Nhấn để theo dõi Duan24h.net

Theo quy hoạch trong giai đoạn 2031-2035, Thị xã Đức Phổ sẽ là trung tâm chính trị – kinh tế – văn hóa – xã hội phía nam của tỉnh Quảng Ngãi, hướng đến trở thành thành phố sinh thái, thông minh.

Đây là nội dung trọng tâm trong Chương trình phát triển đô thị Đức Phổ đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035 được nhấn mạnh trong Quyết định số 1145/QĐ-UBND của UBND tỉnh Quảng Ngãi.

Chương trình phát triển đô thị Đức Phổ đến năm 2021, tầm nhìn đến năm 2035 được quy hoạch với tổng diện tích là 37.277 ha, dựa trên quan điểm và mục tiêu xác định Đức Phổ là cực tăng trưởng đổi mới sáng tạo quan trọng và có bản sắc riêng của tỉnh.

Việc phát triển đô thị Đức Phổ đảm bảo phù hợp với kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Quảng Ngãi; đáp ứng yêu cầu chuyển dịch cơ cấu lao động, phân bố dân cư khu vực đô thị và nông thôn, kinh tế – xã hội, phù hợp với tình hình phát triển của địa phương.

Chương trình phát triển đô thị Đức Phổ được chia thành 3 giai đoạn quan trọng, cụ thể:  • Giai đoạn 1, 2021-2025: Tập trung đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. Đồng thời phấn đấu đạt một số tiêu chí của đô thị loại III theo quy định, nâng cao chất lượng đô thị.
  • Giai đoạn 2, 2026-2030: Lập đề án đánh giá 2-3 xã ngoại thị đạt tiêu chí, tiêu chuẩn phường đô thị; lập đề án phân loại đô thị Đức Phổ đạt tiêu chuẩn đô thị loại III.
  • Giai đoạn 3, 2031-2035: Xây dựng và phát triển đô thị Đức Phổ trở thành thành phố bền vững hướng tới đô thị sinh thái, thông minh.

Để trở thành thành phố, đô thị Đức Phổ sẽ được quy hoạch với 15 phân khu. Trong đó, 5 phân khu đô thị dịch vụ, du lịch nghỉ dưỡng ven biển quy mô lớn như:

  • Nam Phổ Vinh 509 ha và Bắc Phổ khánh 310 ha;
  • KDL văn hoá nghỉ dưỡng Sa Huỳnh – Phổ Thạnh 1.191 ha.

Về công nghiệp, nông nghiệp gồm 03 phân khu: Công nghiệp năng lượng sinh thái Phổ An 1.135 ha; Thuận Văn 440 ha và Phổ Phong quy mô 905,6 ha.

Về đô thị hành chính – chính trị – kinh tế – văn hoá gồm 07 phân khu quan trọng tập trung chính trên các trục giao thông đại lộ Trần Hưng Đạo, quốc lộ Nguyễn Nghiêm như :

  • Trung tâm đô thị phía Bắc phường Nguyễn Nghiêm 772,4 ha;
  • Đô thị phía Đông phường Nguyễn Nghiêm 478 ha tập trung nhiều nguồn lực quan trọng thúc đẩy sự phát triển của khu vực và toàn Thị xã Đức Phổ;
  • Đô thị phía Nam phường Nguyễn Nghiêm 628,3 ha;
  • Đô thị Phổ Vinh 335,89 ha gắn với dịch vụ du lịch biển Dung Quất – Sa Huỳnh;
  • Trung tâm đô thị Đức Phổ 752 ha là phân khu hành chính – chính trị, văn hoá, thể dục, thể thao của Thị xã Đức Phổ.

Đây cũng là trung tâm đầu mối giao thông hạ tầng quan trọng của khu vực với dự án đầu tiên là Khu dân cư Nam đường Trần Hưng Đạo và chỉnh trang đô thị, đóng góp vai trò quan trọng trong việc xây dựng và định hình hạ tầng hiện đại vùng lõi đô thị. Phát triển kinh tế biển lấy đường Trần Hưng Đạo làm trục cơ sở.

Theo UBND tỉnh, tổng nhu cầu đầu tư xây dựng đô thị Đức Phổ theo chương trình phát triển đô thị giai đoạn 2021 – 2035 là 27.464 tỉ đồng. Trong đó, giai đoạn 2021 – 2025 là 6.605,4 tỉ đồng, giai đoạn 2026 – 2035 là 20.858,6 tỷ đồng.


💢 Điểm tin bất động sản ngày 04/02/2023


Các nguồn vốn của giai đoạn 2021-2025 sẽ được phân bổ cho các hạng mục: Kế hoạch phát triển đô thị 56 tỷ đồng; Các dự án về hạ tầng xã hội và hạ tầng kinh tế 3.024,7 tỷ đồng; Các dự án về hạ tầng kỹ thuật đô thị 3.524,7 tỷ đồng.

Về giao thông khung cho hạ tầng, đường Trần Hưng Đạo kết nối cảng biển và cao tốc được xem như đại lộ Đông Tây – xương sống của đô thị. Xác định đây là tuyến đường ngang cơ sở để phát triển các quy hoạch của tỉnh, theo đó, cần chú trọng phát triển cảnh quan và quy hoạch 2 bên đường Trần Hưng Đạo để nơi đây trở thành tuyến phố kinh doanh – kinh tế nòng cốt trong tương lai. Đảm bảo việc luân chuyển người và hàng hóa từ các khu kinh tế biển vào trung tâm đô thị, đến cao tốc Bắc Nam và ngược lại.

Điểm giao nhau giữa Trần Hưng Đạo và đường ven biển Dung Quất – Sa Huỳnh được quy hoạch có các trung tâm mua sắm, trạm dừng chân, logistic. Phát triển rộng ra theo hướng bắc là khu công nghiệp phụ trợ và chế biến, hướng nam là các khu du lịch và resort, từ cơ sở đó phát triển dọc theo 2 bên đường Trần Hưng Đạo lên tới cao tốc.

Xác định là địa phương sở hữu nhiều tiềm năng về phát triển du lịch, dịch vụ, kinh tế nhờ vào các tiện ích Cảng Mỹ Á, Khu du lịch Sa Huỳnh, Cảng biển Sa Huỳnh, KCN Phổ Phong,… Việc lấy du lịch sinh thái gắn với phát triển kinh tế – xã hội sẽ góp phần giải quyết việc làm, nâng cao đời sống người dân đô thị Đức Phổ. Đây cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ 2020-2025 của chính quyền thị xã Đức Phổ.
Với chương trình hành động được xây dựng cụ thể, nguồn vốn được phân bổ rõ ràng, tiềm năng phát triển vô cùng to lớn, cơ sở hạ tầng đồng bộ hiện đại cùng tâm huyết của chính quyền địa phương và sự đồng thuận từ lòng dân, TX.Đức Phổ không chỉ là trung tâm chính trị – kinh tế – văn hoá – xã hội vùng phía Nam mà sẽ sớm thành thành phố bền vững hướng tới đô thị sinh thái, thông minh như kỳ vọng mà UBND tỉnh đặt ra.

Theo Báo Quảng Ngãi

Xem thêm tài liệu :Bạn cần tìm một nội dung khác, hãy nhập nội dung vào ô tìm kiếm bên dưới:Theo dõi nhận tin mới và gửi yêu cầu hỗ trợ
GOOGLE NEWS | ZALO GROUP | TELEGRAM GROUP

Đóng góp nội dung, tài liệu liên hệ Zalo 0813.830.830 và nếu thấy nội dung này hữu ích xin hãy chia sẻ, Duan24h.net xin cảm ơn !!
[KHU ĐÔ THỊ VÀNH ĐAI 4 BÌNH DƯƠNG]
GIÁ F0 TẠI RICHLAND RESIDENCE - THUẬN LỢI 2
BAO GỒM ĐẤT NỀN, NHÀ XÃ HỘI, NHÀ PHỐ TM

4.7/5 - (7 bình chọn)
DANH SÁCH QUAN TÂM

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây