Sư thầy Thích Nhuận Đức là ai? Tiểu sử và sự nghiệp

2438
Tiểu sử và sự nghiệp thầy Thích Nhuận Đức
Tiểu sử và sự nghiệp thầy Thích Nhuận Đức

Sư thầy Thích Nhuận Đức tên thật là Nguyễn Xuân Khánh sinh năm 1980 tại xã Châu Phong, huyện Tân Châu (An Giang), hiện tại thầy là trụ trì chùa Lâm Tỳ Ni tại Thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk).

Tiểu sử và sự nghiệp thầy Thích Nhuận Đức

Năm 1999, khi 19 tuổi, thầy xuất gia tại chùa Giác Nguyên, tỉnh An Giang. Sau khi thọ giới Sa di, thầy được cử đi du học tại Ấn Độ, theo học tại Học viện Phật giáo Nalanda.

Năm 2008, Đại đức Thích Nhuận Đức tốt nghiệp chương trình Cao đẳng Phật học tại Học viện Phật giáo Nalanda. Sau đó, thầy tiếp tục học lên và hoàn thành chương trình Thạc sĩ Phật học tại cùng học viện. Đến năm 2013, thầy nhận bằng Thạc sĩ với thành tích xuất sắc từ Học viện Phật giáo Nalanda.

Sau khi hoàn thành chương trình học, Đại đức Thích Nhuận Đức trở về Việt Nam và tiếp tục tu học tại chùa Sắc Tứ Khải Đoan, địa chỉ số 117, đường Phan Bội Châu, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Ngày 12/11/2017, thầy được Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Đắk Lắk chính thức bổ nhiệm làm trụ trì chùa Lâm Tỳ Ni. Chùa Lâm Tỳ Ni, được xây dựng từ năm 1956, tọa lạc tại số 85, đường Nguyễn Công Trứ, phường Tự An, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Từ đó, Đại đức Thích Nhuận Đức đã có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển của Phật giáo tỉnh Đắk Lắk.

Sư thầy Thích Nhuận Đức tên thật là Nguyễn Xuân Khánh sinh năm 1980
Sư thầy Thích Nhuận Đức tên thật là Nguyễn Xuân Khánh sinh năm 1980

Thầy Thích Nhuận Đức là một trong những nhà sư trẻ tuổi tiêu biểu của Phật giáo Việt Nam, nổi bật với những đóng góp đáng kể trong việc đưa Phật giáo đến gần hơn với giới trẻ. Thầy không chỉ giúp các bạn trẻ hiểu rõ hơn về giáo lý của Đức Phật mà còn hướng dẫn họ cách áp dụng những giáo lý này vào cuộc sống hàng ngày.

Thầy Thích Nhuận Đức thường xuyên giảng dạy Phật pháp tại chùa và nhiều nơi khác trên cả nước. Những bài giảng đầy ý nghĩa và sâu sắc của thầy luôn thu hút được sự quan tâm và yêu mến từ đông đảo người nghe. Thầy không chỉ là một giảng sư tài năng mà còn tích cực tham gia vào nhiều hoạt động xã hội từ thiện và cứu trợ đồng bào bị thiên tai, với mong muốn mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi người.

Thầy là trụ trì chùa Lâm Tỳ Ni tại Thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk)
Thầy là trụ trì chùa Lâm Tỳ Ni tại Thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk)

Trong suốt quá trình tu học và giảng dạy Phật pháp, Thầy Thích Nhuận Đức đã đạt được nhiều giải thưởng và thành tựu đáng kể. Một số giải thưởng tiêu biểu mà thầy đã nhận bao gồm:

  • Giải thưởng “Tăng ni trẻ tiêu biểu” do Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam trao tặng năm 2016.
  • Giải thưởng “Thầy giáo Phật giáo tiêu biểu” do Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam trao tặng năm 2017.
  • Giải thưởng “Tôn giáo Hòa bình” do Liên Hợp Quốc trao tặng năm 2018.

Các bài giảng của Thầy Thích Nhuận Đức đã được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội, thu hút hàng triệu lượt xem. Những bài giảng này không chỉ giúp nhiều người hiểu sâu hơn về đạo Phật mà còn khuyến khích họ áp dụng Phật pháp vào cuộc sống, từ đó cải thiện chất lượng cuộc sống và hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn.

Tuy nhiên, thực tế trên mạng xã hội xuất hiện nhiều clip chia sẻ các buổi pháp thoại của thầy nhận được nhiều tranh cãi do nội dung và cách diễn giải có vấn đề. Xem video “Đại đức Thích Giác Nhàn Gửi lời khuyên dạy đến Thầy Nhuận Đức”.

Thông tin đăng trên báo Giác Ngộ ngày 29/06/2024, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã nhận được Thư sám hối và xin lỗi từ Đại đức Thích Nhuận Đức, người cư trú tại tổ đình Hộ Pháp, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Trong thư, Đại đức Thích Nhuận Đức bày tỏ sự hối lỗi sâu sắc về những lời lẽ không phù hợp mà ông đã phát ngôn trong một video ghi hình vào năm 2023 khi đề cập đến đồng bào Khmer. Việc này đã gây ra sự bất bình và bức xúc trong cộng đồng, đặc biệt là đối với người dân Khmer.

Ngày 9/7/2024, Đại đức Thích Nhuận Đức đã bị cấm thuyết giảng không thời hạn dưới mọi hình thức sau khi có lời khiếm nhã về người Khmer. Quyết định này được đưa ra bởi Ban Thường trực Hội đồng Trị sự, Ban Tăng sự Trung ương, chư tôn đức lãnh đạo đặc trách hệ phái Nam tông Khmer và Văn phòng II Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, theo thông tin từ cổng thông tin Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Trươc đó, ngày 06/06/2024 theo báo Giác Ngộ, Văn phòng II Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam thông báo rằng đại đức Thích Nhuận Đức bị nghiêm cấm thuyết giảng trong một năm vì các phát ngôn và nội dung thuyết giảng trên mạng xã hội của đại đức được xác định là vi phạm tôn chỉ và giáo luật Phật giáo. Đại đức Thích Nhuận Đức đã nhận thức sai phạm và xin sám hối.

Cập nhật video từ Chân Thành Niệm Phật VLT

Tổng hợp bởi Duan24h.net

Theo dõi nhận tin mới và gửi yêu cầu hỗ trợ
TIKTOK | ZALO | TELEGRAM
| FACEBOOK
Đóng góp nội dung, tài liệu liên hệ Zalo 0813.830.830 và nếu thấy nội dung này hữu ích xin hãy chia sẻ.

Quét mã QR để mở nhanh bài viết này trên điện thoại, máy tính bảng.

1 BÌNH LUẬN

  1. Thằng chó này tốt nhất mày trốn trong chùa luôn đi, ra khỏi chùa là coi chừng bể đầu nghe con. Đụ mẹ mày tu hành gì mà ăn nói mất dạy. Đồng bào người khmer đang tìm kiếm mày đó, thằng chó mày tu để kiếp sau thành con chó sủa cho đã đi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây