Joe Biden, Tóm tắt tiểu sử và sự nghiệp Tổng thống thứ 46 của Mỹ

Tiểu sử và sự nghiệp Tổng thống Joe Biden (Mỹ)
Tiểu sử và sự nghiệp Tổng thống Joe Biden (Mỹ)

Joe Biden tên đầy đủ là Joseph Robinette Biden Jr. sinh năm 1942 tại Pennsylvania (Mỹ), là một chính trị gia và trở thành Tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và ông cũng đang chuẩn bị cho cuộc tái cử năm 2024.

Trước khi bước chân vào mảng chính trị, Joe Biden đã có thời gian làm luật sư. Ông đã trở thành thượng nghị sĩ Hoa Kỳ trẻ thứ sáu trong lịch sử và là thượng nghị sĩ đại diện cho Delaware trong thời gian dài nhất.

Tuy chiến dịch tranh cử tổng thống của ông vào năm 2008 không thành công, nhưng ứng viên Đảng Dân chủ Barack Obama đã chọn ông làm người đồng hành và Joe Biden đã đảm nhiệm hai nhiệm kỳ làm Phó Tổng thống Hoa Kỳ thứ 47. Năm 2017, vào cuối nhiệm kỳ của mình, Obama đã trao tặng Biden Huân chương Tự do Tổng thống. Hai năm sau, Biden bắt đầu chiến dịch tranh cử Tổng thống Hoa Kỳ và đã được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ thứ 46. Hiện ông đang chạy tái cử trong năm 2024.

Những thông tin nhanh

Thông Tin Nội dung
Tên Đầy Đủ Joseph Robinette Biden Jr.
Ngày Sinh 20 Tháng 11 Năm 1942
Nơi Sinh Scranton, Pennsylvania
Vợ Chồng Neilia Hunter Biden (1966-1972), Jill Biden (1977-hiện tại)
Con Cái Beau, Hunter, Naomi “Amy,” Ashley
Cung Hoàng Đạo Hổ Cáp (Scorpio)
Joe Biden tên đầy đủ là Joseph Robinette Biden Jr.
Joe Biden tên đầy đủ là Joseph Robinette Biden Jr.

Thời niên thiếu của Joe Biden

Joe Biden, sinh vào ngày 20 tháng 11 năm 1942, lớn lên tại thành phố công nhân Scranton ở miền đông bắc Pennsylvania. Cha của ông, Joseph Biden Sr., đã làm công việc vệ sinh lò hơi và bán xe hơi đã qua sử dụng. Người mẹ của ông là Catherine Eugenia “Jean” Finnegan.

Biden cho biết ông cảm phục sự cứng rắn, làm việc chăm chỉ và kiên trì của cha mẹ. Ông đã nhớ lại rằng cha mình thường nói, “Champ, đánh giá của một người đàn ông không phải là anh ta bị đánh gục bao nhiêu lần, mà là anh ta nhanh chóng đứng lên sau mỗi lần gục ngã.” Ông cũng kể lại rằng khi ông về nhà buồn bã vì bị đánh đập bởi một trong những đứa trẻ lớn hơn trong khu phố, mẹ ông thường nói với ông, “Đánh họ cho bị chảy máu mũi để ngày mai anh có thể đi dạo trên phố!”

Biden học tại Trường Tiểu học St. Paul ở Scranton. Năm 1955, khi ông 13 tuổi, gia đình ông chuyển đến Mayfield, Delaware, một cộng đồng thuộc tầng lớp trung lưu phát triển nhanh chóng nhờ vào công ty hóa chất DuPont gần đó.

Lúc còn nhỏ, Biden gặp khó khăn với việc nói lắp và bạn bè thường gọi ông là “Dash” và “Joe Impedimenta” để chế giễu ông. Cuối cùng, ông đã vượt qua khuyết điểm về ngôn ngữ bằng cách học thuộc lòng những đoạn thơ dài và đọc chúng to lên trước gương mặt.

Biden theo học Trường St. Helena cho đến khi ông được nhận vào Trường Trung học Archmere danh tiếng. Mặc dù ông phải làm việc giặt cửa sổ của trường và lấy cỏ để giúp gia đình trang trải học phí, Biden đã mơ ước được học tại trường này, mà ông gọi là “điều mà tôi mong muốn sâu sắc nhất, kỳ diệu của tôi.”

Tại Archmere, Biden là một học sinh giỏi và, mặc dù ông chỉ cao bằng ngón tay cái, ông đã nổi bật như một người tiếp viên xuất sắc trong đội bóng đá của trường. “Ông là một đứa trẻ ốm,” huấn luyện viên của ông nhớ lại, “nhưng ông là một trong những người tiếp viên hàng đầu trong 16 năm của tôi làm huấn luyện viên.” Biden tốt nghiệp từ Archmere vào năm 1961.

Biden theo học Đại học Delaware cạnh đó, nơi ông học lịch sử và khoa học chính trị và chơi bóng đá. Ông sau này thừa nhận rằng trong hai năm đầu tiên của đại học, ông quá quan tâm đến bóng đá, cô gái và tiệc tùng hơn là học hành. Nhưng ông cũng phát triển một sự quan tâm sâu sắc đối với chính trị trong những năm này, một phần được thúc đẩy bởi nghi lễ tuyên thụ của John F. Kennedy vào năm 1961.


Trong chuyến du lịch xuân của mình đến Bahamas trong năm học thứ ba, Biden gặp một sinh viên của Đại học Syracuse tên là Neilia Hunter và, theo lời ông, “đổ mực vào tách cốc khi gặp yêu đầu đầu tiên.” Dưới sự khuyến khích của tình yêu mới của mình, ông cống hiến hơn cho việc học hành và sau khi tốt nghiệp từ Delaware vào năm 1965, ông được nhận vào Trường Luật Đại học Syracuse. Biden và Hunter kết hôn vào năm sau, năm 1966.

Trước khi bước chân vào mảng chính trị, Joe Biden đã có thời gian làm luật sư
Trước khi bước chân vào mảng chính trị, Joe Biden đã có thời gian làm luật sư

Biden tốt nghiệp trường luật ở mức trung bình. Trong năm học đầu tiên tại Syracuse, ông trượt môn học vì không trích dẫn đúng một tham khảo đến một bài viết trên tạp chí luật. Mặc dù ông tuyên bố rằng đó là một sơ sót tình cờ, sự việc này đã làm ám ảnh ông sau này trong sự nghiệp của mình.

Bắt đầu sự nghiệp chính trị

Sau khi tốt nghiệp từ trường luật vào năm 1968, Biden chuyển đến Wilmington, Delaware, để bắt đầu công việc tại một văn phòng luật. Ông cũng trở thành một thành viên tích cực của Đảng Dân chủ, và vào năm 1970, ông được bầu vào Hội đồng Quận New Castle. Trong thời gian làm hội viên, vào năm 1971, Biden bắt đầu sự nghiệp luật riêng của mình.

Xem thêm: Joe Biden, vị tổng thống trở thành triệu phú từ nghèo khó

Ngoài cuộc sống chuyên nghiệp ngày càng bận rộn, Biden có ba đứa con: Joseph “Beau,” sinh vào năm 1969; Robert “Hunter,” sinh vào năm 1970; và Naomi “Amy,” sinh vào năm 1971. “Mọi thứ diễn ra nhanh hơn tôi dự kiến,” Biden nói về cuộc sống của mình vào thời điểm đó.


Năm 1972, Đảng Dân chủ Delaware khuyến khích Biden 29 tuổi chạy tranh cử vào Nghị viện Hoa Kỳ đối đầu với Đảng Cộng hòa J. Caleb Boggs đang được yêu thích. Mặc dù ít người tin rằng ông có cơ hội, Biden đã tiến hành một chiến dịch mệt mỏi được tổ chức chủ yếu bởi các thành viên trong gia đình.

Chị gái của ông, Valerie Biden Owens, đã làm quản lý chiến dịch của ông và cả hai bố mẹ của ông đã tham gia vào chiến dịch hàng ngày. Tháng 11 năm đó, trong một cuộc bầu cử kín đáo với sự tham gia lớn, Biden đã giành chiến thắng bất ngờ để trở thành thượng nghị sĩ Hoa Kỳ trẻ thứ sáu được bầu cử trong lịch sử của quốc gia này.

Bi kịch gia đình

Năm 1972, chính thời điểm mà mọi ước mơ của Biden dường như đang trở thành hiện thực, ông đã phải đối diện với một bi kịch đau đớn. Cách đúng một tuần trước Giáng sinh, vợ và ba người con của Biden đã xảy một vụ tai nạn xe hơi kinh hoàng khi họ đang đi mua cây Giáng sinh. Tai nạn này đã cướp đi cuộc sống của vợ và con gái ông, đồng thời gây thương tích nặng cho hai con trai, Beau và Hunter.

Biden suy sụp và thậm chí đã suy nghĩ đến việc tự tử. Ông nhớ lại: “Tôi bắt đầu hiểu cách tuyệt vọng đẩy người ta vào bước đường tối tăm; làm sao tự sát không chỉ là một lựa chọn mà là một lựa chọn hợp lý… Tôi cảm thấy Nhật Thượng Đế đã chơi một màn đùa tồi tệ với tôi, và tôi tức giận.”

Tuy nhiên, dưới sự khích lệ từ gia đình, Biden quyết định tôn trọng cam kết của mình trong việc đại diện cho nhân dân Delaware tại Thượng viện. Ông bỏ lỡ lễ tuyên thệ cho các thượng nghị sĩ mới tại Washington và thay vào đó, ông tuyên thệ nhậm chức từ phòng bệnh của các con trai mình.Để có thể dành nhiều thời gian nhất có thể cho các con trai, Biden quyết định tiếp tục sống tại Wilmington và đi lại giữa đó và Washington hàng ngày bằng tàu Amtrak, một thói quen ông duy trì suốt thời gian dài ông làm việc tại Thượng viện.

Những năm làm việc tại Thượng viện và trở thành Phó Tổng Thống

Từ năm 1973 đến năm 2009, Joe Biden đã có một sự nghiệp ấn tượng tại Thượng viện Hoa Kỳ. Ông được tôn trọng như một trong những chuyên gia chính trị ngoại hàng đầu của nước Mỹ và từng đảm nhận vị trí Chủ tịch Ủy ban Quan hệ Ngoại giao trong một thời gian dài.

Ông có những đóng góp quan trọng trong chính trị ngoại, bao gồm việc ủng hộ hạn chế vũ khí chiến lược với Liên Xô, thúc đẩy hòa bình ở Balkans, mở rộng NATO để bao gồm các quốc gia từ Liên Xô cũ và phản đối Chiến tranh Vùng Vịnh lần đầu. Ông cũng lên tiếng phản đối tội ác diệt chủng ở Darfur và chống lại Chiến tranh Iraq, đặc biệt là việc gia tăng quân số vào năm 2007.

Ngoài chính trị ngoại, Joe Biden ủng hộ việc áp dụng luật pháp nghiêm khắc đối với tội phạm. Ông có vai trò quan trọng trong việc không cho ứng cử viên Tòa án Tối cao Robert Bork nhận được xác nhận và là tác giả của Đạo luật Kiểm soát Tội phạm Bạo lực và Thực thi Luật năm 1994.

Năm 1987, ông tham gia cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ nhưng rút lui sau khi bị buộc tội sao chép bài phát biểu của mình. Trong chiến dịch sau này vào năm 2007, ông không thể tiến xa và rút lui sau khi chỉ nhận được ít phiếu bầu tại cuộc bầu cử Iowa.


Sau đó, ông được Barack Obama chọn làm cộng sự chạy cùng và họ chiến thắng cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2008. Joe Biden đảm nhận vị trí Phó Tổng thống và đóng vai trò quan trọng trong việc định hình chính sách liên bang đối với Iraq và Afghanistan. Ông cũng đóng góp vào việc đạt được Hiệp ước Giảm quyền vũ khí Chiến lược Mới giữa Hoa Kỳ và Liên Xô.

Joe Biden thấy phấn khích với cơ hội được làm thành viên của chính phủ Obama và coi đó là một khoảnh khắc lịch sử cho Mỹ.

Năm 2012, trong cuộc bầu cử tái tranh cử, đội Obama-Biden đối đầu với ứng viên Đảng Cộng hòa Mitt Romney và cộng sự chạy vào vị trí phó tổng thống Paul Ryan. Obama và Biden đã giành chiến thắng, Obama giữ lại nhiệm kỳ thứ hai làm tổng thống và Biden tiếp tục nhiệm kỳ thứ hai làm phó tổng thống. Trong quá trình này, Biden đóng vai trò quan trọng trong việc thảo thuận tăng thuế và cắt giảm ngân sách để tránh khủng hoảng tài chính.

Ngoài ra, ông cũng lãnh đạo nhóm công việc đặc biệt về kiểm soát vũ khí sau vụ xả súng tại Trường Tiểu học Sandy Hook. Cuộc sống cá nhân của Biden kết hôn với Jill Biden và họ có một con gái tên Ashley. Ông đã suy nghĩ về việc tranh cử tổng thống vào năm 2016 sau cái chết của con trai Beau nhưng sau đó quyết định không tham gia.

Trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ

Sau nhiệm kỳ phó tổng thống, Biden tiếp tục tham gia chính trị và phê phán Tổng thống Trump. Ông cũng suy nghĩ về việc tranh cử tổng thống năm 2020 và chính thức thông báo vào năm 2019.

Trong cuộc tranh luận Dân chủ, ông bị chỉ trích về quá khứ của mình và sau đó cam kết sẽ đề cử một phụ nữ làm phó tổng thống nếu trở thành ứng viên Dân chủ. Ông thắng cuộc trong cuộc bầu cử tổng thống Dân chủ và sau đó chọn Kamala Harris vào vị trí phó tổng thống.

Biden nhậm chức tổng thống vào ngày 20 tháng 1 năm 2021
Biden nhậm chức tổng thống vào ngày 20 tháng 1 năm 2021

Cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên giữa Biden và Trump vào ngày 29 tháng 9 năm 2020 đã trở thành một cuộc hỗn loạn với nhiều gián đoạn và cuộc tranh luận nhanh chóng trôi khỏi chủ đề. Biden bị bối rối và gọi Trump là “người hề,” nhưng ông cũng chỉ trích cách tiếp cận của Tổng thống đối với đại dịch COVID-19 và trình bày quan điểm về lực lượng thực thi pháp luật và biến đổi khí hậu.


Cuộc tranh luận thứ hai vào ngày 15 tháng 10 đã bị hủy sau khi Trump từ chối tham gia cuộc tranh luận trực tuyến, thay vào đó, các cuộc họp thị trấn cho cả hai ứng viên được tổ chức. Cuộc tranh luận thứ ba vào ngày 22 tháng 10 đã diễn ra tốt hơn với ít sự gián đoạn hơn, và Biden đã trình bày quan điểm của mình về nhiều vấn đề quan trọng như chăm sóc sức khỏe, di trú, công việc xanh, và đặc biệt là chỉ trích Tổng thống về đại dịch coronavirus và chính sách tách biệt trẻ em nhập cư.

Cuộc bầu cử năm 2020 tiếp tục kéo dài với nhiều tiểu bang đếm phiếu bầu qua thư muộn. Biden bắt đầu thu được lợi thế khi giành chiến thắng tại WisconsinMichigan, và dẫn đầu ở Arizona, NevadaGeorgia. Trong khi đó, Trump khởi kiện về các cáo buộc gian lận bầu cử và cố gắng ngừng việc đếm phiếu ở các tiểu bang quyết định.

Biden cuối cùng được tuyên bố là tổng thống đắc cử vào ngày 7 tháng 11 năm 2020 sau khi giành chiến thắng tại Pennsylvania. Ông trở thành tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử quốc gia với hơn 81 triệu phiếu bầu.

Tuy nhiên, quá trình chuyển giao gặp khó khăn do sự chậm trễ của Emily Murphy, trưởng Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp trong việc phát hành nguồn kinh phí liên bang cho quá trình chuyển giao.

Vào ngày 6 tháng 1 năm 2021, sau cuộc tấn công vào tòa nhà Quốc hội bởi những người ủng hộ Trump, Biden kêu gọi Trump can thiệp để kết thúc sự hỗn loạn. Cuộc tấn công này dẫn đến sự sơ tán của Quốc hội, nhưng sau đó cuộc họp tiếp tục và Biden chính thức được công nhận là tổng thống vào ngày 7 tháng 1. Biden nhậm chức tổng thống vào ngày 20 tháng 1 năm 2021.

Tổng hợp bởi Duan24h.net


Theo dõi nhận tin mới và gửi yêu cầu hỗ trợ
GOOGLE NEWS | ZALO GROUP | TELEGRAM GROUP

Đóng góp nội dung, tài liệu liên hệ Zalo 0813.830.830 và nếu thấy nội dung này hữu ích xin hãy chia sẻ, Duan24h.net xin cảm ơn !!

4.9/5 - (16 bình chọn)

1 BÌNH LUẬN

  1. Thật đáng khâm phục ý chí quyết tâm phấn đấu và hành động kiên trì, bền bỉ để đạt mục tiêu đi lên của TT Joe Biden . Với tiểu sử gia đình, kinh tế, chính trị .. của ông, có thể thấy được Joe Biden là mẫu Tổng thống gần dân, vì dân, cho dân . Theo đó, ông sẽ dành nhiều tình cảm , quan tâm đến Việt Nam trong chuyến thăm của 10 -11/9/2023 . Tuyên bố nâng cấp quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Mỹ -Việt , là dấu hiệu phát triển nhanh, mạnh , tốt đẹp cho 2 nước .

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây