Becamex IDC: Doanh nghiệp điển hình trong thu hút đầu tư, phát triển kinh tế

132
Nhờ sức hút của việc đầu tư hạ tầng đồng bộ, đạt tiêu chuẩn quốc tế, nhiều doanh nghiệp lớn, tập đoàn đa quốc gia đã đến đầu tư tại Bình Dương.
Nhờ sức hút của việc đầu tư hạ tầng đồng bộ, đạt tiêu chuẩn quốc tế, nhiều doanh nghiệp lớn, tập đoàn đa quốc gia đã đến đầu tư tại Bình Dương.

Bình Dương đã xây dựng được thương hiệu trong thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), trở thành địa phương phát triển kinh tế – xã hội năng động hàng đầu của cả nước, trong đó, Tổng công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp – CTCP (Becamex IDC) đã có những đóng góp quan trọng, tạo dấu ấn lớn trong quá trình phát triển của tỉnh.

Thành công từ tầm nhìn dài hạn

Là doanh nghiệp lớn của tỉnh Bình Dương, những năm qua, Becamex IDC đã có nhiều đóng góp quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Được UBND tỉnh giao nhiệm vụ phát triển hạ tầng, với tầm nhìn dài hạn, Becamex IDC đã tập trung đầu tư, xây dựng và phát triển hạ tầng đồng bộ, tạo sự kết nối vùng và thu hút vốn đầu tư vào tỉnh.

Nhờ sức hút của việc đầu tư hạ tầng đồng bộ, đạt tiêu chuẩn quốc tế, nhiều doanh nghiệp lớn, tập đoàn đa quốc gia đã đến đầu tư tại Bình Dương.
Nhờ sức hút của việc đầu tư hạ tầng đồng bộ, đạt tiêu chuẩn quốc tế, nhiều doanh nghiệp lớn, tập đoàn đa quốc gia đã đến đầu tư tại Bình Dương.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch HĐQT Becamex IDC chia sẻ, phát triển hạ tầng là “chiếc thảm đỏ” được Bình Dương và Becamex IDC chủ động phát triển để mời gọi các nhà đầu tư. Trong phát triển hạ tầng, phát triển các khu công nghiệp và thu hút đầu tư, Becamex IDC đã làm tốt cùng lúc cả hạ tầng cứng, hạ tầng mềm và hạ tầng xã hội.

Becamex IDC là doanh nghiệp chủ lực của tỉnh trong đầu tư, phát triển hạ tầng và thu hút đầu tư. 
Ông Trần Thanh Liêm, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương

Với phương pháp quản lý bài bản, các dự án hạ tầng giao thông quan trọng như Nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 13; tuyến đường Bàu Bàng – Mỹ Phước – Tân Vạn, nâng cấp mở rộng đường ĐT743, đường ĐT744… được hoàn thành. Các tuyến đường này vừa phục vụ phát triển công nghiệp, kết nối giữa các khu công nghiệp và kết nối các khu công nghiệp tại Bình Dương với các cảng biển tại Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam. Hạ tầng hoàn thiện cũng đã kích thích chuyển dịch nhanh cơ cấu kinh tế các địa phương phía Nam Bình Dương, khu vực có nhiều dự án do Becamex IDC đầu tư, từ công nghiệp chiếm tỷ trọng lớn sang công nghiệp – dịch vụ – đô thị.

Trong xây dựng hạ tầng khu công nghiệp, từ năm 1996, Becamex IDC đã hợp tác với Tập đoàn Sembcorp (Singapore) để đầu tư Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) đầu tiên tại Bình Dương. Đến nay, các khu công nghiệp VSIP không những đạt được hiệu quả

kinh tế lớn, mà còn tạo hiệu ứng lan tỏa, cộng hưởng tích cực, từ đó tạo động lực để kích hoạt không gian phát triển đồng bộ về kinh tế – xã hội và hạ tầng, không chỉ cho Bình Dương mà cho cả các địa phương lân cận trong kết nối vùng.

Các khu công nghiệp khác do Becamex IDC và các đơn vị thành viên đầu tư xây dựng là những khu công nghiệp kiểu mẫu, cơ sở hạ tầng hoàn thiện, xây dựng theo hướng chú trọng bảo vệ môi trường, tạo ra những công viên công nghiệp xanh, sạch theo mô hình thành phố công nghiệp gắn với phát triển đô thị vệ tinh, với mục tiêu hướng đến sự phát triển lâu dài và bền vững. Bên cạnh đó, Becamex IDC sẽ tiếp tục đầu tư, hoàn thiện các khu công nghiệp và đô thị nhằm tạo ra quỹ đất sạch, hạ tầng hiện đại, đồng bộ, sẵn sàng đáp ứng tốt nhất nhu cầu của nhà đầu tư.

Trong thu hút đầu tư, nhất là vốn FDI, việc xây dựng được sự kết nối nhanh, hiệu quả giữa doanh nghiệp với chính quyền, ngành chức năng giúp tháo gỡ rào cản cho nhà đầu tư. Becamex IDC với vai trò là doanh nghiệp Việt đầu đàn đã tiên phong thực hiện việc kết nối này. Đây là điểm nhấn quan trọng đối với việc trang bị “hạ tầng mềm” thu hút đầu tư.

Nhà ở xã hội TP mới Bình Dương ✅, LOẠI THẤP TẦNG (1 TRỆT, 1 LẦU GỒM ĐẤT) hỗ trợ tư vấn làm hồ sơ trả góp lãi suất 4,8%/năm qua Ngân hàng chính sách, liên hệ 0888 266 898 (Ms Ngoan, cập nhật lúc 12:58 AM, 22/04/2024)


Trong quá trình xây dựng và phát triển các dự án công nghiệp, đô thị, Becamex IDC luôn xác định “an cư” là bước đi đầu tiên và rất quan trọng trong việc ổn định an sinh xã hội. Becamex IDC đã triển khai Dự án Nhà ở xã hội giai đoạn 2011-2015 với tổng diện tích quy hoạch 200 ha tại các khu công nghiệp – đô thị phát triển của Bình Dương; tổng số căn hộ xây dựng là 72.000 căn, phục vụ cho 164.000 người. Có thể nói, chương trình nhà ở cho người lao động vừa là mục tiêu chiến lược, vừa là nhiệm vụ quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Đồng thời, Becamex IDC và các nhà đầu tư thành phần khác đã triển khai, đưa vào sử dụng nhiều dự án hạ tầng xã hội như Trường đại học quốc tế Miền Đông, Trường Ngô Thời Nhiệm, Trường Nguyễn Khuyến; các bệnh viện quốc tế, khu thể thao cộng đồng, công viên, quảng trường…

Tiên phong xây thành phố thông minh

Cùng với thành công trong xây dựng, phát triển hạ tầng giao thông và khu công nghiệp, những năm qua, Becamex IDC đã ghi dấu ấn về phát triển đô thị, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng Bình Dương trở thành đô thị loại I trước năm 2020 và xây dựng thành công Thành phố thông minh Bình Dương…

Một trong những dự án nổi bật do Becamex IDC đầu tư xây dựng tại TP. Thủ Dầu Một là Becamex City Center, gồm các công trình như cao ốc văn phòng, Trung tâm thương mại Becamex Tower, tòa nhà căn hộ cao cấp Sunrise, New Horizon, Khách sạn Becamex… Dự án này là bước ngoặt quan trọng trong tiến trình chỉnh trang đô thị, tạo ra tiền đề để phát triển đô thị Thủ Dầu Một theo hướng văn minh, hiện đại; giúp người dân dần tiếp cận với cuộc sống mới bằng những dịch vụ cao cấp và nơi ở, nơi làm việc tiện nghi, an toàn.

Mới đây, tỉnh Bình Dương cũng đã chấp thuận cho Becamex IDC đầu tư Dự án Khu phức hợp Thương mại dịch vụ Becamex City tại Thành phố mới Bình Dương, bao gồm các hạng mục như: quảng trường trung tâm, nhà ga, trung tâm thương mại, nhà văn hóa – thể thao đa năng… Khi hoàn thiện, Becamex City sẽ là điểm nhấn quan trọng của tỉnh Bình Dương và khu vực.

Một trong những đóng góp quan trọng không thể không nhắc đến, đó là việc Becamex IDC được tỉnh tin tưởng giao trọng trách xây dựng Khu liên hợp Công nghiệp – Dịch vụ và Đô thị có tổng diện tích 4.196 ha, trong đó, Thành phố mới Bình Dương, với diện tích 1.000 ha, là điểm nhấn hạt nhân trung tâm của khu liên hợp, được quy hoạch xây dựng theo hướng bền vững, thông minh, thân thiện và kết nối đến các trung tâm lớn của tỉnh với Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam.

Nổi bật tại Thành phố mới Bình Dương là Trung tâm Chính trị – Hành chính tập trung của tỉnh, được thiết kế hiện đại, thân thiện với môi trường.

Thành phố mới Bình Dương với nhiều công trình như trường học, Trung tâm Công nghệ kỹ thuật cao, Trung tâm Hội nghị quốc tế, công viên, hồ nước, trung tâm thể thao đạt chuẩn quốc tế, Trung tâm dữ liệu… là tiền đề cho một thành phố khoa học – công nghệ, trung tâm văn hóa, tài chính quốc tế trong môi trường xanh, sạch, đẹp, tạo điểm nhấn quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội của Bình Dương thời gian tới.

Trong xây dựng Thành phố thông minh, Becamex IDC cũng là doanh nghiệp tiên phong kết nối, tìm hiểu các mô hình và hợp tác với các tập đoàn lớn, các viện nghiên cứu hàng đầu trên thế giới.

Từ năm 2014, UBND tỉnh Bình Dương và Becamex IDC đã có những bước tiếp cận TP. Eindhoven, Tập đoàn Brainport (Hà Lan) để tìm hiểu, triển khai xây dựng Đề án Thành phố thông minh Bình Dương. Năm 2015, Becamex IDC ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Brainport và đưa ra một số đề xuất và kế hoạch phát triển đề án về mô hình “ba nhà” (nhà nước – nhà doanh nghiệp – nhà trường) với nền tảng phát triển công nghiệp hiện đại, bền vững, tiến tới xây dựng thành phố/đô thị thông minh trong tương lai.

Cụ thể hóa chương trình đột phá này, lãnh đạo tỉnh và Becamex IDC đã mời gọi các đối tác trong và ngoài nước có kinh nghiệm, tiềm lực mạnh để tham gia phát triển Đề án Thành phố thông minh như Tập đoàn Braintport, Philips, VNPT, NTT, Warburg Pincus,…

Ông Trần Thanh Liêm, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương nhận xét, Becamex IDC là doanh nghiệp chủ lực của tỉnh trong đầu tư, phát triển hạ tầng và thu hút đầu tư. Trong thành công chung của Bình Dương, một trong những lợi thế là nguồn vốn đầu tư cho phát triển hạ tầng, dù rất lớn song không phải lấy từ ngân sách, mà chủ yếu là vốn đầu tư từ doanh nghiệp. Điều này tạo ra sự khác biệt của Bình Dương so với các địa phương khác bởi chỉ trong thời gian ngắn, rất nhiều dự án hạ tầng đã được đầu tư xây dựng với tiến độ nhanh và chất lượng tốt.

Các chương trình tiếp thị, hợp tác của Becamex IDC ở nước ngoài cũng như những kết quả đã đạt được trong đầu tư xây dựng hạ tầng, cùng các dự án nhà ở xã hội tại tỉnh… đã góp phần phục vụ an sinh xã hội của Bình Dương.

Theo Baodautu

5/5 - (3 bình chọn)

Theo dõi nhận tin mới và gửi yêu cầu hỗ trợ
TIKTOK | ZALO | TELEGRAM
| FACEBOOK
Đóng góp nội dung, tài liệu liên hệ Zalo 0813.830.830 và nếu thấy nội dung này hữu ích xin hãy chia sẻ.

Ngân Hàng cho vay tiêu dùng, bất động sản, phát hành thẻ 100 triệu tại TP Hà Nội
LIÊN HỆ MR. QUANG 0934.569.938 (ZALO 247)

Bài trướcCông tác đối ngoại đem lại hiệu quả thu hút vốn đầu tư FDI cho Bình Dương
Bài tiếp theoBình Dương: Sẽ thu hồi dự án chậm triển khai

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây