Tiểu sử và sự nghiệp ông Hun Manet (Thủ tướng Capuchia)

33
Tiểu sử và sự nghiệp ông Hun Manet (Thủ tướng Capuchia)
Tiểu sử và sự nghiệp ông Hun Manet (Thủ tướng Capuchia)

Hun Manet tên đầy đủ là Samdech Moha Bovorthipadi Hun Manet sinh năm 1977, ông là Thủ tướng Vương quốc Campuchia kể từ năm 2023 và tướng lĩnh của Quân đội Hoàng gia Campuchia (RCAF).

Tiểu sử Thủ tướng Hun Manet

Thông tinNội dung
Tên thậtSamdech Moha Bovorthipadi Hun Manet
Ngày sinh20 tháng 10, 1977 (Hiện tại 47 tuổi)
Nơi sinhMemot, Kampong Cham, Campuchia
Đảng chính trịĐảng Nhân dân Campuchia
Gia đình
  • Pich Chanmony (vợ)
  • Hun Sen (cha), Bun Rany (mẹ)
  • Hun Manith (em trai), Hun Many (em trai)
Học vấn
  • Học viện Quân sự Hoa Kỳ
  • Đại học New York (Thạc sĩ)
  • Đại học Bristol (Tiến sĩ)
Tặng thưởngGrand Cross, Huân chương Bảo vệ Tổ quốc
Hun Manet tên đầy đủ là Samdech Moha Bovorthipadi Hun Manet
Hun Manet tên đầy đủ là Samdech Moha Bovorthipadi Hun Manet

Sự nghiệp và đời tư Thủ tướng Campuchia

Hun Manet là con trai đầu của cựu Thủ tướng Campuchia Hun Sen và phu nhân Bun Rany, người đã đặt ông làm người kế vị. Ông lớn lên tại Phnôm Pênh và bắt đầu sự nghiệp quân sự của mình khi gia nhập Quân đội Hoàng gia Campuchia vào năm 1995. Năm đó, ông cũng bắt đầu học tại Học viện Quân sự Hoa Kỳ ở West Point và tốt nghiệp vào năm 1999, trở thành người Campuchia đầu tiên tốt nghiệp từ học viện danh giá này.

Sau khi hoàn thành nghiên cứu tại West Point, Hun Manet tiếp tục học tại Đại học New York và Đại học Bristol (Anh), nơi ông lấy bằng thạc sĩ kinh tế và tiến sĩ kinh tế.

Trong quá trình du học, ông không chỉ giữ vững vị trí trong Lực lượng vũ trang Hoàng gia Campuchia mà còn đảm nhận các vị trí quan trọng như phó đội cận vệ của cha mình, chỉ huy chống khủng bố, chỉ huy quân đội và phó tổng tư lệnh. Ông cũng nắm giữ vai trò quan trọng trong đảng cầm quyền, đặc biệt là trong lĩnh vực thanh niên và quốc tế.

Ông là Thủ tướng Vương quốc Campuchia kể từ năm 2023
Ông là Thủ tướng Vương quốc Campuchia kể từ năm 2023

Hun Manet đã thu hút sự chú ý trong và ngoài nước khi lãnh đạo giám sát cuộc đàm phán biên giới Campuchia – Thái Lan từ 2008 đến 2011. Ông cũng tích cực tham gia các hoạt động xã hội, đặc biệt là làm Trưởng ban Học bổng Samdech Techo Hun Sen và chủ tịch HĐQT Hiệp hội Bác sĩ tình nguyện thanh niên Samdech Techo.

Năm 2020, ông trở thành lãnh đạo thanh niên trong Đảng CPP, thúc đẩy các chính sách hỗ trợ và tăng cường kết nối với cộng đồng người Campuchia ở hải ngoại.

Ông nắm giữ vị trí Thủ tướng Vương quốc Campuchia kể từ năm 2023, sau khi Quốc vương Norodom Sihamoni ký sắc lệnh chính thức bổ nhiệm ông vào ngày 7/8/2023.

Sự nghiệp của Hun Manet đến đỉnh điểm khi ông được Quốc hội Campuchia khóa VII tín nhiệm và bầu làm Thủ tướng Vương quốc Campuchia vào ngày 22/8/2023. Cùng ngày, ông tuyên thệ chính thức nhậm chức, đánh dấu bước ngoặt mới trong sự nghiệp chính trị của ông.

Tổng hợp bởi Duan24h.net

5/5 - (1 bình chọn)Theo dõi nhận tin mới và gửi yêu cầu hỗ trợ
TIKTOK | ZALO | TELEGRAM
| FACEBOOK
Đóng góp nội dung, tài liệu liên hệ Zalo 0813.830.830 và nếu thấy nội dung này hữu ích xin hãy chia sẻ. Lượt xem trang web trong ngày 01/03/2024 là 41130

Bài trướcJensen Huang là ai? Tiểu sử và sự nghiệp Chủ tịch Nvidia
Bài tiếp theoQuy hoạch tỉnh Quảng Nam thời kỳ đến năm 2030

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây