Cảnh báo lừa mua bán căn hộ, đất nền Bình Dương

201

Trước tình trạng mua bán đất nền, căn hộ tại các dự án bất động sản trên địa bàn, công an Bình Dương đã lên tiếng cảnh báo

Công an tỉnh Bình Dương khẳng định những dạng hợp đồng giữ chỗ, hợp đồng góp vốn, hợp đồng nguyên tắc không có giá trị pháp lý khi xảy ra sự cố thì người chịu thiệt hại là khách hàng.

Theo đại tá Nguyễn Văn Thắng, Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế (PC03) Công an tỉnh Bình Dương, trong 10 tháng đầu năm 2018, tình hình mua bán đất nền, căn hộ tại các dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh hết sức phức tạp.

Hiện nay, người mua bất động sản rất dễ tính, khi mua chẳng cần hỏi nguồn gốc, pháp lý của dự án ra sao mà họ chỉ nghe theo lời quảng cáo đầy “đường mật” của chủ đầu tư và các đơn vị môi giới đã xuống tiền mua.

Hiện nay Chính phủ đã nghiêm cấm các hành vi phân lô, bán nền tại các dự án khi chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật và bắt buộc dự án phải được xây thô mới đủ điều kiện mở bán.

Theo quy định hiện hành, các thể loại hợp đồng giữ chỗ, hợp đồng góp vốn, hợp đồng nguyên tắc đều không có giá trị pháp lý và khi xảy ra sự cố như dự án không thể triển khai được thì người chịu thiệt hại là khách hàng.

Cũng theo đại tá Thắng, có những chủ đầu tư huy động vốn trái phép bằng cách ký hợp đồng giữ chỗ, hợp đồng góp vốn với khách hàng để lấy tiền làm dự án. Tuy nhiên, khi dự án không được cơ quan chức năng cấp phép do chưa xây dựng cơ sở hạ tầng thì các chủ đầu tư này tìm đủ mọi cách để né tránh, thậm chí ôm tiền bỏ trốn khiến khách hàng lao đao.

Theo lãnh đạo Công an tỉnh Bình Dương, việc người dân mua đất nền, căn hộ tại các dự án rất dễ bị “dụ” bởi tin vào những lời quảng cáo “có cánh” của các chủ đầu tư, đơn vị phân phối và đặc biệt là các “cò đất”.

UBND tỉnh rất hoan nghênh, động viên và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp xin chủ trương làm dự án bất động sản. Tuy nhiên, các chủ đầu tư này khi vừa được đồng ý chủ trương, chưa được phê duyệt quy hoạch 1/500 đã tự ý đo, vẽ bản đồ rồi phân lô bán nền tràn lan.

Nhà ở xã hội TP mới Bình Dương ✅, LOẠI THẤP TẦNG (1 TRỆT, 1 LẦU GỒM ĐẤT) hỗ trợ tư vấn làm hồ sơ trả góp lãi suất 4,8%/năm qua Ngân hàng chính sách, liên hệ 0888 266 898 (Ms Ngoan, cập nhật lúc 11:06 PM, 03/03/2024)


Thậm chí, có một số dự án chưa giải phóng mặt bằng, chưa thực hiện đền bù cho người dân nhưng đã vẽ bản đồ quy hoạch chồng lên nhà của các hộ dân đang sinh sống rồi ngang nhiên rao bán.


Công an tỉnh Bình Dương ghi nhận, những năm gần đây, lực lượng công an đã tiếp nhận nhiều đơn khiếu nại, tố cáo của người dân khi mua đất nền tại các dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh.

Công an tỉnh Bình Dương khuyến cáo, đối với những dự án mà chủ đầu tư cũng như đơn vị phân phối tổ chức huy động vốn bằng chiêu thức ký hợp đồng đặt chỗ, hợp đồng nguyên tắc, hợp đồng góp vốn thì khách hàng nên cảnh giác. Vì khi ký kết những dạng hợp đồng trên, nếu xảy ra sự cố thì người tiêu dùng vẫn là người chịu nhiều rủi ro, thiệt thòi nhất.

Theo luật sư Hà Hải (Văn phòng Luật sư Hà Hải và Cộng sự, TP.HCM) thực tế, việc chủ đầu tư các dự án rao bán căn hộ, đất nền thu tiền của khách hàng nhưng vẫn chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng, chưa thi công phần móng, thậm chí có dự án vừa khởi công đã rao bán, sau đó để dự án “trùm mền” nhiều năm, không thực hiện đúng tiến độ đã cam kết, không bàn giao nhà cho khách hàng đúng hạn xuất hiện khá nhiều trên thị trường.

Và người rủi ro nhất, chịu thiệt hại lớn nhất trong trường hợp này không ai khác chính là người mua bất động sản. Vì vậy, người mua nên tỉnh táo cân nhắc trước khi quyết định “xuống tiền” mua căn hộ, đất nền đặc biệt với những dự án pháp lý chưa rõ ràng, huy động vốn trái quy định hoặc còn nhiều nghi ngại về “sức khỏe” tài chính của chủ đầu tư dự án để tránh gặp phải những rủi ro và thiệt hại về sau.

Theo NTD

5/5 - (3 bình chọn)


Theo dõi nhận tin mới và gửi yêu cầu hỗ trợ
TIKTOK | ZALO | TELEGRAM
| FACEBOOK
Đóng góp nội dung, tài liệu liên hệ Zalo 0813.830.830 và nếu thấy nội dung này hữu ích xin hãy chia sẻ. Lượt xem trang web trong ngày 03/03/2024 là 62332

Ngân Hàng cho vay tiêu dùng, bất động sản, phát hành thẻ 100 triệu tại TP Hà Nội
LIÊN HỆ MR. QUANG 0934.569.938 (ZALO 247)

Bài trướcTam hợp là gì ? Lục hợp là gì ? theo quan niệm phong thủy
Bài tiếp theoLô góc nhánh DX70 phường Định Hòa, diện tích 7×18, dân cư đông đúc

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây