Người nước ngoài được sở hữu nhà trong dự án nhà ở xã hội hay không ?

Dự án nhà ở xã hội có 20% diện tích sàn thương mại
Dự án nhà ở xã hội có 20% diện tích sàn thương mại

Trong dự án nhà ở xã hội (NƠXH) chủ đầu tư sẽ có 20% diện tích sàn nhà ở thương mại, người nước ngoài được phép sở hữu nhà trong dự án nhà ở xã hội hay không ?

Theo quy định tại điểm c Khoản 1 Điều 9 Nghị định 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ về phát triển, quản lý NƠXH, trường hợp phương án quy hoạch chi tiết dự án xây dựng NƠXH do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt mà không bố trí quỹ đất riêng để xây dựng công trình kinh doanh thương mại trong phạm vi dự án thì chủ đầu tư được phép dành 20% tổng diện tích sàn nhà ở đó để bán, cho thuê, thuê mua theo giá kinh doanh thương mại.

Điểm c Khoản 1 Điều 6 Thông tư 20/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng hướng dẫn thực hiện một số nội dung Nghị định 100/2015, đối với phần kinh doanh thương mại trong dự án NƠXH, thì chủ đầu tư được bán, cho thuê, cho thuê mua theo giá kinh doanh thương mại (trong cơ cấu giá đã bao gồm cả tiền sử dụng đất) cho các đối tượng có nhu cầu để bù đắp chi phí đầu tư NƠXH, góp phần giảm giá bán, giá cho thuê, giá cho thuê mua NƠXH và giảm chi phí quản lý, vận hành NƠXH dự án.Như vậy, Nghị định 100/2015 và Thông tư 20/2016 không quy định hạn chế về đối tượng được mua, thuê, thuê mua phần diện tích sàn nhà ở của dự án NƠXH để bán, cho thuê, thuê mua theo giá kinh doanh thương mại.

Tuy nhiên, theo quy định tại Khoản 2 Điều 159 Luật Nhà ở năm 2014; Khoản 1 Điều 75 Nghị định 99/2015/NĐ-CP quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở và Khoản 2 Điều 75 Nghị định số 99 (được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 22 Điều 1 Nghị định 30/2021/NĐ-CP) thì tổ chức nước ngoài chỉ được mua, thuê mua nhà ở thương mại (căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ) trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của pháp luật.

Đối chiếu với các quy định nêu trên, tổ chức nước ngoài không được mua, sở hữu nhà ở đối với nhà ở thương mại trong dự án NƠXH.

Tổng hợp Duan24h.net (Nguồn : Kinh tế và Đô thị) – Người nước ngoài sở hữu nhà


World Cup 2022 : Xem World Cup 2022 trực tiếp, Lịch thi đấu chính thức


Theo dõi nhận tin mới và gửi yêu cầu hỗ trợ
FACEBOOK FANPAGE | ZALO OFFICIAL | ZALO GROUP | TELEGRAM GROUP

Đóng góp nội dung, tài liệu liên hệ Zalo 0813.830.830 và nếu thấy nội dung này hữu ích xin hãy chia sẻ, Duan24h.net xin cảm ơn !!
4.7/5 - (8 bình chọn)
DANH SÁCH QUAN TÂM

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây