Phạm Lisa tên thật là Phạm Thị Anh Đào, sinh năm 1979 tại Thành phố Hồ Chí Minh, là một nhân vật phản động nổi tiếng với vai trò cầm đầu trong tổ chức khủng bố “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”.
Hiện đang định cư tại Mỹ, Lisa Phạm đã trở thành một trong những mục tiêu truy nã hàng đầu của cơ quan an ninh Việt Nam do các hoạt động phá hoại, kích động khủng bố và lật đổ chính quyền.
Với lịch sử chống đối kéo dài từ những năm 2000, cô ta không chỉ là “cánh tay phải” của Đào Minh Quân – kẻ tự xưng “Thủ tướng” của tổ chức – mà còn trực tiếp chỉ đạo nhiều vụ việc bạo lực nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn về tài sản và đe dọa an ninh quốc gia.
Nội Dung Đề Xuất
- Tiểu sử Lại Thanh Đức (賴清德), Tổng thống Đài Loan
- Văn Thù Bồ Tát là ai? Truyền thuyết, vai trò và tầm ảnh hưởng
- Judas là ai? Kẻ phản bội Giêsu để đổi lấy “30 đồng bạc”
Nguồn gốc và sự gia nhập tổ chức phản động
Phạm Thị Anh Đào, hay còn gọi là Lisa Phạm, lớn lên tại TP.HCM trong một môi trường có thể đã ảnh hưởng đến tư tưởng chống đối của cô. Từ những năm đầu thế kỷ 21, cô bắt đầu tham gia các hoạt động phản động.
Năm 2005, Lisa Phạm đã nhập cảnh Việt Nam ba lần với mục đích móc nối, lôi kéo các thành phần bất mãn trong nước để xây dựng lực lượng. Những chuyến đi này không chỉ dừng lại ở việc tuyên truyền mà còn nhằm tổ chức các hoạt động phá hoại cụ thể. Kết quả là cô bị bắt giữ ba lần và giam giữ tại Trại giam B34 (Bộ Công an, TP.HCM).
Trong thời gian bị giam, Lisa Phạm từng nhận tội, viết đơn xin khoan hồng và bày tỏ sự hối hận. Tuy nhiên, sau khi được trả tự do và trục xuất khỏi Việt Nam, cô nhanh chóng quay lại con đường chống đối, tiếp tục hợp tác chặt chẽ với tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”.
Tổ chức này được thành lập năm 1991 tại Mỹ bởi Đào Minh Quân (sinh năm 1951, quê TP.HCM), với trụ sở chính tại địa chỉ 2807 Anaheim, California (Mỹ). Đào Minh Quân tự phong mình là “Thủ tướng”, và tổ chức tự xưng là “chính phủ lưu vong” nhằm lật đổ chính quyền nhân dân Việt Nam.

Lisa Phạm là một trong năm thành viên cầm đầu cốt cán, bên cạnh Đào Minh Quân, Đào Kim Quang, Huỳnh Thị Thắm và Lâm Ái Huệ. Vai trò của cô không chỉ dừng ở việc hỗ trợ mà còn là người chỉ đạo trực tiếp các hoạt động khủng bố trên lãnh thổ Việt Nam, thông qua mạng lưới cơ sở trong nước.
Từ năm 2015, dưới sự lãnh đạo của nhóm cầm đầu này, tổ chức đã chỉ đạo thành lập các “chí nguyện đoàn” để phát triển lực lượng, mua sắm vũ khí và xây dựng căn cứ.
Đến năm 2017, họ mở rộng với các nhóm chuyên trách như “Phượng Hoàng”, “Mãng Xà”, “Biệt động quân” và “Đại Việt”, tập trung vào các hoạt động ám sát, phá hoại và khủng bố nhằm vào cán bộ nhà nước, cơ quan công quyền và các cơ sở kinh tế.
Các hoạt động khủng bố nổi bật dưới sự chỉ đạo của Lisa Phạm
Lisa Phạm được xác định là kẻ chủ mưu đứng sau nhiều vụ việc bạo lực nghiêm trọng, thể hiện sự tàn ác và quyết liệt trong việc thực hiện âm mưu lật đổ. Một trong những vụ việc nổi bật nhất là vụ nổ tại Cục Thuế tỉnh Bình Dương vào năm 2017.
Theo chỉ đạo trực tiếp từ Lisa Phạm và Đào Minh Quân, cô đã giao nhiệm vụ cho Trương Dương (sinh năm 1980, trú tại khu phố Tây B, phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An, Bình Dương) – một thành viên cơ sở trong nước – thực hiện vụ nổ nhằm gây hoang mang dư luận và phá hoại bộ máy nhà nước.
Vụ việc này không chỉ gây thiệt hại vật chất lớn mà còn là minh chứng cho sự phối hợp chặt chẽ giữa lãnh đạo tổ chức ở nước ngoài và lực lượng thực thi trong nước.
Ngoài ra, Lisa Phạm cùng Đào Minh Quân đã chỉ đạo hai vụ tấn công lớn khác vào năm 2017:
- Vụ ném bom xăng tại kho tạm giữ xe vi phạm giao thông của Công an TP. Biên Hòa (Đồng Nai): Ngày 8/4/2017, các phần tử khủng bố dưới sự chỉ đạo của cô đã ném bom xăng, gây cháy thiêu rụi 320 chiếc xe, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng và đe dọa an toàn công cộng.
- Vụ đặt bom xăng tại Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất: Ngày 22/4/2017, bom xăng được đặt tại nhà xe và cổng ga đến quốc tế, nhằm tạo hỗn loạn tại một trong những cửa ngõ hàng không quan trọng nhất của Việt Nam. May mắn, các vụ việc này đều bị lực lượng an ninh phát hiện và ngăn chặn kịp thời, tránh được thương vong lớn.
Các hoạt động của Lisa Phạm không dừng lại ở đó. Tổ chức dưới sự lãnh đạo của cô còn tiến hành khảo sát, lập kế hoạch gây cháy nổ tại nhiều trụ sở cơ quan nhà nước, nhà máy và xí nghiệp trên toàn quốc.
Những âm mưu này được thực hiện qua việc tuyển mộ từ các trại tị nạn người Việt ở Hồng Kông và Đông Nam Á, sau đó đưa về Việt Nam để huấn luyện và hành động. Tổng thể, vai trò của Lisa Phạm là “người kích động khủng bố và phá hoại manh động”, với trọng tâm là lôi kéo lực lượng trẻ, sử dụng mạng xã hội và các kênh bí mật để tuyên truyền chống phá.
Hậu quả pháp lý và lời kêu gọi đầu thú
Do các hoạt động trên, tháng 8/2017, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can và truy nã Phạm Thị Anh Đào (Lisa Phạm) về tội “Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân” theo Điều 84 Bộ luật Hình sự Việt Nam.
Cô bị xét xử vắng mặt cùng bốn thành viên cầm đầu khác, với cáo buộc tội danh khủng bố và lật đổ chính quyền. Ngoài ra, 19 bị can trong nước – bao gồm những người thực thi như Trương Dương – cũng bị truy tố về tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Cơ quan chức năng đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân tối cao truy tố và Tòa án nhân dân tối cao xét xử.
Bộ Công an Việt Nam đã công khai niêm yết văn bản tố tụng theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2025) và Thông tư liên tịch 05/2025/TTLT-BCA-BQP-VKSNDTC-TANDTC.
Lời kêu gọi đặc biệt được gửi đến Lisa Phạm và các đồng phạm: ra đầu thú để hưởng sự khoan hồng của pháp luật, tránh hậu quả nghiêm trọng hơn. Đến nay, với ngày hiện tại là 18/11/2025, Lisa Phạm vẫn là đối tượng truy nã quốc tế, và các hoạt động của tổ chức dưới sự lãnh đạo của cô tiếp tục bị theo dõi chặt chẽ.
Phạm Lisa đại diện cho một thế hệ phản động lưu vong, sử dụng vị thế ở nước ngoài để chỉ đạo bạo lực từ xa, gây tổn hại đến sự ổn định xã hội Việt Nam. Câu chuyện của cô không chỉ là bài học về hậu quả của chủ nghĩa cực đoan mà còn nhấn mạnh sự kiên quyết của nhà nước trong việc bảo vệ an ninh quốc gia.














