Sân bay (cảng hàng không) Nà Sản, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La

Đầu tư mới sân bay Nà Sản theo hình thức PPP
Đầu tư mới sân bay Nà Sản theo hình thức PPP
Nhấn để theo dõi Duan24h.net

Sân bay (cảng hàng không) Nà Sản thuộc huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La, cách thành phố Sơn La khoảng 20 km về phía nam. Được người Pháp xây dựng vào năm 1950, đến những năm 1960, sân bay được khôi phục hoạt động nhưng sau một thời gian dừng khai thác do ít khách.

Năm 1994, sân bay Nà Sản được khai thác trở lại, sau đó đóng cửa vì cơ sở hạ tầng không đáp ứng yêu cầu khai thác. Theo đề xuất, Cảng hàng không Nà Sản sẽ được xây dựng trên nền sân bay cũ tại huyện Mai Sơn có diện tích khoảng 249 ha, và diện tích cần mở rộng thêm là khoảng 78,5 ha.

Quá trình xây dựng sẽ gồm hai giai đoạn. Giai đoạn 1 gồm: xây dựng Cảng hàng không Nà Sản đạt tiêu chuẩn là cảng hàng không cấp 4C theo phân cấp của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế – ICAO, xây dựng sân bay quân sự cấp I với công suất 1 triệu hành khách và 350 tấn hàng hóa mỗi năm.

Giai đoạn 2 sẽ mở rộng các hạng mục để đạt công suất 2 triệu hành khách và khoảng 6.000 tấn hàng hóa mỗi năm, đảm bảo phù hợp với quy hoạch sau năm 2030.

(11/08/2022) UBND tỉnh Sơn La vừa có tờ trình Thủ tướng về việc đầu tư xây dựng Cảng hàng không Nà Sản, trong đó có kiến nghị ban hành Nghị quyết của Chính phủ giao UBND tỉnh Sơn La đề xuất, kêu gọi đầu tư xây dựng Cảng hàng không theo phương thức PPP. Đồng thời, giao tỉnh này quản lý, tổ chức khai thác tài sản kết cấu hạ tầng Cảng hàng không Nà Sản để huy động nguồn lực xã hội hóa vào đầu tư nâng cấp kết cấu hạ tầng cảng hàng không.Tổng mức đầu tư dự án khoảng 3.028 tỉ đồng, gồm 2.500 tỉ đồng cho giai đoạn 1. Số vốn sẽ được thu xếp qua hình thức PPP, kết hợp với nguồn vốn hỗ trợ từ ngân sách nhà nước của tỉnh Sơn La và vốn của VATM.

Tại giai đoạn 1, dự án thành phần 1 với cấu phần giải phóng mặt bằng và hỗ trợ di dời đường lăn, sân đỗ quân sự có tổng mức đầu tư 274 tỉ đồng, sẽ thực hiện theo hình thức đầu tư công từ ngân sách địa phương. Dự án thành phần 2 với cấu phần là các công trình quản lý bay có tổng mức đầu tư 180 tỉ đồng, do VATM thực hiện bằng vốn doanh nghiệp. Dự án thành phần 3 với cấu phần xây dựng cảng hàng không có tổng mức đầu tư 1.928,4 tỉ đồng, sẽ thực hiện theo hình thức PPP.

Về phía tỉnh Sơn La, lãnh đạo tỉnh cam kết bố trí khoảng 450 tỉ đồng, gồm: chi phí thực hiện công tác giải phóng mặt bằng (250 tỉ đồng); chi phí di dời đường lăn, sân đỗ quân sự (khoảng 24 tỉ đồng), hỗ trợ đầu tư xây dựng một số hạng mục hạ tầng kỹ thuật (khoảng 176 tỉ đồng). VATM dự kiến bố trí 180 tỉ đồng để xây dựng đài kiểm soát không lưu. Còn 1.930 tỉ đồng sẽ do nhà đầu tư huy động từ nguồn vốn chủ sở hữu và vốn tín dụng.

Với phương án vốn này, lãnh đạo tỉnh Sơn La tính toán dự án xây dựng Cảng hàng không Nà Sản có thời gian hoàn vốn là 47 năm, 3 tháng. Thời gian chuẩn bị dự án sẽ kéo dài 1 năm, từ quý 2-2022 đến quý 2-2023. Thời gian thi công khoảng hơn 2 năm và sẽ vận hành khai thác vào năm 2026.

(19/04/2022) Cục Hàng không VN vừa báo cáo Bộ GTVT về đề xuất đầu tư xây dựng Cảng hàng không Nà Sản theo phương thức đối tác công tư (PPP).


Văn bản do Cục trưởng Cục Hàng không VN Đinh Việt Thắng ký cho biết, triển khai thực hiện Nghị quyết số 01 của Chính phủ, trên cơ sở nhu cầu đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng cảng hàng không theo Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Bộ GTVT đã xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt Đề án “Định hướng huy động nguồn vốn xã hội đầu tư kết cấu hạ tầng cảng hàng không” .

HIện trạng sân bay Nà Sản, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La
HIện trạng sân bay Nà Sản, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La

Theo đó, Bộ GTVT đã nghiên cứu, đề xuất định hướng huy động nguồn vốn xã hội đầu tư đối với từng nhóm cảng hàng không trong hệ thống cảng hàng không của Việt Nam.

Cảng hàng không Nà Sản được đề xuất trong nhóm các cảng hàng không thuộc nhóm vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo, có công suất quy hoạch đến năm 2030 nhỏ hơn 5 triệu hành khách/năm.

Các cảng hàng không thuộc nhóm này được đề xuất định hướng chuyển giao tài sản kết cấu hạ tầng cho địa phương để chủ động huy động nguồn lực đầu tư phát triển.

Cục Hàng không VN ủng hộ đề xuất của UBND tỉnh Sơn La về việc đầu tư dự án Cảng hàng không Nà Sản theo hình thức đối tác công tư (PPP).
Tuy nhiên, hiện nay, Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đề án “Định hướng huy động nguồn vốn xã hội đầu tư kết cấu hạ tầng cảng hàng không” chưa được phê duyệt.

Do đó, việc triển khai các thủ tục theo quy định để tổ chức huy động nguồn lực đầu tư phát triển cảng hàng không Nà Sản sẽ thực hiện sau khi các Quy hoạch, Đề án được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Hoàng Quốc Khánh có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận về chủ trương đầu tư dự án Cảng hàng không Nà Sản theo hình thức PPP.

Dự kiến sẽ cần khoảng 2.000 tỷ đồng đầu tư xây mới sân bay này. Trong đó, phần vốn Nhà nước sẽ do tỉnh Sơn La cân đối, bố trí (khoảng 300 tỷ đồng) từ nguồn vốn đầu tư công, chủ yếu phục vụ cho công tác GPMB và tái định cư.

Khu vực thực hiện dự án Cảng hàng không Nà Sản đã được cắm mốc giới theo quy hoạch chi tiết được duyệt, đã cập nhật vào quy hoạch sử dụng đất của tỉnh.Tỉnh này cũng ưu tiên dùng nguồn lực của địa phương để thực hiện GPMB và đã xúc tiến kêu gọi đầu tư xây dựng Cảng hàng không Nà Sản.

Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và Bộ GTVT xem xét, chấp thuận về chủ trương đầu tư dự án Cảng hàng không Nà Sản theo hình thức đối tác công tư (PPP). Địa phương cũng đề nghị được giao làm cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để triển khai thực hiện dự án.

Theo Báo Giao Thông

Ngân Hàng cho vay tiêu dùng, bất động sản, phát hành thẻ 100 triệu tại TP Hà Nội
LIÊN HỆ MR. QUANG 0934.569.938 (ZALO 247)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây