Chủ tịch Hội đồng Trị Sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam là ai?

28
Chủ tịch Hội đồng Trị Sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam
Chủ tịch Hội đồng Trị Sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn bắt đầu đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội đồng Trị Sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) từ ngày 11 tháng 9 năm 2014 đến nay.

Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN là người đứng đầu Hội đồng Trị sự, đại diện pháp lý cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong các mối quan hệ với Nhà nước, cũng như trong và ngoài nước.

Khi Chủ tịch Hội đồng Trị sự có công việc đặc biệt cần vắng mặt, sẽ ủy quyền bằng văn bản cho một trong hai Phó Chủ tịch Thường trực để điều hành các Hội nghị, Đại hội và các công việc của Giáo hội.

Chủ tịch Hội đồng Trị sự, hoặc người được ủy quyền bởi Chủ tịch, là người phát ngôn của Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong và ngoài nước.

Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn
Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn

Nếu Chủ tịch Hội đồng Trị sự không thể tiếp tục nhiệm vụ khi chưa hết nhiệm kỳ, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự sẽ tổ chức Hội nghị bất thường để suy cử một trong hai Phó Chủ tịch Thường trực đảm nhiệm chức vụ Quyền Chủ tịch Hội đồng Trị sự. Vị Quyền Chủ tịch này sẽ điều hành công tác Phật sự và tiến hành thủ tục suy cử chính thức tại Hội nghị thường niên Trung ương Giáo hội gần nhất. Chủ tịch Hội đồng Trị sự có nhiệm kỳ theo nhiệm kỳ của Đại hội Phật giáo Toàn quốc.

Giữ vai trò quan trọng Chủ tịch GHPGVN

Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam có vai trò quan trọng và chịu trách nhiệm trong nhiều hoạt động của Giáo hội. Cụ thể, Chủ tịch có trách nhiệm sau:

1. Triệu tập Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc: Đây là sự kiện quan trọng nhất của Giáo hội, nơi tập trung đại biểu từ khắp các tỉnh thành để thảo luận và quyết định các vấn đề lớn của Giáo hội.

2. Triệu tập Hội nghị thường niên Trung ương: Đây là các cuộc họp thường kỳ của Trung ương Giáo hội, nơi các thành viên gặp gỡ, trao đổi và đánh giá hoạt động của Giáo hội trong năm.

3. Triệu tập Hội nghị Ban Thường trực Hội đồng Trị sự: Đây là cuộc họp của Ban Thường trực, nhóm lãnh đạo chủ chốt của Hội đồng Trị sự, để giải quyết các vấn đề khẩn cấp hoặc quan trọng.

4. Triệu tập Hội nghị bất thường: Hội nghị này được tổ chức khi có đề nghị từ Ban Thường trực Hội đồng Trị sự hoặc từ 2/3 tổng số thành viên Hội đồng Trị sự. Hội nghị bất thường có thành phần tham dự giống với Hội nghị thường niên Trung ương, được quy định tại điều 46 Hiến chương của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Những trách nhiệm này cho thấy vai trò trung tâm của Chủ tịch Hội đồng Trị sự trong việc điều hành và quản lý hoạt động của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, đảm bảo sự thống nhất và hiệu quả trong mọi quyết định và hoạt động của tổ chức.

Tổng hợp bởi Duan24h.net

Theo dõi nhận tin mới và gửi yêu cầu hỗ trợ
TIKTOK | ZALO | TELEGRAM
| FACEBOOK
Đóng góp nội dung, tài liệu liên hệ Zalo 0813.830.830 và nếu thấy nội dung này hữu ích xin hãy chia sẻ.

Quét mã QR để mở nhanh bài viết này trên điện thoại, máy tính bảng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây