Đất giao thông (DGT) là gì? Có tách thửa, chuyển nhượng được không ?

162
Đất giao thông (DGT) là gì?
Đất giao thông (DGT) là gì?

Đất giao thông (DGT) là loại đất thuộc nhóm phi nông nghiệp được dành riêng cho các công trình giao thông như đường bộ, đường sắt, đường băng, đường thủy, bến cảng, cầu đường và các công trình liên quan khác. Đất giao thông thường được quản lý bởi cơ quan nhà nước liên quan và được sử dụng cho mục đích công cộng.

Việc phân loại đất giao thông và định giá giá trị sử dụng của nó rất quan trọng trong việc lập các kế hoạch phát triển hạ tầng giao thông. Các chính sách quy hoạch đất giao thông được xác định bởi các cơ quan chức năng của địa phương và được công bố công khai.

Ngoài ra, việc quản lý và sử dụng đất giao thông còn liên quan đến việc bảo vệ môi trường, giảm ùn tắc giao thông, đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông và tăng cường phát triển kinh tế xã hội. Do đó, việc quản lý và sử dụng hiệu quả đất giao thông là một trong những yếu tố quan trọng trong phát triển hạ tầng giao thông của đất nước.

Tóm lại : Đất giao thông DGT là đất được quy hoạch sử dụng cho các công trình giao thông như đường bộ, đường sắt, đường tàu điện, các điểm dừng, điểm đón trả khách, bãi đỗ xe, trạm thu phí giao thông, ga đường sắt, bến phà, cảng đường thuỷ nội địa và cảng hàng không.

Tuy nhiên, các công trình giao thông ở trên không hoặc dưới lòng đất không được xếp vào nhóm đất giao thông DGT.

Có được tách thửa đất quy hoạch DGT không ?

Có thể tách thửa đất từ đất quy hoạch giao thông hay không phụ thuộc vào kế hoạch sử dụng đất của huyện. Nếu đã có kế hoạch sử dụng đất hằng năm thì người sử dụng đất sẽ bị hạn chế các quyền sử dụng đất, bao gồm cho thuê, thừa kế, chuyển nhượng và tách thửa đất.

Tuy nhiên, nếu kế hoạch sử dụng đất chưa có đối với khu vực đó, thì người dân vẫn được phép sử dụng đất và thực hiện các quyền hạn theo quy định của pháp luật, bao gồm cả tách thửa đất.

Đất DGT có được cấp sổ đỏ không?

Đối với đất quy hoạch giao thông, nếu chưa có quyết định sử dụng đất của nhà nước hay các cơ quan có thẩm quyền, thì người sở hữu đất có thể được cấp sổ đỏ quyền sử dụng đất theo quy định của Điều 49 Luật đất đai 2013.

Tuy nhiên, để được cấp sổ đỏ, thủ tục phải được thực hiện đúng quy trình và được sự chứng nhận, chấp thuận của cơ quan các cấp.

Nhà ở xã hội TP mới Bình Dương ✅, LOẠI THẤP TẦNG (1 TRỆT, 1 LẦU GỒM ĐẤT) hỗ trợ tư vấn làm hồ sơ trả góp lãi suất 4,8%/năm qua Ngân hàng chính sách, liên hệ 0888 266 898 (Ms Ngoan, cập nhật lúc 07:29 AM, 25/04/2024)


Có được xây dựng trên đất quy hoạch giao thông không?

Điều này là một câu hỏi phổ biến đối với nhiều loại đất, không chỉ riêng đất quy hoạch giao thông. Theo phụ lục 1 của Thông tư 28/2014/TT-BTNMT, đất quy hoạch giao thông thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Do đó, câu trả lời cho câu hỏi “Có được xây dựng trên đất quy hoạch giao thông” là không.

Nếu bạn muốn sử dụng đất cho mục đích khác ngoài các công trình được quy định sử dụng cho đất quy hoạch giao thông, bạn phải thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất và được sự chấp thuận của các cơ quan có thẩm quyền trước khi tiến hành thi công.

Tổng hợp bởi Duan24h.net

4.8/5 - (6 bình chọn)


Theo dõi nhận tin mới và gửi yêu cầu hỗ trợ
TIKTOK | ZALO | TELEGRAM
| FACEBOOK
Đóng góp nội dung, tài liệu liên hệ Zalo 0813.830.830 và nếu thấy nội dung này hữu ích xin hãy chia sẻ.

Ngân Hàng cho vay tiêu dùng, bất động sản, phát hành thẻ 100 triệu tại TP Hà Nội
LIÊN HỆ MR. QUANG 0934.569.938 (ZALO 247)

Bài trướcĐất ODT, ONT là gì? Xây dựng có cần xin phép không?
Bài tiếp theoCLN (đất trồng cây lâu năm) có xây nhà được không?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây