Bản đồ quy hoạch, kế hoạch Thành phố Việt Trì (Phú Thọ)

Quy hoạch thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ

1862
Tải về bản đồ quy hoạch sử dụng đất thành phố Việt Trì (Phú Thọ)
Tải về bản đồ quy hoạch sử dụng đất thành phố Việt Trì (Phú Thọ)

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất Thành phố Việt Trì (Phú Thọ) năm 2021 – 2030 cập nhật  07/2024  bao gồm các công trình dân dụng, cơ quan, công nghiệp, hạ tầng giao thông.

Hành chính và vị trí địa lý

Thành phố Việt Trì nằm ở phía đông của tỉnh Phú Thọ, phía bờ tả ngạn sông Hồng, nằm cách trung tâm thủ đô Hà Nội 70 km về phía Tây Bắc, cách cửa khẩu quốc tế Lào Cai 350 km về phía Đông, cách trung tâm thành phố Hải Phòng 140 km về phía Tây Bắc.

Vị trí địa lý của thành phố :

  • Phía đông giáp huyện Vĩnh Tường và huyện Lập Thạch thuộc tỉnh Vĩnh Phúc
  • Phía tây giáp huyện Lâm Thao
  • Phía nam giáp huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội với ranh giới tự nhiên là sông Hồng
  • Phía bắc giáp huyện Phù Ninh và huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc.

Thành phố Việt Trì có 22 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, bao gồm 13 phường: Bạch Hạc, Bến Gót, Dữu Lâu, Gia Cẩm, Minh Nông, Minh Phương, Nông Trang, Tân Dân, Thanh Miếu, Thọ Sơn, Tiên Cát, Vân Cơ, Vân Phú và 9 xã: Chu Hóa, Hùng Lô, Hy Cương, Kim Đức, Phượng Lâu, Sông Lô, Thanh Đình, Thụy Vân, Trưng Vương.

Về giao thông thành phố có quốc lộ 2 nối thủ đô Hà Nội với các tỉnh thuộc tiểu vùng Tây Bắc, đồng thời còn có tuyến đường sắt Hà Nội – Lào Cai chạy qua nơi này, tuyến đường cao tốc Lào Cai Nội Bài cách không xa địa phận thành phố.

Thành phố Việt Trì có các hệ thống cảng sông: Cảng Bạch Hạc (Phường Bạch Hạc), Cảng Việt Trì (Phường Bến Gót), Cảng Dữu Lâu (Phường Dữu Lâu).

Quy hoạch chung thành phố Việt Trì đến năm 2040

Ngày 10/4/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã chính thức ký Quyết định số 296/QĐ-TTg, đánh dấu bước quan trọng trong việc phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chung của thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ đến năm 2040. Quyết định này nhấn mạnh mục tiêu cụ thể hóa định hướng Quy hoạch tỉnh Phú Thọ thời kỳ 2021 – 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trước đó. Trong đó, thành phố Việt Trì sẽ được phát triển thành đô thị loại I – Thành phố trung tâm của tỉnh Phú Thọ và là trung tâm vùng, điểm đến phát triển mạnh mẽ tại Tây Bắc Thủ đô Hà Nội. Mục tiêu của quy hoạch là xây dựng thành phố Việt Trì với tư cách là trung tâm lễ hội, nơi kết nối với nguồn gốc văn hóa của dân tộc Việt Nam, mang đậm nét Xanh – Văn minh – Hiện đại, với kiến trúc cảnh quan đẹp và nền kinh tế phát triển, tạo ra một môi trường sống lý tưởng.

Quy hoạch đặt ra mô hình phát triển “Một hành lang, một vành đai xanh” cho thành phố. Trục đường chính từ Khu Di tích lịch sử Đền Hùng đến ngã ba Bạch Hạc, bao gồm Hùng Vương và Nguyễn Tất Thành, được xây dựng để tạo ra một không gian gần gũi với nguồn gốc dân tộc Việt Nam. Các tuyến cao tốc như Hà Nội – Lào Cai cùng các tuyến kết nối với Hà Nội, Vĩnh Phúc sẽ kết nối thành phố với các vùng lân cận, đồng thời các dòng sông Hồng và sông Lô sẽ tạo ra một vành đai xanh bao quanh thành phố, tạo ra không gian sinh thái và cảnh quan đẹp, kích thích phát triển du lịch và dịch vụ.

Định hướng phát triển không gian tổng thể của thành phố tập trung vào việc tôn vinh di sản văn hóa của dân tộc Việt Nam, kết hợp với việc mở rộng đô thị theo hướng Đông Bắc, khai thác các vùng trũng để phát triển hoạt động đô thị sinh thái và du lịch. Quy hoạch cũng phân ra thành 8 phân khu theo phân vùng cảnh quan và chức năng, bao gồm Khu Di tích Đền Hùng, Khu trung tâm hiện hữu, Khu đô thị thương mại – dịch vụ – văn hóa – thể thao – y tế mới, Khu đô thị du lịch – dịch vụ, Khu phức hợp công nghệ cao – đô thị thông minh, Khu đô thị dịch vụ hỗ trợ công nghiệp, Làng sinh thái kết hợp du lịch – dịch vụ, và dải không gian ven sông.

Sắp triển khai Nhà ở xã hội K Home New City (TP mới Bình Dương),bao gồm căn hộ và nhà phố tìm hiểu thêm thông tin dự và điều kiện mua, trả góp, liên hệ 0888 266 898 (Ms Ngoan, cập nhật lúc 03:01 AM, 13/07/2024)


Tổng thể, thành phố được chia thành 3 vùng cảnh quan chính: Khu Di tích lịch sử Đền Hùng – Núi Nghĩa Lĩnh là trung tâm, vùng trung tâm các phường hiện hữu nằm dọc theo trục đường Hùng Vương và Nguyễn Tất Thành, và vùng ven sông Hồng và sông Lô với dải đô thị hỗn hợp trong đê và dải bãi bồi ven sông là không gian xanh.

Theo quy hoạch chung, phạm vi lập quy hoạch cho thành phố Việt Trì bao gồm toàn bộ địa giới hành chính của thành phố. Ranh giới được xác định như sau: Phía Bắc giáp huyện Phù Ninh; phía Nam giáp sông Hồng; phía Tây giáp huyện Lâm Thao; phía Đông giáp sông Lô. Diện tích tự nhiên khoảng 11.149,02ha.

Việt Trì được xem là một điểm đến du lịch văn hóa và lịch sử quốc gia, bảo tồn những giá trị di sản bản sắc của dân tộc Việt Nam. Là thủ phủ của tỉnh Phú Thọ, nơi trở thành trung tâm quan trọng về khoa học – công nghệ, giáo dục – đào tạo, y tế, văn hóa và thể thao ở khu vực Trung du và miền núi phía Bắc. Đây cũng là điểm giao thương quan trọng và trung tâm phát triển chính ở phía Tây Bắc của vùng Thủ đô Hà Nội. Ngoài ra, thành phố còn đóng vai trò quan trọng trong bảo vệ an ninh và quốc phòng.

Dự báo dân số ước tính đến năm 2030, tổng dân số thành phố sẽ đạt khoảng 380.000 người, trong đó có khoảng 290.000 người sinh sống tại khu đô thị. Đến năm 2040, dân số dự kiến sẽ tăng lên khoảng 500.000 người, trong đó có khoảng 440.000 người sinh sống tại khu đô thị.

Về quy mô đất đai, đất xây dựng đô thị dự kiến đạt khoảng 6.664,64ha vào năm 2030 và khoảng 7.925,45ha vào năm 2040.

Tài liệu tham khảo:

Bản đồ QHSDĐ TP. Việt Trì 2030 (23,5 MB)

(Bản đồ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất Thành phố Việt Trì (Phú Thọ) năm 2021, 2022, 2023, 2024, 2025, 2026, 2027, 2028, 2029, 2030, 2035, 2040, 2045, 2050)

Theo dõi nhận tin mới và gửi yêu cầu hỗ trợ
TIKTOK | ZALO | TELEGRAM
| FACEBOOK
Đóng góp nội dung, tài liệu liên hệ Zalo 0813.830.830 và nếu thấy nội dung này hữu ích xin hãy chia sẻ.

Quét mã QR để mở nhanh bài viết này trên điện thoại, máy tính bảng.

Ngân Hàng cho vay tiêu dùng, bất động sản, phát hành thẻ 100 triệu tại TP Hà Nội
LIÊN HỆ MR. QUANG 0934.569.938 (ZALO 247)

4.7/5 - (8 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây