Ý nghĩa các chỉ số IQ, EQ, MQ, CQ, AQ, SQ, PQ, STQ ?

Chỉ số IQ, EQ, CQ, AQ, MQ, SQ,PQ, STQ mang ý nghĩa gì ?
Chỉ số IQ, EQ, CQ, AQ, MQ, SQ,PQ, STQ mang ý nghĩa gì ?
Nhấn để theo dõi Duan24h.net

Chỉ số IQ, EQ được sử dụng phổ biến để đánh giá mức độ thông minh và xuất sắc của một người. Nhưng còn nhiều chỉ số khác như CQ, AQ, MQ, SQ,PQ, STQ,… mà ý nghĩa của nó không phải ai cũng biết. Hãy cùng Duan24h.net tìm hiểu chủ đề này:

Ý nghĩa chỉ số IQ

Là chỉ số thông minh Intelligence Quotient, đánh giá nhận thức và giải quyết vấn đề của con người. IQ thể hiện khả năng trí lực, năng lực học hỏi, hiểu và xử lý tình huống nhạy bén trong suy nghĩ cũng như phản biện. Người có chỉ số IQ càng cao thì khả năng thao tác, xử lý phân tích thông tin ở mức độ chuyên sâu càng nhanh.

Chỉ số thông minh IQ sẽ được tính theo công thức: IQ= (AM/AR) x 100.

Trong đó:

 • AM: là tuổi không. Tuổi khôn được xác định qua các nghiệm pháp hình vẽ, kiểm tra và suy đoán.
 • AR: là tuổi thực

Chỉ số thông minh IQ là một tính trạng số lượng, sự hình thành và phát triển. Tính trạng này là kết quả của tác động cộng gộp của nhiều gen tác động theo cùng một hướng nên trị số của IQ sẽ là một dãy liên tục dựa theo sự phân bố của Gauss.Intelligence Quotient được phân loại như sau:

 • 140 trở lên: Thiên tài
 • 120-140: Rất thông minh
 • 110-120: Thông minh
 • 90-110: Trung bình
 • 80-90: Trí tuệ hơi kém
 • 70-80: Trí tuệ kém
 • 50-70: Dốt nát
 • 25-50: Đần độn
 • 0-25: Ngu

Ý nghĩa chỉ số EQ

EQ là viết tắt của từ Emotional Quotient, được hiểu là khả năng xác định, kiểm soát cảm xúc, suy nghĩ của bản thân và mọi người xung quanh. Emotional Quotient chính là chỉ số đo lường trí tuệ về mặt cảm xúc của con người và là yếu tố quyết định cho mọi hành vi.

Theo nghiên cứu, người có chỉ số EQ càng cao thì khả năng chịu được áp lực, bình tĩnh càng lớn. Họ còn còn là người giàu tình cảm, biết tiết chế cảm xúc của bản thân và dễ đồng cảm với mọi người.

EQ một phần là do bẩm sinh nhưng cũng do giáo dục, rèn luyện. Việc giáo dục tình cảm phải được thực hiện khi còn nhỏ, hệ thần kinh chưa trưởng thành, có nhiều cơ hội tiếp nhận những cảm xúc mới. EQ không đối lập với IQ, mục đích của giáo dục là phát triển song song 2 chỉ số này. Để kiểm tra được các chỉ số này bạn phải thực hiện các bài test EQ liên quan. Vậy chỉ số EQ bao nhiêu là cao nhất?

 • Dưới 84: là nhóm người có chỉ số EQ thấp, thường chiếm khoảng 16% dân số của thế giới.
 • Từ 85 đến 115: là nhóm EQ nằm ở mức trung bình. Đây cũng là khoảng điểm EQ phổ biến nhất trên thế giới hiện nay, tương đương với 68%.
 • Từ 116 – 130: Là người có EQ cao, chiếm khoảng 14% dân số trên toàn thế giới.
 • Từ 131 trở lên: là chỉ số EQ cao thuộc mức tối ưu, chỉ có 2% dân số đạt được mức điểm này.
EQ là một trong những chỉ số quan trọng
EQ là một trong những chỉ số quan trọng

Ý nghĩa chỉ số AQ

AQ có tên tiếng anh là Adversity Quotient. Đây là chỉ số vượt khó, chỉ số biểu thị khả năng vượt qua nghịch cảnh, bất hạnh,…Chỉ số vượt khó AQ  là phương thức phản ứng với các tình huống khó khăn của cuộc sống, đó là năng lực của phương diện tâm lý, giúp con người tìm ra lối thoát trong các tình huống khó khăn, bế tắc.


💢 Điểm tin bất động sản ngày 28/01/2023


AQ  chính là sự tổng hòa của trí tuệ và ý chí. Dựa trên chỉ số vượt khó có thể dự đoán và nhận biết được quá trình theo đuổi mục tiêu, ai là người có ý chí tiến thủ, khả năng khắc phục khó khăn, kiên trì và phát huy thành công. Ai là người không chịu được thách thức, bỏ cuộc,…

Ý nghĩa chỉ số SQ

SQ là chỉ số thông minh tâm linh, thể hiện năng lực cảm nhận những giá trị tín ngưỡng tâm linh. Spiritual Quotient là tên gọi tiếng Anh. Trí tuệ tâm linh còn được mô tả là trí tuệ mà chúng ta dùng để giải quyết các vấn đề ý nghĩa và giá trị, chúng ta có thể sắp đặt thành hành động, tổ chức cuộc sống của mình trong môi trường rộng lớn, phong phú và có ý nghĩa hơn.

Trí tuệ tâm linh được coi là trí tuệ cao nhất, chúng ta có thể giải quyết các vấn đề liên quan đến ý nghĩa cuộc sống, chất lượng sống và giá trị sống. Biểu hiện của cá nhân suy tư thực tại và hiện sinh cao, nền tảng bình an và kết nối quá khứ với thực tại, khả năng trở về với nguồn gốc tâm linh.

Khả năng cư xử với trí tuệ và lòng từ bi, trong khi duy trì hòa bình bên trong và bên ngoài, bất kể tình huống. Trí tuệ và lòng trắc ẩn là trụ cột của SQ. Hiểu biết sâu sắc hơn về thế giới quan, mục đích sống, thứ bậc giá trị của chính một người và kiểm soát cái tôi cá nhân để xem xét cái tôi cao hơn.

Tự làm chủ sự phát triển tinh thần của một người, sống theo mục đích, giá trị và tầm nhìn của bạn, duy trì niềm tin và tìm kiếm hướng dẫn từ một quyền lực cao hơn.Bạn cần tìm một nội dung khác, hãy nhập nội dung vào ô tìm kiếm bên dưới:Nhận thức phổ quát về thế giới quan của người khác, giới hạn và sức mạnh của nhận thức con người, nhận thức về các quy luật tâm linh và tính duy nhất siêu việt.

Ý nghĩa chỉ số CQ

Trí thông minh sáng tạo lấy chỉ số CQ để đánh giá, chỉ khả năng xử lý vấn đề, tình huống lạ lẫm bằng một giải pháp mới. Nói cách khác đây là chỉ số biểu thị mức độ sáng tạo, mang tính đột phá, thể hiện sự khác biệt của mỗi người trong từng lĩnh vực hoạt động. Chỉ số sáng tạo đóng vai trò đề xuất ra người có năng lượng phát triển, làm mới phiên bản cũ, phát triển đi lên.

Nó có thể được hiểu là khả năng liên hệ và làm việc hiệu quả giữa các nền văn hóa. Khái niệm này liên quan đến năng lực đa văn hóa. Đặt nền tảng ham học hỏi mạnh mẽ cho công ty, khuyến khích văn hóa đổi mới

Ý nghĩa chỉ số MQ

MQ là chỉ số đạo đức, tên tiếng anh là Moral intelligence. Nó bao gồm các kỹ năng riêng tư, tình cảm, xã hội, đạo đức. Những kỹ năng này góp phần tạo nên tính cách, định hướng hành vi và đạo đức của con người. Đây là những điều cần thiết để đối phó với những khó khăn, áp lực của công việc cũng như giải quyết mọi tình huống.

Chỉ số đạo đức MQ chỉ mang tính chất tương đối còn việc đánh giá chính xác thì cần phải dựa trên hành động của họ.Ý nghĩa chỉ số PQ

Đây là chỉ số đam mê. Để thành công trong công việc thì bạn cần phải đam mê và toàn tâm toàn ý với nó. Đặc trưng cho phẩm chất này người ta đưa ra khái niệm PQ và chỉ số nghề nghiệp CQ. PQ (Passion Quotient) là chỉ số chỉ sự say mê của mỗi người đối với công việc mà bạn đang làm. Sự say mê chính là ngọn lửa thổi bùng nhiệt huyết, khiến chúng ta không ngừng khám phá những tiềm năng vô tận, ẩn sâu bên trong.

Ý nghĩa chỉ số StQ

StQ là chỉ số ngu ngốc, có tên gọi tiếng anh là Stupid Quotient. Được sử dụng để đánh giá chỉ số ngu ngốc của con người. Tuy nhiên, sự ngu ngốc ở đây không hề đối lập với chỉ số thông minh IQ. Người có chỉ số IQ cao vẫn có thể ngu ngốc và được thể hiện qua chỉ số StQ cao. Vậy nên, chỉ số StQ tồn tại độc lập với các chỉ số thông minh khác.


Theo dõi nhận tin mới và gửi yêu cầu hỗ trợ
GOOGLE NEWS | ZALO GROUP | TELEGRAM GROUP

Đóng góp nội dung, tài liệu liên hệ Zalo 0813.830.830 và nếu thấy nội dung này hữu ích xin hãy chia sẻ, Duan24h.net xin cảm ơn !!
4.6/5 - (5 bình chọn)
DANH SÁCH QUAN TÂM

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây