Bất động sản giảm nhiệt cả cung và cầu

61

Bắt đầu từ giữa tháng 5-2018, giá bất động sản ở hầu hết các phân khúc đã chững lại và quay đầu giảm, lượng giao dịch giảm mạnh so với các quý trước đó.

Các chuyên gia cảnh báo nhà đầu tư cẩn trọng khi bỏ tiền vào bất động sản trong giai đoạn này, và lấy tiêu chí an toàn và hiệu quả đặt lên hàng đầu thay vì lợi nhuận cao như hồi đầu năm.

Giảm đồng loạt

Báo cáo thị trường bất động sản quý 2 do Công ty cổ phần DKRA công bố ngày 5-7 cho thấy các chỉ số như nguồn cung bất động sản, lượng tiêu thụ và giá ở hầu hết các phân khúc đều giảm.

Cụ thể, trong quý 2-1018 có 5 dự án đất nền phân lô đưa hàng ra thị trường với khoảng 483 nền, chỉ bằng 50% nguồn cung của quý trước (970 nền). Tỉ lệ tiêu thụ đất nền phân lô trong quý vừa qua đạt khoảng 84% và lượng tiêu thụ chỉ bằng 51% so với quý 1-2018. Nguồn cung của khu Đông TP.HCM sụt giảm rõ rệt khi chỉ chiếm 18% tổng nguồn cung của thị trường trong khi quý trước tỉ lệ này là 52%.

Bất động sản bước vào giai đoạn giảm giá. Ảnh: Trần Mạnh
Bất động sản bước vào giai đoạn giảm giá. Ảnh: Trần Mạnh

Ở phân khúc căn hộ, trong quý 2-2018 có 18 dự án được chào bán cung cấp ra thị trườn trên 9.000 căn, bằng 87% so với quý trước. Lượng căn hộ tiêu thụ ước tính khoảng 7.300 căn, bằng 82% quý trước và bằng 90% so với cùng kỳ năm 2017.

Đặc biệt phân khúc bất động sản nghỉ dường – condotel có lượng cung ra thị trường rất mạnh trong thời gian qua nhưng tỉ lệ hấp thụ của thị trường vẫn ở mức thấp. Trong quý 2-2018 thị trường đón nhận hai dự án condotel với lượng cung khoảng 2.100 căn. Tỉ lệ hấp thụ condotel cao nhất là Bà Rịa-Vũng Tàu cũng chỉ đạt 40%, thấp nhất là Đà Nẵng chỉ có 9%, lượng tồn kho condotel là rất lớn. Phân khúc này tiếp tục ẩn chứa nhiều rủi ro cho nhà đầu tư khi thời gian tới nguồn cung ra thị trường còn rất lớn nhưng cơ sở pháp lý do loại hình bất động sản này vẫn chưa rõ ràng.

“Có thể nói tình hình quý 2-2018 là thị trường giảm nhiệt cả cung và cầu ở phân khúc đất nền, căn hộ và nhà phố. Nguồn cung bất động sản nghỉ dưỡng tăng nhẹ nhưng lượng tiệu thụ hạn chế, tình hình có thể kéo dài sang quý sau”, ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Nghiên cứu và phát triển của DKRA cho biết.

Xu hướng giảm còn tiếp tục

Báo cáo cho thấy xu hướng giảm nguồn cung cũng như nhu cầu bất động sản sẽ tiếp tục trong sáu tháng cuối năm nay. Dù đất nền vẫn là lựa chọn đầu tư hàng đầu nhưng khách mua hàng sẽ thận trọng hơn khi ra quyết định đầu tư.

Sắp triển khai Nhà ở xã hội TP mới Bình Dương,bao gồm căn hộ và nhà phố tìm hiểu thêm thông tin dự và điều kiện mua, trả góp, liên hệ 0888 266 898 (Ms Ngoan, cập nhật lúc 02:17 PM, 17/06/2024)


Ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc DKRA cho biết, thị trường bất động sản đã hạ nhiệt, sức mua giảm cả trên thị trường sơ cấp lẫn thứ cấp. Nếu có thêm những biến động trên thị trường, sự giảm nhiệt sẽ còn diễn ra mạnh mẽ hơn trong những tháng tới. “Tình hình cho thấy nhiều dấu hiệu rủi ro cho bên bán (chủ đầu tư, nhà phát triền dự án, đơn vị phân phối), bên mua (nhà đầu tư nhỏ lẻ, đầu tư thứ cấp, người mua thực để ở) và các bên liên quan (như tài chính, ngân hàng) chứ không riêng bên nào”, ông Lâm cho hay.

Trước đó, chia sẻ về việc nên lựa chọn đầu tư vào đâu trong giai đoạn này, chuyên gia tài chính ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu cho hay gửi ngân hàng là một giải pháp an toàn. Nếu đầu tư bất động sản thì phải có tối thiểu 700 triệu đồng và nên hợp tác với người khác hoặc thành lập các công ty đầu tư bất động sản chuyên nghiệp thay vì đầu tư cá nhân nhiều rủi ro.

Theo Tuoitre

duan24h.net


Theo dõi nhận tin mới và gửi yêu cầu hỗ trợ
TIKTOK | ZALO | TELEGRAM
| FACEBOOK
Đóng góp nội dung, tài liệu liên hệ Zalo 0813.830.830 và nếu thấy nội dung này hữu ích xin hãy chia sẻ.

Ngân Hàng cho vay tiêu dùng, bất động sản, phát hành thẻ 100 triệu tại TP Hà Nội
LIÊN HỆ MR. QUANG 0934.569.938 (ZALO 247)

5/5 - (4 bình chọn)
Bài trướcMua bán, chuyển b/nhượng BĐS phải chịu các loại thuế, phí gì?
Bài tiếp theoLãnh đạo công ty địa ốc gọi nhân viên là… cướp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây