Chùa Hoằng Pháp ở đâu? Trụ trì là ai? Lịch sử hình thành và phát triển

33
Thông tin chi tiết Chùa Hoằng Pháp (Hóc Môn, TPHCM)
Thông tin chi tiết Chùa Hoằng Pháp (Hóc Môn, TPHCM)

Chùa Hoằng Pháp có diện tích 6 ha nằm tại khu vực Thành Ông Năm, xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh. Ngôi chùa này đã tồn tại hơn nửa thế kỷ và hiện nay nổi tiếng là điểm đến thu hút đông đảo các tín đồ Phật giáo từ Sài Gòn và các khu vực lân cận.

Chùa tổ chức nhiều khóa tu như Khóa Tu Phật Thất, Khóa Tu Mùa Hè, Khóa Tu Sinh Viên, và Khóa Tu Thiếu Nhi, thu hút nhiều Phật tử tham gia. Ngoài ra, chùa Hoằng Pháp còn có hơn 40 chi nhánh trực thuộc tông môn cả trong và ngoài nước, tạo nên mạng lưới Phật giáo rộng khắp.

Chỉ đường đến Chùa Hoàng Pháp »

Trụ trì chùa Hoằng Pháp là ai?

Hiện tại, trụ trì của chùa là Đại đức Thích Tâm Trường. Tính đến nay, chùa đã trải qua ba đời trụ trì. Dưới đây là thông tin các đời trụ trì:

Trụ trìThời gian
Hòa thượng Ngộ Chân Tử (sinh năm 1901 – mất năm 1988)1957 – 1988
Hòa thượng Thích Chân Tính (sinh năm 1958)1988 – 31/03/2022
Đại đức Thích Tâm Trường01/04/2022 đến nay

Video thầy Thích Tâm Trường nói về cơ duyên trụ trì:

Lịch sử hình thành và phát triển

Chùa Hoằng Pháp, thuộc hệ phái Bắc tông, được cố Hòa thượng Thích Ngộ Chân Tử sáng lập năm 1957 trên một khu rừng chồi. Sau hai năm khai phá, vào năm 1959, Hòa thượng bắt đầu xây dựng chùa bằng gạch đinh, với hai tầng mái ngói, hướng mặt chùa về phía Tây Bắc.

Năm 1965, chiến tranh tàn phá khu vực Đồng Xoài, Thuận Lợi, khiến nhiều người mất nhà cửa. Hòa thượng trụ trì đã tiếp nhận 60 gia đình, gồm 361 nhân khẩu, về chùa nuôi dưỡng trong 8 tháng. Sau đó, ông mua đất và xây dựng 55 căn nhà để giúp họ định cư.

Năm 1968, Hòa thượng thành lập Viện Dục Anh tại chùa, tiếp nhận và nuôi dạy 365 trẻ em từ 6 đến 10 tuổi. Nhờ những hoạt động từ thiện này, Phật tử từ khắp nơi tụ hội về chùa ngày càng đông.

Năm 1971, để có đủ không gian cho các hoạt động lễ bái và giảng đạo, Ngộ Chân Tử đã mở rộng chánh điện với mặt tiền dài 28 mét, xây bằng gạch block và lợp mái tôn xi măng.

Đại lễ Phật Dản diễn ra tại chùa Hoằng Pháp
Đại lễ Phật Dản diễn ra tại chùa Hoằng Pháp

Năm 1974, với dự định mở làng cô nhi để tiếp nhận thêm hàng ngàn trẻ em bất hạnh và thành lập đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương, Hòa thượng mua thêm 45 mẫu đất tại ấp Phú Đức, xã Tân Tạo, huyện Bình Chánh. Tuy nhiên, khi công việc đang tiến hành thì sự kiện ngày 30 tháng 4 năm 1975 xảy ra, và số đất đó đã được hiến lại cho Ban quản trị khu Kinh tế mới Lê Minh Xuân.

Sau ngày 30 tháng 4 năm 1975, các trẻ em được thân nhân nhận về, Viện Dục Anh giải tán, và chùa lại chuyển sang nuôi dưỡng các cụ già neo đơn hoặc những người gặp hoàn cảnh khó khăn.

Năm 1988, Hòa thượng Thích Ngộ Chân Tử, một nhà sư tôn kính, ra đi vào cõi vĩnh hằng. Thầy trò của ông, đồng thời là người kế nhiệm, là thầy Thích Chân Tính, đã tiếp tục công việc của đấng thầy trước. Ông thành lập một Ban Hộ tự tại địa phương cùng với mười trụ trì ở nhiều nơi khác nhau, thu hút hơn 1.000 Phật tử đến tham dự.

Vào ngày 23 tháng 3 năm 1995, chùa đã tiến hành việc xây dựng lại khu chánh điện, tượng trưng cho sự phát triển và sự tôn trọng đối với tín ngưỡng.

Chùa tổ chức nhiều khóa tu thu hút nhiều Phật tử tham gia
Chùa tổ chức nhiều khóa tu thu hút nhiều Phật tử tham gia

Tháng 3 năm 1999, chùa tổ chức một khóa tu Phật thất kéo dài 7 ngày và đêm, thu hút 70 người tham gia. Từ đó, đã tổ chức nhiều khóa tu tương tự, thu hút một lượng lớn Phật tử tham dự, với mỗi khóa đạt từ dưới 3000 đến 7000 người.

Năm 2005, chùa tổ chức khóa tu mùa hè dành cho học sinh và sinh viên, với hơn 300 em tham gia vào năm đầu tiên và lên đến 1600 em vào năm thứ hai. Kể từ đó, hàng năm, gần 6000 học sinh và sinh viên đến từ khắp nơi đã tham gia vào chương trình “Khóa tu mùa hè”.

Với sự phát triển và thành tựu này, chùa Hoằng Pháp đã trở thành trung tâm tu học Phật Pháp và văn hóa Phật giáo lớn nhất Việt Nam, mang lại sự tôn trọng và sự ngưỡng mộ từ cộng đồng Phật tử.

Cập nhật video từ Chùa Hoàng Pháp

Tổng hợp bởi Duan24h.net


Theo dõi nhận tin mới và gửi yêu cầu hỗ trợ
TIKTOK | ZALO | TELEGRAM
| FACEBOOK
Đóng góp nội dung, tài liệu liên hệ Zalo 0813.830.830 và nếu thấy nội dung này hữu ích xin hãy chia sẻ.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài trướcVoi Bản Đôn là ai? Mascot giành quán quân Ca Sĩ Mặt Nạ mùa 2
Bài tiếp theoVSTRA (hnhngan) là ai? Tiểu sử, đời tư và sự nghiệp Nguyễn Thị Hạnh Ngân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây