Tập đoàn Sen Tài Thu lừa đảo nhà đầu tư? Mất khả năng chi trả

Nhà đầu tư tố Tập đoàn Sen Tài Thu lừa đảo
Nhà đầu tư tố Tập đoàn Sen Tài Thu lừa đảo

Tập đoàn Sen Tài Thu bị tố lừa đảo khi huy động vốn của hàng trăm nhà đầu tư với hơn một nghìn tỷ đồng tham gia vào hoạt động hợp tác, góp vốn kinh doanh sau khi thông báo mất khả năng chi trả. Nhà đầu tư đối diện với khả năng mấy trắng số tiền đã đầu tư vào đây.

Điều khiến họ càng trở nên hoang mang là khi Tổng Giám đốc đương nhiệm của công ty khẳng định doanh nghiệp không biết toàn bộ số tiền khách hàng gửi vào đang ở đâu và đã được dùng vào việc gì.

Trước khi số tiền lên đến hàng nghìn tỷ đồng của các nhà đầu tư bất ngờ “biến mất,” cơ quan Công an đã bắt đầu thu thập thông tin liên quan đến các đơn tố cáo về việc Công ty Cổ phần Tập đoàn Sen Tài Thu Việt Nam (Tập đoàn Sen Tài Thu) có các đặc điểm đáng ngờ về việc lừa đảo và chiếm đoạt tài sản của các nhà đầu tư.

Thông tin về Tập đoàn Sen Tài Thu

Công ty Cổ phần Tập đoàn Sen Tài Thu Việt Nam trước đây là Trung tâm CSSK Sen Tài Thu – Bệnh Viện Châm Cứu Trung Ương được thành lập vào năm 1992. Từng là một Trung tâm CSSK, công ty đã trải qua nhiều giai đoạn phát triển và thay đổi cơ cấu hoạt động.

Chuyển đổi thành công ty cổ phần

Đến cuối năm 2018, công ty đã chuyển đổi thành Công ty Cổ phần Sengroup Wellness Việt Nam. Lĩnh vực kinh doanh chính của công ty là sản xuất thuốc, hóa dược và dược liệu, với vốn điều lệ ban đầu là 31,98 tỷ đồng. Công ty có sự tham gia của 3 cổ đông quan trọng, bao gồm:

GỢI Ý LỌC NỘI DUNG CÙNG CHỦ ĐỀ

DOANH NGHIỆP DOANH NHÂN DUAN24H.NET

  • Bà Lê Thị Hồng: Góp 6,18 tỷ đồng, tương đương 19,325% cổ phần.
  • Bà Phạm Thị Hòa: Góp 19,92 tỷ đồng, tương đương 62,289% cổ phần.
  • Ông Ngô Quang Vinh: Góp 5,88 tỷ đồng, nắm 18,386% cổ phần.

Vào thời điểm chuyển đổi thành công ty cổ phần, bà Phạm Thị Hòa giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị và bà Nguyễn Thị Thùy Linh sinh năm 1981, đảm nhiệm vai trò Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật.

Thay đổi tên và vốn điều lệ

Vào tháng 12/2020, Công ty Cổ phần Sengroup Wellness Việt Nam đã đổi tên thành Công ty Cổ phần Tập đoàn Sen Tài Thu Việt Nam. Điều này đi kèm với một thay đổi vốn điều lệ lớn, tăng từ 31,98 tỷ đồng lên thành 160,35 tỷ đồng.

Cơ cấu cổ đông tại thời điểm này không được tiết lộ, nhưng bà Nguyễn Thị Thùy Linh vẫn tiếp tục giữ chức danh Tổng giám đốc, vị trí mà bà đã bổ nhiệm từ tháng 9/2020, và là người đại diện theo pháp luật của công ty.

Tập đoàn Sen Tài Thu trước đây là trung tâm chăm sóc sức khỏe
Tập đoàn Sen Tài Thu trước đây là trung tâm chăm sóc sức khỏe

Thay đổi Ban lãnh đạo

Tuy nhiên, đến giữa tháng 3/2021, người đại diện pháp luật của công ty đã thay đổi từ Tổng giám đốc Nguyễn Thị Thùy Linh sang Chủ tịch Phạm Thị Hòa.

Căn hộ Legacy Prime (Thuận An, Bình Dương), CAM KẾT THUÊ LẠI 3 NĂM giá rẻ trong phân khúc, pháp lý hoàn thiện, bàn giao căn hộ trong năm 2023.

Khu dân cư Thuận Lợi 2 ✅, CAM KẾT LỢI NHUẬN 30% pháp lý rõ ràng, hạ tầng đã hoàn thiện, cam kết mua lại, hỗ trợ trả góp.


Cuối năm 2022, ông Trần Tuấn Anh, sinh năm 1990, đã được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc của công ty, và ông cũng trở thành người đại diện theo pháp luật của công ty, thay thế Chủ tịch Phạm Thị Hòa.


Tại Đại hội đồng cổ đông tổ chức vào tháng 6/2023, Công ty Cổ phần Tập đoàn Sen Tài Thu Việt Nam đã có những biến động lớn trong ban lãnh đạo. Chủ tịch Phạm Thị Hòa và bà Nguyễn Thị Thùy Linh đã rời vị trí thành viên Hội đồng quản trị của công ty.

Đại hội cũng đã bầu ông Trần Tuấn Anh giữ vị trí Tổng giám đốc kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị. Đồng thời, đã bầu thêm 3 thành viên Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2023-2028, gồm ông Nguyễn Quốc Sơn, ông Hà Đắc Thương và ông Nguyễn Đức Hồi.

Theo thông tin giới thiệu, ông Trần Tuấn Anh có hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dịch vụ y tế và xây dựng, từng đảm nhiệm nhiều vị trí quản lý cấp cao tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Trước khi được bổ nhiệm giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị của Sen Tài Thu, ông Trần Tuấn Anh đã giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị của công ty cổ phần đầu tư quốc tế Trần Anh, một doanh nghiệp đa ngành với hệ sinh thái đa dạng.

Hoạt động kinh doanh

Tập đoàn Sen Tài Thu hoạt động trong nhiều lĩnh vực, bao gồm trị liệu, dược phẩm, nhà hàng thực dưỡng và đào tạo. Công ty hiện có khoảng 10 chi nhánh tại Hà Nội và các tỉnh, kinh doanh theo mô hình nhượng quyền.


Ngoài công ty chính, Sen Tài Thu còn liên quan đến các công ty như Công ty TNHH CSSK Hương Sen, Công ty Dược phẩm Sen Tài Thu, CTCP Trị liệu Sen Á Đông, CTCP SENTA và nhiều công ty khác.

Huy động hơn 1000 tỷ đồng và trách nhiệm nhân viên ngân hàng

Huy động vốn từ nhà đầu tư

Công ty Cổ phần Tập đoàn Sen Tài Thu, dưới thông tin từ phía doanh nghiệp, thông báo đã thành công trong việc huy động hơn 1.021 tỷ đồng từ 463 nhà đầu tư dưới hình thức chào bán cổ phần với lãi suất khoảng 12%/năm. Tuy nhiên, chỉ khi sự việc vỡ lở, nhiều chi tiết bất thường mới được vỡ lẽ.

Sen Tài Thu đã huy động từ 463 nhà đầu tư với số tiền 1021 tỷ đồng
Sen Tài Thu đã huy động từ 463 nhà đầu tư với số tiền 1021 tỷ đồng. Hình ảnh : VTV

Trong cuộc gặp gỡ với các khách hàng, nhiều người đã bày tỏ sự bất ngờ về hợp đồng chuyển nhượng cổ phần. Họ cho rằng, họ chỉ là những khách hàng thông thường, không phải là nhà đầu tư. Điều này dẫn đến một số người không hiểu rõ ràng về quyền và trách nhiệm của mình trong quá trình này.

Nhà kinh tế chuyên gia PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh đã nhận định rằng, hình thức huy động vốn này không đúng với quy định của Luật Doanh nghiệp, tạo ra rủi ro lớn cho những người đầu tư. Dù trên danh nghĩa họ mua cổ phần, nhưng tất cả lại phải ký vào bản hợp đồng có điều khoản miễn trừ quyền cổ đông, khiến họ mất đi một phần quyền lợi của cổ đông.

Trách nhiệm của nhân viên ngân hàng tư vấn

Báo Lao Động đã đăng loạt bài phản ánh về việc Tập đoàn Sen Tài Thu huy động vốn và sau đó thông báo mất khả năng thanh khoản. Trong các buổi làm việc với lãnh đạo tập đoàn này, nhiều nhà đầu tư đã chia sẻ về tình cảnh khốn đốn, gia đình tan nát, vợ chồng bất hòa sau khi trót đặt bút ký hợp đồng mua cổ phần.



Nhiều người dân cũng đã bị các nhân viên của ngân hàng tư vấn mập mờ để mời chào chuyển tiền tiết kiệm từ ngân hàng về Tập đoàn Sen Tài Thu.

Một số trường hợp như bà P.H.Y từ Hoàn Kiếm, Hà Nội, có khoản gửi tiết kiệm hơn 1,3 tỉ đồng tại ngân hàng M, sau đó được nhân viên ngân hàng tư vấn chuyển số tiền sang Tập đoàn Sen Tài Thu với mục đích “gửi tiết kiệm” để nhận lãi suất 12%/năm.

Chị Nguyễn Thị Thu, một nhân viên bưng bê ở quận Ba Đình, với lương 5 triệu đồng/tháng, sở hữu đến gần 17.000 cổ phần của Tập đoàn Sen Tài Thu. Cô đã trở thành nhà đầu tư sau khi trót đặt bút ký hợp đồng mua cổ phần với tập đoàn này. Điều này đã dẫn đến tình trạng gia đình tan nát và khốn khổ.

Bà Trần Thị Hoà, 75 tuổi, ở Hoàn Kiếm, Hà Nội, cũng đã trở thành nhà đầu tư với 6 hợp đồng mua cổ phần trị giá 1,75 tỉ đồng tại Tập đoàn Sen Tài Thu. Khoản tiền đầu tư vốn trước đây là tiền tiết kiệm gửi tại một ngân hàng để dưỡng già, sau đó được nhân viên ngân hàng mời chào giới thiệu chuyển qua mua cổ phần tại Tập đoàn Sen Tài Thu.

Tổng hợp bởi Duan24h.net (nguồn: VTV.vn. Laodong.vn)



Theo dõi nhận tin mới và gửi yêu cầu hỗ trợ
GOOGLE NEWS | ZALO GROUP | TELEGRAM GROUP

Đóng góp nội dung, tài liệu liên hệ Zalo 0813.830.830 và nếu thấy nội dung này hữu ích xin hãy chia sẻ, Duan24h.net xin cảm ơn !!

Dữ liệu được chúng tôi cập nhật liên tục và chia sẻ (tải về) miễn phí, nếu thấy hữu ích bạn có thể ủng hộ (donate) theo thông tin bên dưới. Xin cảm ơn !!!
Ngân hàng OCB / Số TK : 0017107777799999 / Chủ TK : Lê Quang Khải
Ủng hộ qua ví MOMO qua số điện thoại 0813 830 830 hoặc quét mã QR dưới đây:

Ngân Hàng cho vay tiêu dùng, bất động sản, phát hành thẻ 100 triệu tại TP Hà Nội
LIÊN HỆ MR. QUANG 0934.569.938 (ZALO 247)

4.7/5 - (6 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây