Đức Trưởng lão Thích Thông Lạc là ai? Tiểu sử và quá trình tu tập

69
Tiểu sử Đức Trưởng lão Thích Thông Lạc
Tiểu sử Đức Trưởng lão Thích Thông Lạc

Đức Trưởng lão Thích Thông Lạc sinh năm 1928 tại tỉnh Gia Định (nay là TP Hồ Chí Minh), ông là Viện trưởng Tu Viện Chơn Như được biết đến dưới thế danh Lê Ngọc An. Ông sinh ra tại quê nhà 18 Thôn Vườn Trầu, Xã Tân Thới Nhì, Quận Hóc Môn, Tỉnh Gia Định.

Cha của ông là Lê Văn Huấn pháp danh Thích Thiện Thành là một thầy thuốc Đông y có nguồn gốc từ gia đình Nho học ở Trảng Bàng, Tây Ninh. Mẹ của ông là Nguyễn Thị Nhung, một giáo viên Tiểu học sơ cấp, cũng xuất thân từ gia đình Nho học và là con của một Ông Cả ở Xã Tân Thới Nhì, Quận Hóc Môn, Tỉnh Gia Định.

Ngay từ nhỏ, ông đã theo cha theo đuổi con đường tu hành và được đặt pháp danh là Thích Từ Ân. Vào năm 1936, khi mới 8 tuổi, ông được cha mẹ đưa đến Chùa Phước Lưu, Thị trấn Trảng Bàng, Tây Ninh để xuất gia theo Hòa thượng Thích Huệ Tánh và nhận pháp danh là THÍCH THÔNG LẠC.

Đức Trưởng lão Thích Thông Lạc sinh năm 1928 tại tỉnh Gia Định (nay là TP Hồ Chí Minh)
Đức Trưởng lão Thích Thông Lạc sinh năm 1928 tại tỉnh Gia Định (nay là TP Hồ Chí Minh)

Trong thời gian ở chùa, ông được các Hòa thượng lớn như Huệ Tánh, Long An, Thiện Tài, và Thiện Hòa trực tiếp giảng dạy kinh điển và Hán học. Thầy của ông còn gửi ông vào Trường Cao đẳng Phật học viện Huệ Nghiêm và Đại học Vạn Hạnh để tiếp tục học tập.

Sau đó, ông được giới thiệu để đi dạy trong các trường Bồ Đề. Trong thời gian đó, ông cũng đang theo học tại Đại học Văn khoa Sài Gòn và có ý định du học ở nước ngoài. Ông cũng tích cực tham gia vào các phong trào yêu nước, đấu tranh cho sự độc lập và tự do của Việt Nam.

Năm 1970, trong khi vừa đi học vừa dạy học ở Sài Gòn, ông nhận được tin cha mình đang bị bệnh nặng, do đó ông trở về Trảng Bàng để chăm sóc và nuôi dưỡng cha. Ba tháng sau, cha của ông qua đời. Trải qua cảnh bệnh tật và cái chết của cha, ông cảm thấy cuộc đời này chỉ đầy đau khổ, và từ đó quyết định rời bỏ danh lợi thế gian để theo Hòa thượng Thích Thanh Từ tu tập Thiền tông.

Sau ba tháng tu tập tại Thiền Viện Chân Không, ông rời đi đến Hòn Sơn ngoài biển Rạch Giá, Kiên Giang, nơi ông sống một mình trong suốt chín tháng, ăn lá cây rừng, uống nước suối và tu hành. Tuy nhiên, ông vẫn nhớ mãi mẹ của mình, do đó sau đó ông quyết định trở về Trảng Bàng, sống bên mẹ và tiếp tục tu hành.

Ngày 02/01/2013, đức Trưởng Lão Thích Thông Lạc đã nhập diệt vào Niết Bàn
Ngày 02/01/2013, đức Trưởng Lão Thích Thông Lạc đã nhập diệt vào Niết Bàn

Sau nhiều năm miệt mài tu tập, mặc dù không tìm thấy sự giải thoát do không đúng Chánh pháp, nhưng mọi thay đổi đã đến khi Người tìm thấy bộ kinh Nikaya dịch từ tiếng Pali sang tiếng Việt bởi Hòa thượng Thích Minh Châu. Từ đó, qua sự nghiên cứu kỹ lưỡng và tu tập, Người đã chứng đạt và làm chủ được sự sống chết sau 6 tháng. Điều này diễn ra vào tháng 7 năm 1980.

Vào cuối năm 1980, mẹ Người đã qua đời một cách thanh thản, sau khi được Người hướng dẫn tu tập trong ba tháng. Từ đó, Người tập trung vào việc chấn hưng Phật pháp, trước hết bằng việc trùng tu lại ngôi chùa Am thành Tu Viện Chơn Như. Người cũng đã chấn chỉnh lại tinh thần và đạo đức nhân bản của Phật Thích Ca, sử dụng kinh nghiệm tu hành để biên soạn sách và giảng dạy về đạo đức nhân bản – nhân quả.

Suốt 44 năm hành trình, đức Trưởng Lão đã đương đầu với nhiều khó khăn và thử thách. Tuy nhiên, với tâm bất động, Người luôn dẫn dắt con thuyền Chơn Như qua sóng gió, đến bờ an lành. Nhờ vào sự cố gắng này, Tu Viện Chơn Như đã ngày càng phát triển và vững mạnh.

Vào 0 giờ, ngày 02/01/2013, đức Trưởng Lão Thích Thông Lạc đã nhập diệt vào Niết Bàn, nhường lại trọng trách cho các thế hệ sau tiếp tục sứ mạng giữ gìn Chánh pháp của Phật. Với tâm huyết của mình, Người tin rằng Chơn Như sẽ tiếp tục là nguồn cảm hứng cho đạo đức nhân bản – nhân quả sống không làm khổ mình, không làm khổ người và không làm khổ chúng sinh. Và Người tin rằng nơi đây sẽ luôn là một phần quan trọng của lịch sử dân tộc Việt Nam và nhân loại.

Dù đã nhập diệt, ánh sáng của đức Trưởng Lão Thích Thông Lạc và Chánh pháp mà Người đã đứng lên bảo vệ vẫn còn rực rỡ và sống mãi trong lòng mọi người, trên hành tinh này và mãi mãi.

Video Giáo Án Tu Tập Chánh Phật Pháp (Trưởng lão Thích Thông Lạc):

Tổng hợp bởi Duan24h.net

Theo dõi nhận tin mới và gửi yêu cầu hỗ trợ
TIKTOK | ZALO | TELEGRAM
| FACEBOOK
Đóng góp nội dung, tài liệu liên hệ Zalo 0813.830.830 và nếu thấy nội dung này hữu ích xin hãy chia sẻ.

Quét mã QR để mở nhanh bài viết này trên điện thoại, máy tính bảng.

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây