Xây nhà trên đất của người khác thì giải quyết như thế nào?


Hỏi:

Gia đình tôi đang gặp vấn đề về đất đai xin được Luật sư tư vấn dùm: Năm 2006 tôi có mua 1 lô đất đã có GCNQSDD và đc UBND huyện chấp thuận cho tôi đc sử dụng toàn bô lô đất là 100m(có 82.5m TC). Đến năm 2008 tôi xin phép xd và đc UBND huyện  cấp phép xây dựng và gia đình tôi đã xây nhà cấp 4 theo giấy phép và sinh sống ổn định từ đó đến nay. Cuối năm 2017 tôi đc UBND phường mời ra lv và nói là gia đình tôi làm nhà trên đất người khác và giờ họ kiện đòi gia đình tôi phải trả đất cho họ.

Sau lần hòa giải không thành và mời thị xã về đo đạc thì địa chính phường nói là đúng như đơn khởi kiện đất tôi đang ở là của người khởi kiện còn đất nhà tôi là bên cạnh và cũng có nhà khác đã làm nhà ở và bắt tôi phải trả đất, tôi không chịu và nói thế đất gia đình tôi ở đâu và khi làm nhà tôi có xin giấy phép và mời phường lên xác nhận vị trí rồi thì họ nói giờ có nhiều nhà cùng nhầm phức tạp nên thống nhất đưa ra tòa án giải quyết.

Đến nay khi tòa án gọi tôi ra làm việc và tôi cũng trình bày lý do như trên thì họ nói tòa án không có trách nhiệm điều tra mà chỉ thụ lý theo đơn khởi kiện của nguyên đơn và bị đơn là gia đình tôi và nếu như vậy thì gia đình tôi phải trả đất cho họ. Tôi xin Luật sư tư vấn dùm xem tôi phải làm như thế nào, cách giải quyết ra sao?

Trả lời :

Theo như bạn có đề cập thì bạn có mua một lô đất và xây dựng nhà ở trên lô đất đó và được sự chấp thuận, cấp phép của UBND cấp huyện. Sau đó, bạn có xây dựng nhà trên đó và nay có người khởi kiện bạn vì bạn xây dựng trên phần đất của họ. Đối với vấn đề này, đây có thể coi là một sự nhầm lẫn do phía gia đình bạn cũng như phía UBND và theo quy định tại Điều 106, Luật Đất đai 2013 thì:

“Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm đính chính Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót trong các trường hợp sau đây:

a) Có sai sót thông tin về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận của người đó;

b) Có sai sót thông tin về thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận.”

Căn hộ Legacy Prime (Thuận An, Bình Dương), CAM KẾT THUÊ LẠI 3 NĂM giá rẻ trong phân khúc, pháp lý hoàn thiện, bàn giao căn hộ trong năm 2023.

Khu dân cư Thuận Lợi 2 ✅, CAM KẾT LỢI NHUẬN 30% pháp lý rõ ràng, hạ tầng đã hoàn thiện, cam kết mua lại, hỗ trợ trả góp.


Tranh chấp nhà đất, giải quyết như thế nào ?
Tranh chấp nhà đất, giải quyết như thế nào ?

Theo đó bạn cần làm thủ tục đính chính đất đai và xác đinh cụ thể xem đâu là phần đất của mình.


Còn đối với vấn đề chủ đất kia kiện đòi đất của gia đình bạn thì vì phần diện tích mà gia định bạn đang sinh sống và xây dựng nhà ở trên đó là của họ nên họ hoàn toàn có quyền kiện đòi gia đình bạn. Đối với vấn đề này, gia đình bạn cần thỏa thuận với họ về việc có tểh đổi thửa đất của gia đình họ với gia đình bạn cho nhau được hay không hoặc việc gia đình bạn xây dựng nhà ở trên đó thì sẽ được gia đình kia giải quyết cho như thế nào. Nếu không thể thỏa thuận được với nhau thì bạn và gia đình kia sẽ phải yêu cầu Tòa án giải quyết.

Đối với mảnh đất của gia đình bạn bây giờ đang có người khác ở và họ không muốn trả lại gia đình bạn. Theo như địa chính xã có nói thì đây là trường hợp nhầm lẫn hàng loạt chính vì vậy việc giải quyết vấn đề này sẽ rất phức tạp. Vì vậy, cách tốt nhất là yêu cầu Tòa án giải quyết giúp vấn đề này.

Theo LMG

duan24h.netTheo dõi nhận tin mới và gửi yêu cầu hỗ trợ
GOOGLE NEWS | ZALO GROUP | TELEGRAM GROUP

Đóng góp nội dung, tài liệu liên hệ Zalo 0813.830.830 và nếu thấy nội dung này hữu ích xin hãy chia sẻ, Duan24h.net xin cảm ơn !!

Dữ liệu được chúng tôi cập nhật liên tục và chia sẻ (tải về) miễn phí, nếu thấy hữu ích bạn có thể ủng hộ (donate) theo thông tin bên dưới. Xin cảm ơn !!!
Ngân hàng OCB / Số TK : 0017107777799999 / Chủ TK : Lê Quang Khải
Ủng hộ qua ví MOMO qua số điện thoại 0813 830 830 hoặc quét mã QR dưới đây:

Ngân Hàng cho vay tiêu dùng, bất động sản, phát hành thẻ 100 triệu tại TP Hà Nội
LIÊN HỆ MR. QUANG 0934.569.938 (ZALO 247)

Đánh giá bài viết

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây