Nhấn để theo dõi Duan24h.net

Với diện tích 32.131 km² (12.406 dặm vuông Anh) theo bản đồ quy hoạch, Maryland được xếp hạng 42 trong số 50 bang của Hoa Kỳ, tương đương với diện tích của Bỉ.

So với các tiểu bang khác của Hoa Kỳ, Maryland lớn hơn New Jersey một lần rưỡi, nhưng nó nhỏ hơn Texas tới 22 lần. Tiểu bang được tạo thành từ 23 quận cộng với Thành phố Baltimore, được coi là ngang hàng với một quận.

Thông tin bang Maryland (Mỹ)

Maryland, một trong 50 tiểu bang của Hoa Kỳ, nằm ở khu vực Trung Đại Tây Dương ở phía đông bắc của Hoa Kỳ. Bang được bao bọc ở phía bắc bởi đường Mason-Dixon tạo thành biên giới với Pennsylvania.

Sông Potomac tạo ra phần lớn ranh giới với Tây Virginia và Virginia ở phía tây; phía đông giáp Delaware và Đại Tây Dương trên bán đảo Delmarva. Maryland bao quanh một phần tốt đẹp của Washington D.C. ở phía tây.

Vịnh Chesapeake nhiều nhánh, nhánh lớn nhất của biển ở Hoa Kỳ tiếp giáp, đang tiến sâu vào đất liền từ Đại Tây Dương và xác định trung tâm của Maryland cũng như đường bờ biển có răng cưa của nó.Khu vực Maryland là một phần của lãnh thổ ban đầu của Hoa Kỳ. Nó được thuê làm thuộc địa vào năm 1632.

Maryland phê chuẩn Hiến pháp Hoa Kỳ vào ngày 28 tháng 4 năm 1788; nó là bang thứ bảy trong số 13 bang ban đầu gia nhập Liên minh.

Bản đồ bang Maryland (Map of Maryland)

Map of Maryland
Map of Maryland

Xem hình lớn / View Large Image

Map of Maryland
Map of Maryland

Xem hình lớn / View Large Image

Maryland trên Google Map


💢 Điểm tin bất động sản ngày 08/02/2023


Địa lý bang Maryland

Cảnh quan của Maryland cung cấp ba khu vực chính và sáu tỉnh địa lý (địa điểm tự nhiên).

1. Tiểu bang có phần lãnh thổ của Dãy núi Appalachian ở phía tây, trong ‘cán xoong’ của tiểu bang. Vùng Appalachian được chia thành nhiều tỉnh địa lý; Tỉnh Cao nguyên Appalachian (hay Dãy núi Allegheny) ở phía tây giáp tỉnh Ridge và Valley ở phía đông, và Đoạn Thung lũng Lớn ở các khu vực xung quanh Hagerstown. Xa hơn về phía đông là Tỉnh Blue Ridge tách biệt hơn, giáp Cao nguyên Piedmont.

2. Cao nguyên Piedmont với Phần đất thấp và Phần đất cao với Baltimore trải dài ở rìa.

3. Đồng bằng ven biển Đại Tây Dương được ngăn cách với nền đá gốc vùng cao của Cao nguyên Piedmont bởi Đường bờ biển Đại Tây Dương ở phía tây.

Phần đồng bằng của Maryland bao quanh Vịnh Chesapeake; phía tây của vịnh là Vùng Đất thấp Bờ Tây ở phía bắc và Vùng Cao nguyên Bờ Tây ở phía nam. Phía đông của vịnh là Bờ Đông bao phủ phía tây của Bán đảo Delmarva, Maryland chia sẻ với Delaware và Virginia. Cuối cùng, ở xa về phía đông nam là Tỉnh Thềm lục địa Đại Tây Dương dọc theo Đảo Assateague.Bạn cần tìm một nội dung khác, hãy nhập nội dung vào ô tìm kiếm bên dưới:Điểm cao nhất của bang là Hoye Crest ở độ cao 1.024 m (3.360 ft) so với mực nước biển, trên Núi Backbone ở Hạt Garrett trên biên giới Maryland-Tây Virginia ở phía tây xa xôi.

Sông, hồ tại bang Maryland

Các con sông lớn là Patapsco, Patuxent, Susquehanna và sông Potomac, tất cả đều đổ vào vịnh Chesapeake.

Hồ lớn nhất của Maryland là Hồ Deep Creek với bờ biển dài 111 km (69 dặm).

Hồ chứa nước Prettyboy là một hồ có rào chắn rộng 206,5 km² (79,7 dặm vuông Anh) được tạo ra để cung cấp cho hệ thống nước của thành phố Metropolitan Baltimore; hồ được nuôi dưỡng bởi Thác thuốc súng. Nước từ Hồ chứa Prettyboy được chuyển đến Hồ chứa Loch Raven. Sau đó, nước được cung cấp qua một đường hầm từ hồ Loch Raven đến các nhà máy lọc Montebello ở Baltimore.

Liberty Reservoir là một hồ chứa phía tây bắc của Baltimore được cung cấp bởi sông Patapsco.Điều đặc biệt, tất cả các hồ của Maryland ngày nay đều do con người tạo ra (hồ nhân tạo).

Quần đảo

Maryland có 281 hòn đảo được đặt tên, bao gồm đảo trên sông, đảo ở Chesapeake và các vịnh khác.

Đảo Assateague là một hòn đảo có hàng rào kéo dài ngoài khơi bờ biển phía đông của Bán đảo Delmarva ở Đại Tây Dương.

Đảo Fenwick là một hàng rào chắn dọc theo Đại Tây Dương; đảo chắn được chia sẻ bởi Delaware và Maryland.

Các đảo nằm trong Vịnh Chesapeake: Đảo Kent ở vùng Bờ Đông của Maryland là hòn đảo lớn nhất trong Vịnh Chesapeake.
Đảo Eastern Neck là nơi có Khu bảo tồn động vật hoang dã quốc gia Eastern Neck, nơi trú ẩn của các loài chim di cư.
Đảo Pooles không có người ở là nơi có ngọn hải đăng lâu đời nhất vẫn còn tồn tại ở Maryland.


Các hòn đảo khác trong Vịnh Chesapeake là Đảo Tilghman ở vùng nông thôn, Đảo Hart-Miller, một khu giải trí công cộng thuộc sở hữu nhà nước. Đảo Gibson, một cộng đồng có cổng với bất động sản đắt tiền. Ở phía nam của vịnh là Quần đảo Hoopers bị cô lập, Đảo Bloodsworth, một phạm vi ném bom và bắn phá bờ biển trước đây, Đảo Holland từng được định cư và hiện bị bỏ hoang, và Đảo Smith không có xe hơi ở biên giới Maryland và Virginia.

Các thành phố và thị trấn ở Maryland

Bản đồ trên cho thấy vị trí của các thành phố và thị trấn sau ở Maryland:

Thành phố lớn nhất là Baltimore (602.000), Thành phố lớn thứ hai là Frederick (72.100), Gaithersburg (68.300), Rockville (68.200), Bowie (58.700), Annapolis (thủ đô, 39.100). Số liệu dân số năm 2018

Maryland State House in Annapolis
Maryland State House in Annapolis

Các thành phố và thị trấn khác ở Maryland:

Aberdeen, Bethesda, Cambridge, Chestertown, Columbia, Cumberland, Dundalk, Easton, Frostburg, Hagerstown, Lexington Park, Ocean City, Pocomoke City, Salisbury, Silver Spring, St. Charles, Towson và Westminster.

Sân bay chính của bang là Sân bay quốc tế Baltimore/Washington Thurgood Marshall (mã IATA: BWI).

Nguồn : Nation Online


Theo dõi nhận tin mới và gửi yêu cầu hỗ trợ
GOOGLE NEWS | ZALO GROUP | TELEGRAM GROUP

Đóng góp nội dung, tài liệu liên hệ Zalo 0813.830.830 và nếu thấy nội dung này hữu ích xin hãy chia sẻ, Duan24h.net xin cảm ơn !!
5/5 - (1 bình chọn)
DANH SÁCH QUAN TÂM

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây