Chỉ số Nikkei 225: Tổng quan và các yếu tố ảnh hưởng

23
Tìm hiểu về chỉ số Nikkei 225
Tìm hiểu về chỉ số Nikkei 225

Chỉ số Nikkei 225 là một trong những công cụ quan trọng của thị trường chứng khoán Nhật Bản. Để hiểu rõ hơn về chỉ số Nikkei là gì và chỉ số Nikkei hôm nay đang diễn biến như thế nào, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần biết.

Tổng quan về chỉ số Nikkei

Chỉ số Nikkei là gì?

Chỉ số Nikkei (viết tắt của Nikkei 225 Stock Average) hay chỉ số Nikkei Asia là chỉ số chứng khoán bao gồm giá của 225 công ty Blue-chip của Nhật Bản được giao dịch trên sàn chứng khoán Tokyo.

Nikkei 225 được đánh giá là chỉ số chứng khoán hàng đầu và được theo dõi chặt chẽ nhất của thị trường chứng khoán Nhật Bản.

Lịch sử về chỉ số Nikkei 225

Chỉ số chứng khoán Nikkei được sử dụng cho sàn giao dịch chứng khoán Tokyo (Tokyo Stock Exchange – TSE) bắt đầu có hiệu lực sử dụng từ 16 tháng 5 năm 1949, và bắt đầu được tính toán từ 7 tháng 9 năm 1950.

Đến năm 1971, tờ báo Nihon Keizai Shimbun (Japan Economic Journal), gọi tắt là “Nikkei” bắt đầu chịu trách nhiệm tính toán chỉ số này hàng ngày với cái tên là “Nikkei Dow Jones Stock Average”.

Đến năm 1985, thì chỉ số này chính thức có tên gọi Nikkei 225. Kể từ tháng 01 năm 2010, chỉ số chứng khoán Nikkei 225 được tính toán và cập nhật liên tục mỗi 15 giây trong các khung giờ diễn ra giao dịch trên sàn chứng khoán.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số chứng khoán Nikkei

Chỉ số Nikkei 225 được ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm:

Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số chứng khoán Nikkei
Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số chứng khoán Nikkei

Tình hình kinh tế

Tình hình kinh tế của Nhật Bản là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chỉ số Nikkei 225. Nếu nền kinh tế phát triển, thì các công ty sẽ có doanh thu và lợi nhuận tốt hơn, dẫn đến tăng giá cổ phiếu và tăng chỉ số Nikkei.

Ngược lại, nếu nền kinh tế suy thoái, thì giá cổ phiếu và chỉ số Nikkei sẽ giảm.

Chính sách tiền tệ

Chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhật Bản cũng ảnh hưởng đến chỉ số Nikkei 225. Nếu Ngân hàng Nhật Bản tăng lãi suất, thì đầu tư vào chứng khoán sẽ trở nên kém hấp dẫn hơn so với đầu tư vào tiền gửi ngân hàng, dẫn đến giảm giá cổ phiếu và giảm chỉ số Nikkei.

Ngược lại, nếu Ngân hàng Nhật Bản giảm lãi suất, thì đầu tư vào chứng khoán sẽ trở nên hấp dẫn hơn, dẫn đến tăng giá cổ phiếu và tăng chỉ số Nikkei.

Chính sách chính trị

Chính sách chính trị của chính phủ Nhật Bản cũng ảnh hưởng đến chỉ số Nikkei 225. Nếu chính phủ Nhật Bản thực hiện các chính sách kích thích kinh tế, như tăng chi tiêu công, giảm thuế hoặc tăng chi tiêu công trình công cộng, thì nền kinh tế sẽ phát triển, dẫn đến tăng giá cổ phiếu và tăng chỉ số Nikkei.

Ngược lại, nếu chính phủ Nhật Bản thực hiện các chính sách tiết kiệm, như giảm chi tiêu công, tăng thuế hoặc giảm chi tiêu công trình công cộng, thì nền kinh tế sẽ suy thoái, dẫn đến giảm giá cổ phiếu và giảm chỉ số Nikkei.

Những câu hỏi (FAQs)

Chỉ số Nikkei là gì?

Chỉ số Nikkei (viết tắt của Nikkei 225 Stock Average) hay chỉ số Nikkei Asia là chỉ số chứng khoán bao gồm giá của 225 công ty Blue-chip của Nhật Bản được giao dịch trên sàn chứng khoán Tokyo.

Chỉ số Nikkei được tính toán như thế nào?

Chỉ số Nikkei được tính bằng cách lấy tổng giá trị của 225 cổ phiếu trong danh mục của chỉ số và chia cho một hệ số cố định.

Chỉ số Nikkei 225 có ý nghĩa gì?

Chỉ số Nikkei 225 có ý nghĩa là đo lường sự biến động của thị trường chứng khoán Nhật Bản và là một trong những chỉ số chứng khoán hàng đầu của thế giới.

Tổng hợp bởi Duan24h.net

Theo dõi nhận tin mới và gửi yêu cầu hỗ trợ
TIKTOK | ZALO | TELEGRAM
| FACEBOOK
Đóng góp nội dung, tài liệu liên hệ Zalo 0813.830.830 và nếu thấy nội dung này hữu ích xin hãy chia sẻ.

Quét mã QR để mở nhanh bài viết này trên điện thoại, máy tính bảng.

4.7/5 - (7 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây