Khởi tố vụ chuyển nhượng 43ha đất vàng ở Bình Dương

928
Dự án Khu đô thị Tân Phú trong vụ chuyển nhượng 43ha đất công với giâ bèo
Dự án Khu đô thị Tân Phú trong vụ chuyển nhượng 43ha đất công với giâ bèo

Công an tỉnh Bình Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra, làm rõ sai phạm tại vụ 43ha đất công bị chuyển nhượng với giá bèo.

Ngày 31/12, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương đã khởi tố vụ án để làm rõ những sai phạm, xử lý theo quy định pháp luật trong vụ chuyển nhượng 43ha đất công trái phép tại dự án Khu đô thị Thương mại Dịch vụ Tân Phú (phường Hoà Phú, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương) của Tổng Công ty Sản xuất – Xuất nhập khẩu Bình Dương (PROTRADE CORP, viết tắt là Tổng công ty Bình Dương; trước thời điểm cổ phần hóa vào năm 2018 là 100% vốn nhà nước, đơn vị kinh tế Đảng thuộc Tỉnh ủy Bình Dương).

Trước đó, tại buổi họp báo đầu tháng 11, ông Bùi Hữu Toàn, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Bình Dương cho biết, liên quan đến việc góp vốn và chuyển nhượng vốn góp 43 ha đất của Tổng công ty Bình Dương cho Công ty TNHH Đầu tư – xây dựng Tân Phú, đến nay Thanh tra tỉnh Bình Dương đã phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật.

“Do nội dung thanh tra có dấu hiệu vi phạm vượt quá phạm vi, thẩm quyền của Đoàn Thanh tra nên Đoàn Thanh tra đã có báo cáo, kiến nghị và Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương quyết định chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương để tiếp tục điều tra làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật kể từ ngày 7/11”, ông Toàn thông tin.

Tại cuộc họp báo, trước nhiều vấn đề liên quan đến dự án Khu đô thị Thương mại Dịch vụ Tân Phú được báo chí đặt ra, đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương cam kết sẽ trả lời cụ thể sau khi có thông tin chính thức từ cơ quan có thẩm quyền.

Báo chí cũng đặt vấn đề tại sao sai phạm diễn ra trong khoảng 10 năm nhưng không được phát hiện ngăn chăn kịp thời? Ngoài ra, còn một số khu đất khác do Tổng công ty Bình Dương quản lý sử dụng sau đó liên doanh với tư nhân rồi sang nhượng luôn cho tư nhân thì xử lý như thế nào?.

Về vấn đề này, ông Lê Hữu Phước, Trưởng Ban Tuyên giáo Bình Dương khẳng định, quan điểm nhất quán của Tỉnh ủy Bình Dương là không bao che dung túng cho hành vi sai phạm nếu có. Trong thời gian tới, việc cung cấp thông tin liên quan đến vụ việc này Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương chỉ đạo giao cho Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Dương thực hiện theo quy định của pháp luật.

Như đã thông tin, năm 2010, Tổng công ty Bình Dương được giao hơn 43 ha đất công để xây dựng Khu đô thị thương mại và dịch vụ Tân Phú trong tổng thể Khu liên hợp Công nghiệp – Dịch vụ – Đô thị Bình Dương rộng hơn 567 ha.

Tuy nhiên, đơn vị này không tự triển khai dự án mà bắt tay với một doanh nghiệp tư nhân để thành lập liên doanh Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Tân Phú (Công ty Tân Phú). Trong đó, Tổng Công ty Bình Dương góp 60 tỷ đồng, chiếm 30% vốn điều lệ và Công ty Cổ phần bất động sản Âu Lạc góp 140 tỷ đồng, chiếm 70% vốn điều lệ.

Sắp triển khai Nhà ở xã hội TP mới Bình Dương,bao gồm căn hộ và nhà phố tìm hiểu thêm thông tin dự và điều kiện mua, trả góp, liên hệ 0888 266 898 (Ms Ngoan, cập nhật lúc 10:27 AM, 24/05/2024)


Bằng các “thủ thuật”, Tổng công ty Bình Dương đã qua mặt đơn vị chủ quản của mình là Tỉnh ủy Bình Dương, bán toàn bộ 43ha đất công này cho Công ty Tân Phú với giá chỉ hơn 250,1 tỷ đồng, rẻ hơn hàng chục lần so với thị trường. Đáng nói, việc chuyển nhượng đất công này không thông qua đấu giá, gây thất thu cho ngân sách nhà nước số tiền được cho lên tới hàng ngàn tỷ đồng.

Sau khi chuyển nhượng 43 ha đất công từ một doanh nghiệp 100% vốn nhà nước sang một công ty liên doanh chỉ có 30% vốn nhà nước, Tổng công ty Bình Dương bất ngờ thoái hết vốn tại liên doanh này.

Hiện khu đất này đang được quảng cáo với tên thương mại là Khu đô thị Mega City 3, quy mô đến hơn 2.000 lô đất nền và nhà phố liền kề, diện tích từ 60-150m2.

Theo Dân Việt


Theo dõi nhận tin mới và gửi yêu cầu hỗ trợ
TIKTOK | ZALO | TELEGRAM
| FACEBOOK
Đóng góp nội dung, tài liệu liên hệ Zalo 0813.830.830 và nếu thấy nội dung này hữu ích xin hãy chia sẻ.

Ngân Hàng cho vay tiêu dùng, bất động sản, phát hành thẻ 100 triệu tại TP Hà Nội
LIÊN HỆ MR. QUANG 0934.569.938 (ZALO 247)

4.7/5 - (3 bình chọn)
Bài trướcBản đồ tỉnh Bình Dương cập nhật, tải về file khổ lớn
Bài tiếp theoĐề xuất xử lý loạt sai phạm vụ ‘xẻ thịt’ hơn 7.500 m2 đất công ở Bình Dương

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây