Tìm hiểu hình thức nhà nước giao đất và cho thuê đất ?

Phân biệt hình thức nhà nước giao đất và cho thuê đất
Phân biệt hình thức nhà nước giao đất và cho thuê đất
Nhấn để theo dõi Duan24h.net

Nhiều bạn đang thắc mắc về hình thức giao đất và cho thuê đất của Nhà nước (đại diện chủ sở hữu toàn dân về đất đai theo luật) với các chủ thể để thực hiện các hoạt động sử dụng đất. Dưới đây là nội dung tham khảo :

Nhà nước giao đất

Đối với giao đất, có hai hình thức không thu tiền sử dụng đất và giao đất có thu tiền sử dụng đất. Tùy theo từng trường hợp cụ thể mà Nhà nước lựa chọn hình thức sử dụng đất phù hợp theo quy định tại Điều 54 và Điều 55 Luật Đất đai 2013.

Điều 54. Giao đất không thu tiền sử dụng đất

Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất trong các trường hợp sau đây:1. Hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối được giao đất nông nghiệp trong hạn mức quy định tại Điều 129 của Luật này;

2. Người sử dụng đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng, đất rừng sản xuất là rừng tự nhiên, đất xây dựng trụ sở cơ quan, đất sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh; đất sử dụng vào mục đích công cộng không nhằm mục đích kinh doanh; đất làm nghĩa trang, nghĩa địa không thuộc trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 55 của Luật này;

3. Tổ chức sự nghiệp công lập chưa tự chủ tài chính sử dụng đất xây dựng công trình sự nghiệp;

4. Tổ chức sử dụng đất để xây dựng nhà ở phục vụ tái định cư theo dự án của Nhà nước;

5. Cộng đồng dân cư sử dụng đất nông nghiệp; cơ sở tôn giáo sử dụng đất phi nông nghiệp quy định tại khoản 1 Điều 159 của Luật này.


💢 Điểm tin bất động sản ngày 05/02/2023


Điều 55. Giao đất có thu tiền sử dụng đất

Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất trong các trường hợp sau đây:

1. Hộ gia đình, cá nhân được giao đất ở;

2. Tổ chức kinh tế được giao đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê;

3. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được giao đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê;Bạn cần tìm một nội dung khác, hãy nhập nội dung vào ô tìm kiếm bên dưới:4. Tổ chức kinh tế được giao đất thực hiện dự án đầu tư hạ tầng nghĩa trang, nghĩa địa để chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với hạ tầng.

Người được giao đất được chuyển quyền của mình lại cho người khác thông qua các hình thức: chuyển nhượng, tặng cho, chuyển đổi, cho thuê, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất. (Theo Điều 179 Luật đất đai 2013).

Thời hạn sử dụng đất khi Nhà nước giao đất có hai hình thức là sử dụng đất ổn định lâu dài và sử dụng đất có thời hạn. Nhà nước giao đất sử dụng ổn định lâu dài cho người sử dụng vào các mục đích quy định tại Điều 125 Luật Đất đai 2013.

Ưu điểm của hình thức này là nhà nước không có quyền điều tiết phần giá trị tăng thêm của đất. Được thực hiện các giao dịch về quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất

Nhược điểm : Chủ thể sẽ phải trả một số tiền khá lớn và chỉ những đối tượng nhất định mà pháp luật quy định tại Điều 55 mới được tiếp cận với hình thức này.Nhà nước cho thuê đất

Quyền và nghĩa vụ của người thuê đất phụ thuộc vào hình thức trả tiền :

 • Trường hợp thuê đất trả tiền cho cả thời gian thuê thì người thuê đất có các quyền của người sử dụng đất như trường hợp Nhà nước giao đất.
 • Trường hợp thuê đất trả tiền hàng năm thì người sử dụng đất chỉ được thực hiện việc chuyển quyền đối với tài sản trên đất.
 • Chỉ có trường hợp người được Nhà nước cho thuê đất trong khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp, làng nghề thì có quyền cho thuê lại đất đã thuê.

Người sử dụng đất thông qua hình thức thuê đất đều có quy định về thời hạn, không có hình thức sử dụng ổn định lâu dài.

Thời hạn thuê đất theo từng trường hợp được quy định tối đa là 50 năm, 70 năm và 99 năm. Thời gian thuê với trường hợp thuê lâu nhất là 99 năm.

Nhà nước cho thuê đất trả tiền một lần

Ưu điểm :

 • Thời gian sử dụng ổn định, lâu dài
 • Nhà nước không thể điều tiết thêm bất kì một khoản nghĩa vụ tài chính nào về đất trong suốt cả thời gian đó, kể cả khi giá của thị trường có sự chênh lệch tăng lên hay khi nhà nước ban bố khung giá đất mà tăng
 • Được hưởng nhiều ưu đãi: được thực hiện các giao dịch về quyền sử dụng đất và tài sản đã đầu tư trên đất (nếu có).

Nhược điểm :


Trả tiền một lần cho chả thời gian thuê nên cần phải có tài chính lớn, gây ảnh hưởng trực tiếp đến kế hoạch sản xuất kinh doanh nếu tài chính của doanh nghiệp không đảm bảo.

Nhà nước cho thuê đất trả tiền hàng năm

Ưu điểm :

 • Nhà đầu tư sẽ bớt gánh nặng về tài chính do chỉ cần thu xếp trả tiêng thuê hàng năm
 • Dễ dàng chuyển từ trả tiền thuê hằng năm sang tra một lần cho cả thời gian thuê.
 • Nếu doanh nghiệp thua lỗ, rút lui khỏi thị trường sẽ không có nhiều thiệt hại

Nhược điểm :

 • Giá thuê hàng năm sẽ được điều chỉnh theo thị trường, giá tăng sẽ ảnh hưởng tới kế hoạch tài chính của doanh nghiệp.
 • Không được thực hiện các giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất như chuyển nhượng, tặng cho…

Tài liệu tổng hợp từ Thuvienphapluat.vn, Vbpl.vn
Theo dõi nhận tin mới và gửi yêu cầu hỗ trợ
GOOGLE NEWS | ZALO GROUP | TELEGRAM GROUP

Đóng góp nội dung, tài liệu liên hệ Zalo 0813.830.830 và nếu thấy nội dung này hữu ích xin hãy chia sẻ, Duan24h.net xin cảm ơn !!
4.9/5 - (7 bình chọn)
DANH SÁCH QUAN TÂM

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây