Giáo hoàng Phanxicô (Francis) là ai? Tiểu sử và đời tư

47
Tiểu sử Giáo hoàng Phanxicô (Francis)
Tiểu sử Giáo hoàng Phanxicô (Francis)

Giáo hoàng Phanxicô (Francis) tên thật là Jorge Mario Bergoglio sinh năm 1936 tại Buenos Aires (Argentina), ông là vị giáo hoàng thứ 266 và hiện đang đảm nhận vai trò giáo hoàng của Giáo hội Công giáo Rôma. Ông nổi bật với tư cách là Giáo hoàng Người Mỹ Latinh đầu tiên trong lịch sử với tầm nhìn đặc biệt và lòng nhiệt thành.

Tiểu sử Giáo hoàng Francis

Ông sinh ngày 17/12/1936 (Hiện tại 88 tuổi) trong một gia đình có năm người con của một công nhân người Ý di dân làm việc trong ngành đường sắt. Jorge Mario Bergoglio đã bắt đầu hành trình của mình tại chủng viện Villa Devoto và sau đó gia nhập Dòng Tên vào ngày 11 tháng 3 năm 1958. Sau khi đạt được bằng Thạc sĩ hóa học từ Đại học Buenos Aires, ông tiếp tục nghiên cứu thần học. Ông cũng hoàn thành cử nhân triết học tại Đại học Maximo San José ở San Miguel vào năm 1963.

Trước khi trở thành Giáo hoàng, ông đã giảng dạy văn học và tâm lý học tại hai trường Inmaculada ở Santa Fe và Salvador ở Buenos Aires. Đồng thời, trong quá trình học tập và dạy học, ông còn có thời gian làm nhân viên bảo vệ trong quán bar, nhân viên quét dọn sàn nhà và thậm chí tham gia vào các thí nghiệm hóa học. Tất cả những trải nghiệm này đã hình thành tính cách đa chiều và sâu sắc của Giáo hoàng Phanxicô, người luôn có tầm nhìn rộng lớn và tận tụy với những giáo dân của mình.

Giáo hoàng Phanxicô (Francis) tên thật là Jorge Mario Bergoglio
Giáo hoàng Phanxicô (Francis) tên thật là Jorge Mario Bergoglio

Sự nghiệp và đời tư Giáo hoàng Phanxicô

Vào ngày 11 tháng 3 năm 1958, ngài gia nhập Dòng Tên tại Argentina, bắt đầu hành trình tôn giáo của mình. Từ những bước đầu tiên này, ngài chứng kiến sự phát triển và hiện đại hóa của Giáo hội.

Đến năm 1969, sau nhiều năm học và đào tạo, ngài trở thành Linh mục, mở đầu cho một chương mới trong sự phục vụ cho cộng đồng Kitô hữu. Qua thời gian, ngài được giao trách nhiệm nhiều vai trò khác nhau trong Giáo hội, chứng minh sự đa năng và lòng tận tụy trong việc phục vụ.

Từ năm 1998, ngài được đặt vào vị trí quan trọng nhất của Tổng giáo phận Buenos Aires, trở thành Tổng Giám mục. Với những đóng góp tích cực và tầm nhìn lãnh đạo xuất sắc, ngài đã làm cho giáo phận ngày càng phồn thịnh và mạnh mẽ.

Ngày 13 tháng 3 năm 2013, ngài được bầu làm Giáo hoàng trong cuộc Mật nghị Hồng y, kế thừa vị trí từ Giáo hoàng Biển Đức XVI. Thánh lễ Khai mạc sứ vụ Mục tử toàn thể Hội Thánh, còn được biết đến là lễ nhậm chức, đã diễn ra vào ngày 19 tháng 3 năm 2013, vào dịp kỷ niệm Thánh Giuse.

Giáo hoàng Phanxico thời trẻ
Giáo hoàng Phanxico thời trẻ

Với việc sinh ra tại Argentina, ngài trở thành Giáo hoàng đầu tiên đến từ Châu Mỹ Latinh. Điều đặc biệt hấp dẫn là ông là Giáo hoàng đầu tiên không phải từ châu Âu trong suốt hơn 1200 năm (tính từ Giáo hoàng Grêgôriô III). Thêm vào đó, ngài là tu sĩ Dòng Tên đầu tiên trở thành người kế vị Thánh Phêrô, là một biểu tượng của sự sáng tạo và đổi mới trong Giáo hội.

Tông hiệu của ngài, Phanxicô, không chỉ là biểu tượng của sự khiêm tốn mà còn là tên của thánh Phanxicô thành Assisi, mang theo thông điệp về tình yêu và sự chăm sóc đối với môi trường và những người nghèo đói.

Phanxicô, dưới cương vị cá nhân và tôn giáo, được đánh giá cao về phẩm chất khiêm nhường, tình cảm với người nghèo và khả năng tương tác tích cực với các cộng đồng đa dạng về tư tưởng, nguồn gốc và đức tin. Sau khi trở thành Giáo hoàng, Phanxicô thể hiện sự giản dị hơn trong cuộc sống hàng ngày. Chẳng hạn, ông chọn lựa việc cư ngụ tại Lưu xá Thánh Mátta (một trong những nhà khách của Vatican) thay vì ở trong căn hộ riêng của Giáo hoàng tại Tông Tòa, diện áo lễ đơn giản và từ chối mặc chiếc áo choàng sặc sỡ truyền thống của Giáo hoàng sau khi lên nắm quyền.

Trong chuyến thăm đầu tiên đến một xứ đạo, Phanxicô chia sẻ: “Đây là thông điệp mạnh mẽ nhất của Thiên Chúa: tình yêu.” Mặc dù chỉ mới lãnh đạo Giáo hội Công giáo trong khoảng thời gian ngắn, nhưng liên tục trong hai năm 2013 và 2014, ông đã đứng ở vị trí thứ 4 trong danh sách những nhân vật quyền lực nhất thế giới do tạp chí Forbes xếp hạng. Ngoài ra, Tạp chí Time đã bình chọn Phanxicô là Nhân vật của Năm 2013, là một minh chứng cho sức ảnh hưởng to lớn và những giá trị tích cực mà ông mang lại.

Giáo hoàng Phanxicô hiện tại chỉ còn một lá phổi sau khi phải tiến hành việc cắt bỏ một lá phổi do tình trạng sức khỏe nguy cấp. Ông đã chia sẻ với người viết tiểu sử rằng nguyên nhân của cuộc phẫu thuật này là do ông mắc bệnh viêm phổi và có ba khối u trong phổi. Tình trạng bệnh nặng nề đã đe dọa tính mạng của ông trong suốt ba ngày, khiến các bác sĩ quyết định thực hiện cuộc phẫu thuật cắt bỏ một lá phổi. Đáng chú ý là, dù mất một lá phổi, Giáo hoàng Phanxicô vẫn duy trì một cuộc sống khỏe mạnh và không bị ảnh hưởng lớn bởi sự mất mát này. Bác sĩ chỉ lo lắng rằng trong tương lai, ông có thể gặp khó khăn về khả năng hô hấp nếu phải đối mặt với các vấn đề viêm nhiễm đường hô hấp.

Ngoài ra, Giáo hoàng Phanxicô là một nhân vật giáo hoàng đặc biệt khiến cho ông được biết đến với tính bình dị và sáng tạo. Ông không tỏ ra quá động đếch quyền lực và có những điểm khác biệt rõ ràng so với Giáo hoàng tiền nhiệm, Biển Đức XVI. Điển hình là sự chọn lựa của ông trong việc sử dụng nhẫn mạ bạc thay vì nhẫn vàng, dây chuyền thánh giá sắt thay vì vàng, trang phục quần đen thay vì trắng, tất đen thay vì trắng, và giày đen thay vì giày mềm đỏ, mà trước đây là đặc trưng của chức vụ Giáo hoàng. Những sự thay đổi này tạo nên một hình ảnh Giáo hoàng Phanxicô như một người lãnh đạo đồng cảm và hiện đại.

Tổng hợp bởi Duan24h.net


Theo dõi nhận tin mới và gửi yêu cầu hỗ trợ
TIKTOK | ZALO | TELEGRAM
| FACEBOOK
Đóng góp nội dung, tài liệu liên hệ Zalo 0813.830.830 và nếu thấy nội dung này hữu ích xin hãy chia sẻ.

Đánh giá bài viết
Bài trướcBản đồ quy hoạch, kế hoạch huyện Bác Ái (Ninh Thuận)
Bài tiếp theoBản đồ quy hoạch, kế hoạch huyện Thuận Bắc (Ninh Thuận)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây