Lana Del Rey là ai? Tiểu sử và sự nghiệp của Elizabeth Woolridge Grant

40
Tiểu sử và sự nghiệp Lana Del Rey
Tiểu sử và sự nghiệp Lana Del Rey

Lana Del Rey tên thật là Elizabeth Woolridge Grant sinh năm 1985, cô là ca sĩ và nhạc sĩ người Mỹ bắt đầu sự nghiệp âm nhạc từ tuổi 18, cô đã ký hợp đồng thu âm đầu tiên với hãng đĩa 5 Points vào năm 2007. Album đầu tay của cô, mang tên “Lana Del Ray aka Lizzy Grant” được phát hành vào tháng 1 năm 2010. Tuy nhiên, sau chỉ ba tháng, album này đã bị rút khỏi các cửa hàng nhạc.

Tiểu sử Lana Del Rey

Thời thơ ấu, cô trở thành người trưởng đoàn thánh ca tại nhà thờ khi mới 6 tuổi. Đến khi Lana Del Rey 15 tuổi, sau khi bị buộc tội liên quan đến ma túy và rượu, cha mẹ đã đưa cô đến trường nội trú Kent ở Connecticut. Sau đó, cô tiếp tục học tại Đại học Fordham ở New York trước khi quyết định bỏ học để theo đuổi sự nghiệp âm nhạc.

Thông tinNội dung
Tên khai sinhElizabeth Woolridge Grant
Nghệ danhLana Del Rey
Ngày sinh21 tháng 6, 1985 (Hiện tại 39 tuổi)
Quốc giaMỹ
Nghề nghiệpCa sĩ, Nhạc sĩ
Thể loạiHollywood sadcore, pop, psychedelic rock, country, alternative
Hãng đĩa5 Points, Stranger, Polydor, Interscope
Mạng xã hộiFacebook | Youtube | Instagram
Lana Del Rey tên thật là Elizabeth Woolridge Grant
Lana Del Rey tên thật là Elizabeth Woolridge Grant

Trong giai đoạn này, Del Rey thường biểu diễn dưới nhiều biệt danh khác nhau như “Sparkle Jump Rope Queen” và “Lizzy Grant and the Phenomena.” Tuy nhiên, chỉ khi cô bắt đầu học tại Đại học Fordham vào năm 2005, Lana Del Rey mới chính thức nghiêm túc với sự nghiệp âm nhạc của mình.

Sự nghiệp nổi bật của Elizabeth Woolridge Grant

Năm 2005, cô ghi lại đĩa CD đầu tiên mang tên Sir Siren, đăng ký với Văn phòng Bản quyền Hoa Kỳ dưới tên Elizabeth Grant, sử dụng nghệ danh đầu tiên là May Jailer.

Trong một sự kiện biểu diễn tại cuộc thi sáng tác nhạc Williamsburg Live năm 2006, Lana Del Rey gặp Van Wilson, người đại diện cho hãng thu âm 5 Points. Sau một năm, năm 2007, Del Rey và 5 Points ký kết một hợp đồng trị giá 10.000 đô la Mỹ, và cô chuyển đến sống ở New Jersey từ New York. Năm 2008, cô phát hành đĩa mở rộng đầu tiên có tựa là “Kill Kill” dưới nghệ danh Lizzy Grant. Tiếp theo, cô phát hành album phòng thu đầu tiên mang tên “Lana Del Ray” (còn được biết đến với tên Lana Del Ray a.k.a. Lizzy Grant) vào tháng 1 năm 2010. Cha cô, Robert Grant, đã hỗ trợ về mặt kinh doanh cho album này, giúp nó nhanh chóng xuất hiện trên trang iTunes trước khi bí mật bị thu hồi.

Vào tháng 7 năm 2011, Del Rey ký hợp đồng thu âm với ba hãng đĩa lớn là Interscope, Polydor và Stranger. Trong khoảng hai năm từ 2011-2012, cô phát hành album “Born to Die” và các đĩa đơn nổi tiếng như “Video Games”, “Born to Die”, “Blue Jeans”, “Summertime Sadness” và “National Anthem”. Album này đạt vị trí quán quân trên các bảng xếp hạng ở một số quốc gia châu Âu (bao gồm Pháp, Ireland và Anh Quốc), đồng thời đứng ở vị trí thứ hai trên bảng xếp hạng Billboard 200 của Mỹ.

Năm 2014, Del Rey phát hành album “Ultraviolence” và các đĩa đơn nổi bật như “West Coast”, “Shades of Cool”, “Ultraviolence” và “Brooklyn Baby”. Album này đứng đầu các bảng xếp hạng ở nhiều quốc gia, bao gồm Úc, Áo, Đức, Pháp, Mỹ và Liên hiệp Anh.

Album đầu tay của cô, mang tên "Lana Del Ray aka Lizzy Grant"
Album đầu tay của cô, mang tên “Lana Del Ray aka Lizzy Grant”

Vào ngày 30/8/2019, Lana Del Rey trở lại mạnh mẽ với album phòng thu thứ năm mang tựa “Norman Fucking Rockwell!”, nhận được sự khen ngợi và đánh giá cao từ cả khán giả và giới chuyên môn.

Năm 2020, nữ ca sĩ đã tự xuất bản một tập thơ mang tên “Violet Bent Backwards Over The Grass” và phát hành một album đọc thơ tương ứng. Thông tin được chia sẻ rằng một phần lợi nhuận từ tập thơ và album sẽ được ủng hộ cho các tổ chức từ thiện hỗ trợ người Mỹ bản địa.

Vào tháng 12 năm 2022, Lana Del Rey chính thức giới thiệu đĩa đơn “Did You Know That There a Tunnel Under Ocean Blvd”, làm nổi bật trong album phòng thu thứ chín có tựa đề giống nhau.

Sau đó, vào tháng 2 năm 2023, “A&W” được phát hành là đĩa đơn thứ hai trong album, và chỉ một tháng sau đó, vào ngày 14 tháng 3 năm 2023, cô ấy tung ra đĩa đơn “The Grants”. Đây là những bước quan trọng trong sự nghiệp âm nhạc của Del Rey, khi cô tiếp tục mang đến cho khán giả những sáng tác mới và độc đáo từ album thứ chín của mình.

Tháng 5 năm 2023, nữ ca sĩ Del Rey chính thức phát hành đĩa đơn “Say Yes to Heaven,” một tác phẩm mà cô đã viết và thu âm vào tháng 11 năm 2013. Ban đầu, Del Rey dự kiến đưa bài hát này vào album “Ultraviolence,” nhưng sau đó quyết định cắt nó khỏi danh sách. Đến tháng 8 năm 2016, một số phần của bài hát đã bị rò rỉ và được phát hành trên Spotify bởi những người mạo danh Del Rey.

Âm nhạc của Del Rey không ngừng đa dạng, lấy cảm hứng từ nhiều thể loại như pop, rock, dream pop, indie pop và alternative rock. Sự ảnh hưởng của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng đồng đa dạng, từ Elvis Presley, Amy Winehouse, Janis Joplin đến Nirvana, đã tạo nên đặc trưng riêng biệt cho âm nhạc của cô. Đồng thời, phong cách ca từ của Del Rey thường mang đậm chất thơ và film noir.

Với thành công trong sự nghiệp, Del Rey đã bán được hơn 7 triệu album và 12 triệu đĩa đơn trên toàn thế giới, làm nổi bật vị thế của mình trong ngành công nghiệp âm nhạc.

Cập nhật video từ Lana Del Rey

Tổng hợp bởi Duan24h.net

Theo dõi nhận tin mới và gửi yêu cầu hỗ trợ
TIKTOK | ZALO | TELEGRAM
| FACEBOOK
Đóng góp nội dung, tài liệu liên hệ Zalo 0813.830.830 và nếu thấy nội dung này hữu ích xin hãy chia sẻ.

Quét mã QR để mở nhanh bài viết này trên điện thoại, máy tính bảng.

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây