Kim Oanh “phản đòn” vụ đấu giá Khu dân cư Hòa Lân

219
Dự án KDC Hòa Lân- Ảnh Đình Trọng
Dự án KDC Hòa Lân- Ảnh Đình Trọng

Cuộc “đại chiến” xung quanh thương vụ bán đấu giá dự án Khu dân cư Hòa Lân (KDC Hòa Lân- Bình Dương) trị giá gần 1.500 tỉ đồng kéo nhiều cơ quan chức năng, thậm chí cả Thanh tra Bộ Tư pháp vào cuộc.

Xem thêm bài viết : Bất thường trong vụ đấu giá ngàn tỷ tại Bình Dương

Thiên Phú “kéo” nhiều cơ quan ra tòa  

Công ty TNHH SXTM Thiên Phú (Cty Thiên Phú) từng được xem là “đại gia” trong giới bất động sản Bình Dương. Mới đây, Thiên Phú bất ngờ đâm đơn khởi kiện Cty CP dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn (Cty DVĐG N.S.G- quận 7 TPHCM) ra TAND quận 7 cùng với nhiều đơn vị khác trong vai trò người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan gồm: Đại gia địa ốc ở Bình Dương là Cty  CP đầu tư và phát triển địa ốc Kim Oanh (Cty Kim Oanh quận 9 TPHCM); Agribank Chợ Lớn; Văn phòng công chứng Thành phố mới (Bình Dương).

Dự án Khu dân cư Hòa Lân tại Bình Dương
Dự án Khu dân cư Hòa Lân tại Bình Dương

Theo hồ sơ, sau khi được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận cho thực hiện dự án KDC Hòa Lân (thị xã Thuận An, Bình Dương), Cty Thiên Phú thế chấp hơn 400.000 m2 đất dự án để vay Agribank Chợ Lớn nhưng không có khả năng trả nợ. Tính đến 26.4.2013, Cty này còn nợ ngân hàng hơn 1.117 tỉ đồng. Tháng 4.2015, giao tài sản cho Agribank Chợ Lớn thu hồi nợ.

Tháng 6.2015, Agribank Chợ Lớn và Cty DVĐG N.S.G ký hợp đồng bán đấu giá toàn bộ sổ đỏ dự án với giá khởi điểm hơn 1.467 tỉ đồng. Phải tới phiên đấu giá thứ 12, Cty CP xây dựng A Đông Hải (nay đổi tên là Cty Kim Oanh) trúng đấu giá với số tiền hơn 1.353 tỉ đồng.

Tuy nhiên, Thiên Phú khởi kiện cho rằng Agribank Chợ Lớn đo thiếu hơn 8.400m2 đất dự án, đưa giá khởi điểm cuộc đấu giá lần 2 sai.

Thiên Phú cũng cho rằng Cty DVĐG N.S.G chưa có văn bản chấp thuận của cơ quan thẩm quyền nhưng chuyển nhượng cho Cty Kim Oanh là trái luật.

Thiên Phú còn “tỉa” luôn bên trúng đấu giá với lý lẽ: Qua 4 lần thanh toán, Cty Kim Oanh trả tiền chưa đủ số tiền, còn thiếu hơn 478 tỉ đồng là thực hiện không đúng cam kết; liên tục vi phạm nghĩa vụ thanh toán theo cam kết nhưng AgriBank không có biện pháp xử lý quyết liệt là trái với quy chế đấu giá…

Kim Oanh “phản đòn”

Nhà ở xã hội TP mới Bình Dương ✅, LOẠI THẤP TẦNG (1 TRỆT, 1 LẦU GỒM ĐẤT) hỗ trợ tư vấn làm hồ sơ trả góp lãi suất 4,8%/năm qua Ngân hàng chính sách, liên hệ 0888 266 898 (Ms Ngoan, cập nhật lúc 05:33 AM, 22/04/2024)


Trước lùm xùm, mới đây, Cty Kim Oanh đã có văn bản tới báo chí cho hay, Cty trúng đấu giá KDC Hòa Lân tới nay kéo dài gần 2 năm nhưng chưa chuyển đổi được chủ đầu tư gây thiệt hại không nhỏ. Nguyên nhân, Cty Kim Oanh phát hiện ra việc cơ quan chức năng Bình Dương chưa chấp nhận chuyển đổi bởi Cty Thiên Phú gửi đơn đề nghị ngăn chặn.

Dự án KDC Hòa Lân- Ảnh Đình Trọng
Dự án KDC Hòa Lân- Ảnh Đình Trọng

Cty Kim Oanh cho rằng, mình mua dự án thông qua đấu giá của Agribank Chợ Lớn chứ không phải của Thiên Phú. Cty Kim Oanh sẽ hoàn thành thanh toán cho Agribank Chợ Lớn với số tiền còn lại hơn 378 tỉ trong tháng 3.2019 nên khẳng định số tiền Thiên Phú nêu ra 478 tỉ là không chính xác.

Đối với diện tích đất Thiên Phú nêu bị thiếu 8.452 m2, Kim Oanh nói chưa nhận được văn bản hay có bất kì cơ quan nào yêu cầu giải quyết và cũng chưa được trừ lại phần diện tích nêu trên, nên không ảnh hưởng đến Thiên Phú.

“Đấu” luôn cơ quan chức năng

Trong văn bản gửi báo chí, Cty Kim Oanh cũng thông tin, UBND tỉnh Bình Dương đã yêu cầu Cty nếu muốn thực hiện được việc chuyển đổi chủ đầu tư dự án thì phải mua hết những phần đất còn lại trong dự án đủ 55 ha, hoặc điều chỉnh dự án theo quỹ đất trúng đấu giá là khoảng 49 ha. Để thực hiện, Kim Oanh đã có văn bản gửi Sở Xây dựng Bình Dương xin điều chỉnh dự án dựa trên quỹ đất trúng đấu giá theo hướng dẫn.

Tuy nhiên, ngày 17.7.2018, Sở Xây dựng Bình Dương không công nhận công ty Kim Oanh làm chủ đầu tự dự án với lý do chưa thanh toán hết số tiền trúng đấu giá và chưa được bàn giao sổ đỏ dự án.

Theo Cty Kim Oanh, kết luận của Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương chưa toàn diện vì theo Luật đấu giá tài sản, “người trúng đấu giá có quyền được nhận tài sản đấu giá, có quyền được sở hữu tài sản đấu giá theo quy định” và Cty Kim Oanh đã trúng đấu giá theo đúng trình tự pháp lý thì đương nhiên có quyền sở hữu hợp pháp tài sản đấu giá theo luật định.

Liên quan “cuộc chiến” này, Thanh tra Bộ Tư pháp nhận được đơn tố cáo “bí ẩn” và đã vào cuộc. Theo nguồn tin của chúng tôi, kết luận mới nhất của Thanh tra Bộ Tư pháp thể hiện Cty Kim Oanh lại có một số… sai phạm liên quan dự án. Tuy nhiên, tố cáo bí ẩn kia cũng trật nhiều vấn đề…

NGÔ NGUYÊN (Báo Lao Động)

* tiêu đề bài viết đã được thay đổi

5/5 - (5 bình chọn)

Theo dõi nhận tin mới và gửi yêu cầu hỗ trợ
TIKTOK | ZALO | TELEGRAM
| FACEBOOK
Đóng góp nội dung, tài liệu liên hệ Zalo 0813.830.830 và nếu thấy nội dung này hữu ích xin hãy chia sẻ.

Ngân Hàng cho vay tiêu dùng, bất động sản, phát hành thẻ 100 triệu tại TP Hà Nội
LIÊN HỆ MR. QUANG 0934.569.938 (ZALO 247)

Bài trướcBất thường trong vụ đấu giá ngàn tỷ tại Bình Dương
Bài tiếp theoCần bán lô góc đất công nghiệp trong KCN VSIP 2, giá 115 usd/m2

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây