc thù sân bay Long Thành (xã Bình Sơn).
Quy hoạch vùng huyện Long Thành sẽ được phân thành 5 phân vùng phát triển xác định bởi địa giới hành chính, các tuyến giao thông chính và địa hình tự nhiên.
Quy hoạch vùng huyện Long Thành sẽ được phân thành 5 phân vùng phát triển xác định bởi địa giới hành chính, các tuyến giao thông chính và địa hình tự nhiên.

Cũng theo đồ án trên, định hướng phát triển không gian, vùng huyện Long Thành bao gồm 3 khu vực đô thị gồm: • Đô thị Long Thành (đô thị đa chức năng);
 • Đô thị Bình Sơn (đô thị gắn vớ Sân bay Long Thành)
 • Đô thị Phước Thái (đô thị cảng).

Mục tiêu, tầm nhìn của quy hoạch vùng huyện Long Thành là hướng đến xây dựng một vùng phát triển kinh tế động lực cảu vùng tỉnh Đồng Nai, thuộc vùng đô thị trung tâm và là cực phía Đông của TP.Hồ Chí Minh.

Trong đó, đến năm 2030, Long Thành cơ bản là huyện công nghiệp phát triển, đến năm 2040 sẽ trở thành một trung tâm đô thị – công nghiệp hiện đại, trung tâm thương mại dịch vụ chất lượng cao và vùng nông nghiệp công nghệ cao.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây