Giới đầu cơ bắt đầu “thoát” đất nền, người mua thực chờ…”xuống tiền”

96

Đất nền tại khu vực Q.9, huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh có dấu hiệu “hạ nhiệt”. Những người có nhu cầu ở thực bắt đầu hành trình tìm kiếm chốn an cư.

Người mua thực chờ đợi….

Theo ghi nhận thực tế, những người có nhu cầu thực đang chờ đợi cơn sốt đất nền đi qua để “xuống tiền” mua ở. Khoảng 1 tuần nay, tại khu ven Sài Gòn, số lượng người ở thực đi tìm hiểu nhà đất đang tăng lên, áp đảo số lượng nhà đầu tư (NĐT).

Tại khu vực Q.9, đất nền có dấu hiệu lắng xuống về giao dịch ở các NĐT. Đến thời điểm này, người mua thực đã “nhăm nhe” tìm đất. Một số nền đất giá còn dao động ở ngưỡng từ 1,6 tỉ đồng/nền (diện tích 50-54m2) tại khu vực P.Long Trường, Long Phước, P.Long Thạnh Mỹ được nhiều người mua thực tìm kiếm. Trong đó, không ít trường hợp đã nhanh chóng xuống tiền cọc vì sợ giá lại có thể lên đợt tiếp theo.

Anh Nguyễn Văn Phúc, vừa chốt giao dịch nền đất diện tích 50.3m2 tại đường Trường Lưu (P.Long Trường, Q.9) với giá 1,65 tỉ đồng/nền. Theo anh Phúc, hiện đất đã tăng giá chậm hơn so với tháng trước nên anh quyết định tìm đất xây nhà luôn. “Thực ra, tôi đã có ý định mua đất đợt sau Tết nhưng thấy giá liên tục tăng theo ngày nên chưa dám mua. Đến nay, giá đất đã ổn hơn nên tôi mới quyết định “xuống tiền”. Nếu chờ thêm thời gian nữa, sợ đất đai lại sốt đợt mới”, anh Phúc cho hay.

Gặp nhóm người đi xem đất tại P.Long Phước, nhận thấy, đa số họ đều có tâm lý muốn mua được đất trong bối cảnh thị trường đất nền đang “hạ nhiệt”. Một khách hàng trong nhóm cho hay, mặc dù biết giá đất tại đây đã tăng gần gấp 3 lần so với thời điểm năm ngoái nhưng nếu không mua rất khó cơ hội hội sở hữu về sau.

Tại huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh…tình hình diễn ra tương tư. Khoảng nửa tháng nay, NĐT “săn đất” giãn dần thay vào đó người nhu cầu thực tìm kiếm đất tăng lên. Theo các môi giới khu vực, hoạt động chốt nền ở hiện tại chủ diễn ra ở người mua thực, các NĐT tham gia ít hẳn. Một phần vì giá đã lên cao, phần vì họ lo ngại sẽ chịu rủi ro là NĐT cuối cùng, khó ra hàng khi thị trường bớt nóng.

Ngoài những đối tượng sằn sàng chi tiền mua đất xây nhà ở thời điểm này thì còn có khá nhiều khách hàng “đợi chờ” đất giảm nhiệt hẳn mới “xuống tiền”.

Khảo sát nhu cầu mua BĐS khu vực Long An, Đồng Nai nhận thấy, nhu cầu mua ở thực tại đây còn tương đối nhưng vì giá tăng liên tục nên người mua thực vẫn ở trạng thái “chờ đợi”. Đặc biệt, những người muốn sở hữu đất đã sổ luôn trong tình trạng “ngóng” thời điểm thích hợp để mua.

Nhà ở xã hội TP mới Bình Dương ✅, LOẠI THẤP TẦNG (1 TRỆT, 1 LẦU GỒM ĐẤT) hỗ trợ tư vấn làm hồ sơ trả góp lãi suất 4,8%/năm qua Ngân hàng chính sách, liên hệ 0888 266 898 (Ms Ngoan, cập nhật lúc 10:58 AM, 21/05/2024)


Hạ nhiệt nhưng không giảm giá

Mặc dù thị trường giảm nhiệt nhưng giá đất không hề giảm, thậm chí vẫn âm thầm tăng. Cụ thể, giá các nền đất thứ cấp tại P.Phú Hữu, P.Long Trường (Q.9) vẫn nhích lên 20-40 triệu đồng trong tuần này mặc dù chưa có giao dịch. Hay đất phân lô lẻ tại huyện Củ Chi, Bình Chánh ghi nhận giá tăng thêm 5% trong tuần này dù sức mua đã giảm rõ nét so với 1-2 tháng trước.

Theo chân một môi giới để khảo sát mảnh đất rộng 60m2 mặt tiền Long Thuận, P.Long Thuận, được biết, giá nền đất đã tăng 60% so với giá bán thời điểm cuối tháng 12/2017. Khoảng 10 ngày nay, nền này tăng thêm 20 triệu đồng/nền (tức giá là 1.670 tỉ đồng/nền lên 1.680 tỉ đồng/nền).

Một môi giới cho hay, giá tăng như vậy là ít vì tháng trước, bình quân 1 ngày đất có thể tăng thêm từ 40-100 triệu đồng/nền (tùy nền). Một dự án phân lô ở mặt tiền đường Lò Lu, P.Trường Thạnh cũng ghi nhận giao dịch chững hơn trước nhưng giá nền vẫn tăng thêm 30 triệu đồng/nền trong tuần.Tương tự, tại Q.2, mỗi nền đất vẫn nhích thêm 5-7% giá/tuần.

Chị Hoàng Anh, môi giới tự do cho hay: “Số lượng NĐT đi mua đất đã giảm nhưng nhu cầu thực lại tăng lên đã khiến giá đất nền tiếp tục đi lên hoặc tăng nhẹ chứ không có hiện tượng xuống giá. Vì thế, dù sức mua thị trường đã hạ nhiệt nhưng giá không hạ”.

Theo môi giới này, thời gian tới, nhắm được đất có xu hướng hạ nhiệt sẽ có rất đông khách mua thực về vùng ven Tp.HCM để tìm đất. Giá sẽ không tăng cao như đợt sốt nhưng chắc chắn sẽ tiếp tục lập một mặt bằng giá mới, nhích hơn hiện tại ít nhất 10%.

Hạ Vy (Theo Nhịp sống kinh tế)

duan24h.net


Theo dõi nhận tin mới và gửi yêu cầu hỗ trợ
TIKTOK | ZALO | TELEGRAM
| FACEBOOK
Đóng góp nội dung, tài liệu liên hệ Zalo 0813.830.830 và nếu thấy nội dung này hữu ích xin hãy chia sẻ.

Ngân Hàng cho vay tiêu dùng, bất động sản, phát hành thẻ 100 triệu tại TP Hà Nội
LIÊN HỆ MR. QUANG 0934.569.938 (ZALO 247)

5/5 - (3 bình chọn)
Bài trướcViện phó CIEM: Đã có 8/10 dấu hiệu của bong bóng bất động sản
Bài tiếp theoBecamex IDC hợp tác quỹ ngoại phát triển bất động sản công nghiệp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây