Narayana Murthy là ai? Tiểu sử người sáng lập Infosys Technologies

15
Tiểu sử và sự nghiệp ông Narayana Murthy
Tiểu sử và sự nghiệp ông Narayana Murthy

Nagavara Ramaroa Narayana Murthy thường được gọi là Narayana Murthy, là một trong những người đồng sáng lập Infosys Technologies và được biết đến rộng rãi như “cha đẻ” của ngành công nghiệp công nghệ thông tin (CNTT) Ấn Độ.

Narayana Murthy sinh ngày 20 tháng 8 năm 1946 tại quận Kolar, Karnataka. Ông đã đóng vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng và phát triển Infosys, biến nó thành một công ty khổng lồ trong lĩnh vực CNTT toàn cầu.

Murthy được tạp chí Fortune vinh danh là một trong 12 doanh nhân vĩ đại nhất thế giới. Sau một thời gian dài gắn bó với Infosys, ông hiện nay đang giữ vai trò cố vấn cho công ty.

Sinh ra và lớn lên ở Karnataka, sau khi hoàn thành trung học, ông theo học chuyên ngành kỹ thuật tại Học viện Kỹ thuật Quốc gia và tốt nghiệp năm 1967 với bằng Kỹ sư điện. Năm 1969, ông nhận bằng thạc sĩ từ Viện Công nghệ Ấn Độ.

Sau đó, Murthy chuyển đến London, Anh, và làm việc cho công ty SESA trong 3 năm. Tại đây, ông đã thiết kế phần mềm quản lý vận tải hàng không tại sân bay Charles De Gaulle ở Paris, Pháp. Chính trong khoảng thời gian này, ông quyết định trở về Ấn Độ để thành lập công ty riêng của mình.

GỢI Ý LỌC NỘI DUNG CÙNG CHỦ ĐỀ

DOANH NGHIỆP DOANH NHÂN DUAN24H.NET

Theo tạp chí Business Today, Murthy đã từ chối nhiều lời mời làm việc hấp dẫn từ các công ty như Telco, Tisco, và Air India để gia nhập IIM Ahmedabad năm 1976 với tư cách là kỹ sư trưởng hệ thống. Ông đã khởi xướng một công ty tư vấn phần mềm CNTT nhỏ tại Pune nhưng không thành công, sau đó chuyển sang làm việc tại Patni Computer Systems. Chính tại đây, ông đã gặp người bạn đời của mình, Sudha Murty, người đã đầu tư 10.000 Rs để ông có thể khởi nghiệp một lần nữa.

Ông Narayana Murthy và ông Trương Gia Bình (FPT)
Ông Narayana Murthy và ông Trương Gia Bình (FPT)

Thông qua sự hỗ trợ của Sudha Murty và sự quyết tâm không ngừng nghỉ, Narayana Murthy đã thành lập Infosys, đưa nó trở thành một trong những công ty CNTT hàng đầu thế giới.

Infosys được thành lập vào năm 1981, đánh dấu một bước ngoặt lớn trong cuộc đời của Narayana Murthy. Ông cùng sáu chuyên gia phần mềm khác đã chung tay xây dựng công ty này. Nhờ vào định hướng chiến lược và sự nỗ lực không ngừng của các chuyên gia, Infosys nhanh chóng phát triển mạnh mẽ trong ngành công nghệ thông tin (CNTT).

Từ năm 1981 đến 2002, Narayana Murthy giữ vai trò Giám đốc điều hành của Infosys, đóng góp quan trọng vào việc đưa công ty trở thành một trong những tên tuổi lớn trên toàn cầu trong lĩnh vực gia công phần mềm. Tầm nhìn chiến lược và sự chăm chỉ của ông đã mở đường cho Infosys đạt được nhiều thành tựu đáng kể.

Sắp triển khai Nhà ở xã hội K Home New City (TP mới Bình Dương),bao gồm căn hộ và nhà phố tìm hiểu thêm thông tin dự và điều kiện mua, trả góp, liên hệ 0888 266 898 (Ms Ngoan, cập nhật lúc 07:05 PM, 22/07/2024)


Đến năm 2002, Infosys đã có hơn 80.000 nhân viên và phục vụ hàng loạt khách hàng, chiếm lĩnh thị trường CNTT tại Ấn Độ. Từ năm 2002 đến 2011, Narayana Murthy giữ chức Chủ tịch của Infosys. Sau một thời gian ngắn nghỉ ngơi, ông trở lại với vai trò cố vấn cho công ty.

Theo trang thống kê Statistics, doanh thu toàn cầu của Infosys vào năm 2023 đạt 18,2 tỷ USD. Forbes ước tính tài sản ròng của Narayana Murthy vào khoảng 4,4 tỷ USD.

Ngoài sự nghiệp rực rỡ với Infosys, Narayana Murthy còn có đời tư đáng ngưỡng mộ. Ông kết hôn với Sudha Murthy và họ có hai người con, Rohan và Akshata Murthy.

Narayana Murthy luôn khuyến khích giới trẻ làm việc 70 giờ mỗi tuần để nâng cao năng suất và khả năng cạnh tranh của Ấn Độ. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Economic Times, ông tiết lộ rằng mình thường có mặt tại văn phòng từ 6h20 sáng và ra về lúc 8h30 tối, sáu ngày mỗi tuần.

“Tôi biết rằng mọi quốc gia trở nên thịnh vượng đều nhờ vào sự chăm chỉ,” ông nói. “Cha mẹ đã dạy tôi từ nhỏ rằng cách duy nhất để thoát nghèo là nỗ lực không ngừng,” ông tiếp tục.

Theo dõi nhận tin mới và gửi yêu cầu hỗ trợ
TIKTOK | ZALO | TELEGRAM
| FACEBOOK
Đóng góp nội dung, tài liệu liên hệ Zalo 0813.830.830 và nếu thấy nội dung này hữu ích xin hãy chia sẻ.

Quét mã QR để mở nhanh bài viết này trên điện thoại, máy tính bảng.

Ngân Hàng cho vay tiêu dùng, bất động sản, phát hành thẻ 100 triệu tại TP Hà Nội
LIÊN HỆ MR. QUANG 0934.569.938 (ZALO 247)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây