Thượng Tọa Thích Chân Quang (Vương Tấn Việt) là ai?

2078
Tiểu sử và quá trình tu hành của Thượng tọa Thích Chân Quang
Tiểu sử và quá trình tu hành của Thượng tọa Thích Chân Quang

Thượng Tọa Thích Chân Quang tên thật Vương Tấn Việt sinh năm 1959, ông là Chắt nội của cụ Hồ Sĩ Tạo và là con trai của cụ Vương Chí Nghĩa và là cháu cụ Phó Bảng Vương Sinh Huy. Hiện ông đảm nhận vị trí trụ trì tại chùa Phật Quang, đặt ở thung lũng thuộc núi Dinh, thôn Chu Hải, xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Tiểu sử thượng tọa Thích Chân Quang

Thượng tọa Thích Chân Quang không chỉ là một tu sĩ trí thức yêu nước mà còn là người có đóng góp to lớn cho sự phát triển của Phật giáo và đất nước Việt Nam. Với nhiều năm hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau, ông đã góp phần quan trọng trong việc xây dựng và bảo tồn giá trị văn hóa, tôn giáo của dân tộc.

Hành trình tu học của Thượng tọa Thích Chân Quang bắt đầu từ năm 1980 khi ông cùng hòa thượng Thích Thanh Từ tại Thiện viện Thường Chiếu. Dưới sự dạy dỗ của hòa thượng Thích Huệ Hưng, trụ trì Tu viện Huệ Quang ở TP Hồ Chí Minh, ông đã nhận được sự dẫn dắt và truyền thụ kiến thức quý báu về Phật pháp.

Năm 1984, nhờ vào sự nỗ lực và sự hướng dẫn kỹ lưỡng của các hòa thượng, Thượng tọa Thích Chân Quang đã chính thức thọ giới Tỳ kheo. Duyên lành tiếp tục dõi theo thầy, khiến cho thầy được hướng dẫn và phổ biến Phật pháp bởi hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Viện chủ Tổ đình Thiên Đức ở Bình Định. Với lòng tu tâm và công đức phục vụ đạo Pháp, năm 2007, thầy đã chính thức được tấn phong lên làm Thượng Tọa, góp phần làm rạng danh cho Phật học Việt Nam.

Thượng Tọa Thích Chân Quang tên thật Vương Tấn Việt sinh năm 1959
Thượng Tọa Thích Chân Quang tên thật Vương Tấn Việt sinh năm 1959

Sau 12 năm hành trình tu học và đóng góp tích cực cho xã hội và Phật pháp, Hòa thượng Thích Chân Quang đã để lại dấu ấn vĩ đại thông qua việc thành lập Thiền Tôn Phật Quang vào năm 1992. Ban đầu, nơi đây chỉ là một thung lũng hoang sơ, xa xôi nằm sâu trong lòng núi Định Thành. Nhưng với sự nỗ lực xây dựng, Thiền Tôn Phật Quang đã trở thành trung tâm tu hành Phật pháp và nơi cư ngụ cho hàng ngàn Phật tử từ mọi miền đất nước.

Ngôi chùa này không chỉ là nơi tu tập hằng ngày mà còn là địa điểm tổ chức nhiều khóa tu hàng tuần và hàng tháng, thu hút đông đảo Phật tử trên khắp cả nước. Đặc biệt, Thiền Tôn Phật Quang là ngôi chùa tiên phong tổ chức các khóa tu mùa hè dành cho học sinh, một sáng tạo có ý nghĩa to lớn. Kế hoạch hằng năm này không chỉ nhằm xây dựng nền tảng đạo đức vững chắc mà còn hỗ trợ các em vượt qua những khó khăn và trở ngại trên con đường trưởng thành.

Thượng tọa Thích Chân Quang không chỉ là một học giả xuất sắc mà còn là tác giả của hơn 130 đầu sách đa dạng. Những tác phẩm như “Kinh Bộ,” “Nghiệp và Kết Quả,” “Luận về Nhân Quả,” “Giáo Trình Thiền Học,” và “Tâm Lý Đạo Đức” đã góp phần làm sâu sắc văn hóa Phật giáo và tư tưởng tu học trong cộng đồng.

Thượng tọa Thích Chân Quang, với lòng nhiệt thành và trách nhiệm đối với cộng đồng, đã sáng lập Hội Từ Thiện Thiền Tôn Phật Quang. Tổ chức này đã tạo ra cơ hội cho nhiều nhà hảo tâm tham gia vào các dự án từ thiện, bao gồm xây dựng nhà đại đoàn kết ở Trường Sa, viện trợ cho người dân gặp nạn lũ lụt, xây cầu đường, cũng như thực hiện nhiều chương trình hỗ trợ giáo dục và y tế.

Ngoài vai trò là một nhà giáo và tác giả, Thầy còn là người hướng dẫn về chăm sóc sức khỏe, giới thiệu phương pháp luyện tập khí công và sử dụng các loại thuốc thảo dược tự nhiên. Cuốn sách “Tìm Hiểu về Ung Thư” của Thầy giúp mọi người hiểu rõ hơn về căn bệnh này và cách sống tích cực để vượt qua khó khăn.

Thượng tọa Thích Chân Quang không chỉ nhấn mạnh về sự quan trọng của việc yêu quý và bảo vệ thiên nhiên, mà còn là người sáng lập Hội Yêu Rác. Tổ chức này thu hút đông đảo đoàn viên trẻ và thực hiện nhiều hoạt động tuyên truyền về lối sống xanh và giảm thiểu rác thải, góp phần bảo vệ môi trường sống.

Suốt hơn 30 năm chăm chỉ giảng dạy Phật pháp, Hòa thượng Thích Chân Quang đã giúp hàng triệu người, đặc biệt là giới trẻ, trí thức và doanh nhân, hiểu sâu sắc về Luật Nhân quả và nguyên lý Phật giáo. Thầy không chỉ truyền đạt kiến thức mà còn kết nối giáo lý với thực tiễn cuộc sống, góp phần đưa đạo Phật vào nhiều lĩnh vực quan trọng trong xã hội.

Lùm xùm vụ lấy bằng tiến sĩ luật siêu nhanh

Trên mạng xã hội lan truyền nhiều thông tin liên quan đến việc Thượng tọa Thích Chân Quang tốt nghiệp cử nhân luật hệ tại chức năm 2019, nhưng đến năm 2021 đã nhận bằng tiến sĩ luật tại Trường Đại học Luật Hà Nội. Điều này đã khiến nhiều người thắc mắc về việc làm thế nào Thượng tọa Thích Chân Quang có thể hoàn thành chương trình tiến sĩ chỉ trong vòng 2 năm sau khi tốt nghiệp đại học. Nhiều chuyên gia nhận định đây là một trường hợp rất khó lý giải.

Trước tình hình này, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã yêu cầu Trường Đại học Luật Hà Nội nhanh chóng báo cáo chi tiết về quá trình tuyển sinh và đào tạo tiến sĩ của ông Vương Tấn Việt (tên thế tục của Thượng tọa Thích Chân Quang). Báo cáo này phải bao gồm toàn bộ quy trình từ nộp hồ sơ phản biện đến bảo vệ luận án, cùng các minh chứng kèm theo.

Theo thông cáo của Trường Đại học Luật Hà Nội, ông Vương Tấn Việt sinh năm 1959, đã trúng tuyển văn bằng 2 khóa 1 trình độ đại học luật hệ vừa học vừa làm tại Trường Đại học Luật Hà Nội, mở tại Trường Cao đẳng Bách Việt, TP.HCM vào tháng 1 năm 2017 và tốt nghiệp vào tháng 1 năm 2019. Trước đó, ông Vương Tấn Việt đã tốt nghiệp đại học ngành tiếng Anh tại Trường Đại học Ngoại ngữ (nay là Trường Đại học Hà Nội) vào năm 2001.

Sư Thích Chân Quang nhận bằng tiến sĩ Luật
Sư Thích Chân Quang nhận bằng tiến sĩ Luật

Sau khi hoàn thành chương trình cử nhân luật, ông Vương Tấn Việt trúng tuyển nghiên cứu sinh khóa 25B (niên khóa 2019 – 2023) vào tháng 11 năm 2019. Đến tháng 12 năm 2021, ông đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ cấp trường tại Trường Đại học Luật Hà Nội và được cấp bằng tiến sĩ ngành luật hiến pháp – hành chính vào tháng 3 năm 2022.

Hoạt động kinh doanh và những thuyết giảng gây tranh cãi

Thời gian qua, Văn phòng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (gồm Văn phòng 1 và Văn phòng 2) đã nhận được nhiều văn bản và đơn thư từ cộng đồng Phật tử, người dân, cùng với các thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, báo chí và mạng xã hội phản ánh về những bài giảng pháp của Thượng tọa Thích Chân Quang, Trụ trì Thiền tôn Phật Quang. Các bài giảng này đã gây hoang mang trong xã hội, làm suy giảm niềm tin vào Phật pháp và ảnh hưởng đến uy tín của Giáo hội.

Ngày 18/6/2024, tại Văn phòng 2 Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Thiền viện Quảng Đức, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, lãnh đạo Ban Thường trực Hội đồng Trị sự, cùng các Ban: Hoằng pháp, Pháp chế, Kiểm soát, Thông tin Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã họp và xem xét sự việc với sự tham dự của Thượng tọa Thích Chân Quang.

Sau khi thẩm tra báo cáo từ Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về nội dung thuyết giảng của Thượng tọa Thích Chân Quang, đánh giá các video thuyết giảng và ý kiến từ các đại biểu dự họp, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự khẳng định rằng một số nội dung thuyết giảng về giáo lý nhân quả của Thượng tọa Thích Chân Quang không đúng chánh pháp, gây hoang mang trong xã hội.

Ban Thường trực Hội đồng Trị sự quyết định kỷ luật Thượng tọa Thích Chân Quang, theo đó ông không được thuyết giảng dưới mọi hình thức và không được chủ trì tổ chức các sự kiện tập trung đông người tại Thiền tôn Phật Quang và các địa điểm khác trong thời gian 2 năm.

Thiền tôn Phật Quang và Thượng tọa Thích Chân Quang phải thu hồi tất cả các phái quy y Tam Bảo có nội dung tự sửa đổi 1 trong 5 giới không đúng với giới luật ngũ giới do Đức Phật chế định trong giới luật Phật giáo. Ngoài ra, tất cả các bài giảng có nội dung gây hoang mang xã hội phải được gỡ bỏ.

Thượng tọa Thích Chân Quang phải gỡ bỏ các bài thuyết giảng gây tranh cãi
Thượng tọa Thích Chân Quang phải gỡ bỏ các bài thuyết giảng gây tranh cãi

Thượng tọa Thích Chân Quang và Ban quản lý Thiền tôn Phật Quang phải chấn chỉnh sinh hoạt của các đạo tràng, chúng thanh niên Phật Quang tại các tỉnh, thành phố. Các bài giảng của Thượng tọa Thích Chân Quang không được phép xuất hiện trên các nền tảng mạng xã hội trong thời gian ông nhập thất sám hối tại Thiền tôn Phật Quang.

Ban Thường trực Hội đồng Trị sự giao cho Ban Tăng sự Trung ương, Ban Pháp chế Trung ương, Ban Kiểm soát Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giám sát việc thi hành kỷ luật trong thời gian hai năm. Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có trách nhiệm hướng dẫn và tạo điều kiện thuận lợi cho các tăng, ni đang tu tập tại Thiền tôn Phật Quang ổn định sinh hoạt theo đúng Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và pháp luật Nhà nước.

Trước đó theo tin từ báo Giác Ngộ ngày 7/6/2024, Ban Tôn giáo Chính phủ đã ban hành văn bản yêu cầu thẩm tra và báo cáo về các phát ngôn, hành động và thuyết giảng của thượng tọa Thích Chân Quang, trụ trì chùa Thiền Tôn Phật Quang (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), do những nội dung này đang gây xôn xao dư luận xã hội và được lan truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Theo loạt bài viết trên Báo Công Thương về “Sự huyễn hoặc của Thượng tọa Thích Chân Quang được một nhà xuất bản công nhận?”, bài báo thông tin rằng những bài giảng có phần huyễn hoặc, phi thực tế của Thượng tọa Thích Chân Quang đã được Nhà xuất bản Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh công nhận và cho phép xuất bản dưới dạng đĩa CD.

Cụ thể, vào ngày 5/7/2019, bà Đinh Thị Thanh Thủy, Giám đốc kiêm Tổng Biên tập Nhà xuất bản Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh, đã ký ban hành Quyết định số 724/QĐ-TTTPHCM-2019, cho phép xuất bản phẩm có tên “CD Lợi ích của người biết tin nhân quả” của tác giả Thượng tọa Thích Chân Quang.

Xuất bản phẩm này được biên tập bởi biên tập viên Trần Thị Anh, đối tác liên kết xuất bản là Công ty TNHH Văn hoá Pháp Quang. Số lượng in là 1.000 bản, mã số sách tiêu chuẩn quốc tế ISBN: 978-604-58-9510-8. Toàn bộ quá trình in ấn đều do Công ty TNHH Văn hóa Pháp Quang thực hiện.

Công ty TNHH Văn hóa Pháp Quang được thành lập từ tháng 7/2004, trụ sở tại số 28 Hoàng Diệu, phường 10, quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh. Doanh nghiệp này đăng ký ngành nghề kinh doanh chính là “nhân bản, sao chép băng đĩa”.

Lần theo thông tin về doanh nghiệp này, phóng viên Báo Công Thương phát hiện một sự thật khá bất ngờ. Cụ thể, theo đăng ký thay đổi ngày 13/09/2016, danh sách thành viên góp vốn thành lập Công ty TNHH Văn Hóa Pháp Quang gồm: ông Vương Tấn Việt (tức Thượng tọa Thích Chân Quang), ông Phan Văn Phước và ông Lê Nhật Tân.

Trong đó, Thượng tọa Thích Chân Quang đăng ký góp 2,4 tỷ đồng, sở hữu 80% vốn điều lệ. Ông Phan Văn Phước và ông Lê Nhật Tân mỗi người đăng ký góp 300 triệu đồng, sở hữu 10% vốn điều lệ mỗi người.

Từ năm 2016 đến năm 2022, doanh nghiệp này đã nhiều lần thay đổi đăng ký kinh doanh, chủ yếu là thay đổi thành viên góp vốn. Tuy nhiên, Thượng tọa Thích Chân Quang vẫn luôn giữ vững tỷ lệ góp vốn là 2,4 tỷ đồng.

Tổng hợp bởi Duan24h.net

Theo dõi nhận tin mới và gửi yêu cầu hỗ trợ
TIKTOK | ZALO | TELEGRAM
| FACEBOOK
Đóng góp nội dung, tài liệu liên hệ Zalo 0813.830.830 và nếu thấy nội dung này hữu ích xin hãy chia sẻ.

Quét mã QR để mở nhanh bài viết này trên điện thoại, máy tính bảng.

4.3/5 - (6 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây