Kilt là gì? Tìm hiểu về trang phục truyền thống của Scotland

20
Tìm hiểu về Kilt của người Scotland
Tìm hiểu về Kilt của người Scotland

Kilt là một loại trang phục truyền thống đặc trưng của nam giới ở vùng núi phía Bắc Scotland từ thế kỷ 16. Được tạo thành từ một tấm vải quấn quanh phần dưới cơ thể giống như chiếc váy nam, Kilt thường được cố định bằng 2-3 nút khóa dây đai.

Với tên gọi khác là váy Tartan, Kilt được dệt từ loại vải Tartan có hoa văn ca rô, dài đến đầu gối và có xếp li ở phần thân sau. Mỗi bộ tộc Scotland có họa tiết tartan riêng biệt, tạo nên sự đa dạng và đặc trưng trong trang phục truyền thống. Kilt được coi là biểu tượng của vùng cao nguyên Scotland và nền văn hóa Celtic nói chung.

Xuất hiện lần đầu vào năm 1538, Kilt ban đầu là tấm vải dài mặc bởi những người đàn ông nói tiếng Gael tại vùng núi cao nguyên Scotland. Tài liệu của William Pinkerton vào năm 1858 mô tả rằng địa hình khắc nghiệt đã tạo điều kiện cho việc mặc Kilt, làm từ thứ len thô, làm nền tảng cho việc đi chân trần và cũng có thể sử dụng như một chiếc chăn ngủ.

Kilt xuất hiện lần đầu vào năm 1538
Kilt xuất hiện lần đầu vào năm 1538

Tên gọi ban đầu của Kilt là breacan hoặc filleadh mòr, được sử dụng bởi người dân vùng cao nguyên. Màu sắc đầu tiên của Kilt thường là trắng, nâu, xanh lá cây và đen, được nhuộm từ thực vật, rêu, và quả mọng. Kỹ thuật nhuộm và dệt tiến triển đã tạo ra các mẫu dệt kẻ sọc phong phú, được biết đến chung là vải Tartan.

Trong các sự kiện như tiệc cưới hay lễ hội tại Scotland, Kilt với họa tiết tartan đa dạng là điểm nhấn đặc biệt. Chiếc váy này không chỉ là biểu tượng truyền thống mà còn thể hiện sự tự tin và hãnh diện của người mặc.

Nguồn gốc của nó liên quan chặt chẽ đến cuộc sống và lịch sử Scotland. Từ thế kỷ XVI, Kilt trở thành đồng phục của binh sĩ Scotland trong các trận chiến, thường được trang trí bằng biểu tượng dao găm và thanh kiếm. Ngoài ra, do cuộc sống khó khăn ở vùng cao nguyên, Kilt ban đầu được làm từ len thô của lông cừu, đồng thời cũng có lợi ích giữ ấm như một chiếc mền.

Mặc dù thời gian trôi qua, nhưng Kilt vẫn giữ được vị thế là biểu tượng văn hóa và là niềm tự hào của người Scotland. Trong các dịp trọng đại và lễ cưới, đây vẫn là lựa chọn hàng đầu, không có trang phục nào có thể thay thế được sự truyền thống và đẳng cấp của nó trong nền văn hóa Scotland.

Tổng hợp bởi Duan24h.net

5/5 - (1 bình chọn)Theo dõi nhận tin mới và gửi yêu cầu hỗ trợ
TIKTOK | ZALO | TELEGRAM
| FACEBOOK
Đóng góp nội dung, tài liệu liên hệ Zalo 0813.830.830 và nếu thấy nội dung này hữu ích xin hãy chia sẻ. Lượt xem trang web trong ngày 24/02/2024 là 4761

Bài trướcLuật Kinh doanh bất động sản 66/2014/QH13
Bài tiếp theoMôi giới bất động sản “hết cửa” hoạt động tự do

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây