Bà Trương Mỹ Lan và những pháp nhân đấu giá đất Thủ Thiêm

939
Chân dung bà Trương Mỹ Lan (Van Thịnh Phát Group)
Chân dung bà Trương Mỹ Lan (Van Thịnh Phát Group)

Bà Trương Mỹ Lan là doanh nhân gốc Hoa mà báo giới có khá ít thông tin, hiện tại bà là Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Đầu tư Vạn Thịnh Phát, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản được cho là lớn nhất Việt Nam.

Bài viết dưới đây thông tổng hợp nhưng thông tin về tỷ phú Trương Mỹ Lan và những liên quan tới những pháp nhân trong vụ đấu giá đất Thủ Thiêm vừa qua.Thông tin về gia tộc họ Trương

Doanh nhân Trương Mỹ Lan tên thật là Trương Muội. Bà sinh ngày 13 tháng 10 năm 1956 tại TP.HCM, là doanh nhân người Việt gốc Hoa nổi tiếng.

Chồng của bà Trương Mỹ Lan là ông Eric Chu Nap Kee – được biết đến tư cách là thành viên hội động quản trị của VTP Holdings Group, ông đồng thời là doanh nhân nổi tiếng của làng bất động sản Hồng Kông. Họ có với nhau 2 người con chung là Chu Duyệt Hằng (Elizabeth Chu) và Chu Duyệt Phấn.

Năm 2016, Chu Duyệt Hằng trở thành tân Chủ tịch ZS Hospitality Group – một trong những công ty con thuộc chuỗi hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát khi mới 22 tuổi. Công ty này đặt trụ sở ở Hongkong và sở hữu chuỗi 5 thương hiệu nhà hàng châu Á gồm: Ying Jee Club, Whey, Hansik Goo, J.A.M, Miss Lee. Năm 2017, cô lập nên công ty Capital Advance Limited, đặt cùng trụ sở với ZS Group và giữ chức CEO đến nay.

Nội dung cùng chuyên mục : Doanh nghiệp | Doanh nhân


Hình ảnh Chu Duyệt Hằng cắt băng khai trương nhà hàng
Hình ảnh Chu Duyệt Hằng cắt băng khai trương nhà hàng

Về phần Chu Duyệt Phấn, rich kid này gần như không công khai bất cứ thông tin cá nhân nào, bao gồm cả hình ảnh. Mọi đề cập đến Duyệt Phấn đều liên quan đến công việc kinh doanh của Vạn Thịnh Phát.


World Cup 2022 : Xem World Cup 2022 trực tiếp, Lịch thi đấu chính thức

Mới đây nhất chính là thông tin Công ty Cổ phần Bảo trợ Tập đoàn Vạn Thịnh Phát (thuộc Vạn Thịnh Phát Group) ủng hộ 1.450 tỷ đồng cho Quỹ vaccine phòng dịch Covid-19. Chu Duyệt Phấn chính là Tổng giám đốc công ty này. Được biết công ty này được thành lập cuối tháng 10/2020, ngành nghề chính là kinh doanh bất động sản và có số vốn điều lệ lên tới 8.800 tỷ đồng.

Bà Mỹ Lan có hai cháu ruột là Trương Lập Hưng và Trương Huệ Vân. Ông Trương Lập Hưng sinh năm 1986 là đại diện pháp luật của nhiều công ty tiêu biểu như CTCP Tập đoàn Horizon; CTCP INN SaiGon; CTCP Value Tech… Trong khi Trương Huệ Vân được biết đến với tư cách là vợ của chàng nghệ sĩ đa tài Thanh Bùi.

Liên quan đến những pháp nhân trong vụ đấu giá đất Thủ Thiêm

Sau khi Tân Hoàng Minh bỏ cọc tại khu đất 3-12 khu đô thị mới Thủ Thiêm thì người đứng sau là Capital One Financial, với mức bỏ giá 23.800 tỷ đồng nhiều khả năng “thế chân” Tân Hoàng Minh khi tổ chức đấu giá lại.Công ty Cổ phần Capital One Financial được thành lập vào tháng 9/2018 với vốn điều lệ 1.500 tỷ đồng có 3 cổ đông sáng lập đều là người gốc Hoa mang quốc tịch Việt Nam.

Cổ đông lớn nhất của công ty này đồng thời giữ chức danh Tổng Giám đốc, người đại diện theo pháp luật là ông Trương Hồng Võ (sinh năm 1970), góp vốn 600 tỷ đồng, tương đương 40% cổ phần. Hai cổ đông còn lại của Capital One Financial lần lượt là Lý Vĩ Hiền sở hữu 33,3% cổ phần và Lâm Xương Diệu nắm giữ 26,7% cổ phần.

Đặc biệt, ông Võ còn là người đại diện của một loạt doanh nghiệp khác như Công ty TNHH MTV Đầu tư Vinaland Việt Nam, Công ty Savvina Consultant & Management, Công ty TNHH Quy hoạch & Thiết kế S-Charm Việt Nam, Công ty TNHH Phân phối Ngôi sao Châu Á.


Trong số này, công ty Đầu tư Vinaland Việt Nam có trụ sở tại tòa nhà Times Square trên đường Nguyễn Huệ, quận 1, TPHCM – một trong những dự án lớn nhất của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát – nơi bà Trương Mỹ Lan, doanh nhân người Việt gốc Hoa.

Ngoài ra, Vinaland lại có sự hiện diện của ông Chiu Bing Keung Kenneth với vai trò người được ủy quyền. Ông Kenneth lại là Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Alpha King, một chủ đầu tư từng có thời gian công bố hàng loạt dự án ở khu vực trung tâm TPHCM nhưng hiện tại có phần yên ắng trên thị trường. Alpha King và Vạn Thịnh Phát cũng là đối tác của nhau.

Trong khi đó, công ty S-Charm Việt Nam vừa thay tên lẫn đổi người điều hành vào ngày 11/1. Trước khi ông Trương Hồng Võ tiếp quản, CEO cũ của công ty này là ông Nguyễn Vũ Anh Thi. Ông Thi lại là người đại diện pháp luật của hàng loạt doanh nghiệp, trong số đó có Công ty Cổ phần Minerva. Đặc biệt, Minerva lại được sáng lập bởi 3 cổ đông liên quan đến gia tộc sở hữu tập đoàn Vạn Thịnh Phát gồm Chu Duyệt Phấn, Trương Lập Hưng, Trương Huệ Vân.


Không chỉ mỗi ông Võ mà hai cổ đông còn lại của Capital One Financial cũng có những công ty riêng với thông tin liên quan đến tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Cụ thể, ông Lý Vĩ Hiền làm giám đốc một công ty có địa chỉ ở số 8 Nguyễn Huệ, phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM. Đây là một tòa cao ốc văn phòng do Vạn Thịnh Phát làm chủ đầu tư.

Còn ông Lâm Xương Diệu là Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển Đông Sài Gòn. Doanh nghiệp này lại được sáng lập bởi 3 cổ đông, trong đó Công ty Cổ phần Đầu tư Hermes Power góp vốn với tỷ lệ tới 98% cổ phần. Hermes Power lại là pháp nhân từng cùng tham gia góp vốn với Vạn Thịnh Phát thành lập một doanh nghiệp nay có tên là Công ty Cổ phần Quản lý và Phát triển Đô thị Vệ tinh Le Jardin Nam Sài Gòn.

Khu đất tại khu đô thị mới Thủ Thiêm vừa được đấu giá
Khu đất tại khu đô thị mới Thủ Thiêm vừa được đấu giá . HÌnh ảnh từ Báo Dân Trí

Một thông tin đáng chú ý khác là Công ty Cổ phần Capital One Finacial đăng ký địa chỉ trụ sở ở Tầng 31, tòa nhà số 37 Tôn Đức Thắng, quận 1, TPHCM. Điểm trùng hợp là nhà đầu tư mua hụt lô đất số 3-9 cũng tại Thủ Thiêm với diện tích hơn 5.000 m2 trong phiên đấu giá ngày 10/12/2021 là Công ty Cổ phần Đầu tư Trường Lập cũng có trụ sở ở tòa nhà số 37 Tôn Đức Thắng nhưng ở tầng 31.

Ở phiên đấu giá lô đất 3-9, Trường Lập đã liên tục ganh đua với Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh Thương mại Bình Minh và chỉ dừng cuộc chơi khi đối thủ ra giá 5.026 tỷ đồng ở lượt trả giá thứ 140, cao hơn đúng 8 tỷ đồng so với Trường Lập.Ở hai lô đất còn lại, doanh nghiệp trúng đấu giá lần lượt là Công ty Cổ phần Dream RepublicCông ty Cổ phần Sheen Mega, cũng có những mối liên hệ với Vạn Thịnh Phát.

Một trong ba cổ đông sáng lập của công ty Dream Republic là ông Đặng Minh Thắng. Ông Thắng lại là Tổng Giám đốc của một công ty có tên Innoware mà ở đó bà Trương Huệ Vân – cháu của bà Trương Mỹ Lan – là Thành viên HĐQT.

Còn ở công ty Sheen Mega, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Huyền tham gia góp vốn sáng lập Đắc Vạn Hưng, đơn vị gián tiếp sở hữu cổ phần tại Tập đoàn Sài Gòn Peninsula, chủ đầu tư một dự án lớn tại khu Nam của TPHCM chưa thể triển khai nhiều năm qua và cũng từng được Vạn Thịnh Phát giới thiệu trên trang chủ của mình.

Tổng hợp bởi Duan24h.net (Báo Dân Trí, Kênh 14, Đầu tư Việt Nam)


Theo dõi nhận tin mới và gửi yêu cầu hỗ trợ
FACEBOOK FANPAGE | ZALO OFFICIAL | ZALO GROUP | TELEGRAM GROUP

Đóng góp nội dung, tài liệu liên hệ Zalo 0813.830.830 và nếu thấy nội dung này hữu ích xin hãy chia sẻ, Duan24h.net xin cảm ơn !!
4.7/5 - (8 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây