Bình Dương trả lời việc mua đất của Becamex chưa được cấp sổ

556
Sỏ TN&MT Binh Dương trả lời việc đất của Becamex chậm ra sổ
Sỏ TN&MT Binh Dương trả lời việc đất của Becamex chậm ra sổ

Cử tri ở Bình Dương phản ánh trường hợp người dân mua đất tại một số dự án của Tổng công ty Becamex nhiều năm nhưng vẫn chưa được cấp sổ.

Người dân phản ánh việc chậm cấp sổ khi mua đất của Becamex

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương nhận được kiến nghị của cử tri về dự án Khu tái định cư 5A (huyện Bàu Bàng) và dự án Khu dân cư Thuận Giao (TP Thuận An) do Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp – CTCP (Tổng công ty Becamex) trước Kỳ họp thứ hai – HĐND tỉnh khóa X.

Cụ thể, cử tri tại thị trấn Lai Uyên, huyện Bàu Bàng phản ánh việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân được tái định cư tại khu dân cư 5A rất chậm. Một số hộ dân nhận đất tái định cư từ năm 2014 đến nay nhưng chưa được cấp nên không thực hiện được thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở, làm ảnh hưởng đến đời sống và quyền lợi.

Trong khi đó, cử tri ở phường Thuận Giao cho rằng Tổng công ty Becamex bán đất cho người dân tại Khu dân cư Thuận Giao đã 5 năm nay mà người dân chưa làm được thủ tục cấp quyền sử dụng đất. Vụ việc này trong kỳ tiếp xúc cử tri giữa năm 2020, người dân đã ý kiến nhưng tới nay vẫn chưa được giải quyết.

Cử tri đề nghị cơ quan chức năng xem xét, giải quyết vấn đề này và kiểm tra xem có dấu hiệu vi phạm pháp luật không, trách nhiệm thuộc về cá nhân hay tổ chức, yêu cầu giải quyết bảo đảm quyền lợi của người dân.

Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Dương trả lời

Sở Tài Nguyên và Môi trường Tỉnh Bình Dương cho biết đối với Khu tái định cư 5A qua rà soát hồ sơ, Tổng công ty Becamex đã được UBND tỉnh điều chỉnh diện tích, vị trí các loại đất đã được giao đất tại Quyết định số 1825 ngày 7/5/2009 do thay đổi quy hoạch chi tiết xây dựng; đồng thời giao đất (đợt 2) tại Quyết định số 156 ngày 16/01/2020.

Tổng Công ty Becamex đã thực hiện nghĩa vụ tài chính và được Sở Tài và nguyên Môi trường cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đây là một trong những điều kiện để người dân nhận đất tái định cư, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong khu dân cư được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và thực hiện các quyền liên quan đến khu đất.

Việc giao đất tái định cư cho hộ gia đình, cá nhận thuộc thẩm quyền của UBND huyện Bàu Bàng trên cơ sở UBND tỉnh sẽ thu hồi đất của Tổng Công ty bàn giao về địa phương. Đến nay, Sở Tài Nguyên và Môi trường chưa nhận được hồ sơ đề nghị thu hồi đất của Tổng Công ty Becamex giao về cho UBND huyện Bàu Bàng để cấp tái định cư cho các hộ dân.

Sở sẽ có văn bản đôn đốc đề nghị Tổng Công ty khẩn trương lập thủ tục theo quy định. Đồng thời, đề nghị UBND huyện Bàu Bàng xác nhận các đối tượng thuộc diện tái định cư trong dự án để làm cơ sở thu hồi đất giao về cho huyện cấp tái định cư.

Nhà ở xã hội TP mới Bình Dương ✅, LOẠI THẤP TẦNG (1 TRỆT, 1 LẦU GỒM ĐẤT) hỗ trợ tư vấn làm hồ sơ trả góp lãi suất 4,8%/năm qua Ngân hàng chính sách, liên hệ 0888 266 898 (Ms Ngoan, cập nhật lúc 10:43 AM, 22/02/2024)


Đối với dự án Khu dân cư Thuận Giao, chủ đầu tư phải có giấy chứng nhận, hoàn thành hạ tầng kỹ thuật theo quy định chi tiết được duyệt và được kiểm tra xác nhận… Qua rà soát, hiện nay Sở Tài Nguyên và Môi trường chưa nhận được hồ sơ của Tổng công ty Becamex để làm thủ tục chuyển nhượng cho người dân tại Khu dân cư Thuận Giao.


Việc giải quyết tranh chấp hợp đồng giữa người dân và Tổng công ty Becamex trước tiên do các bên tự thỏa thuận. Trong trường hợp các bên không tự thỏa thuận được thì tranh chấp về dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án. Do đó, Sở Tài Nguyên và Môi trường đề nghị cử tri liên hệ với cơ quan có thẩm quyền để được xem xét, hướng dẫn, giải quyết theo quy định.

Theo Binh Duong GOV

4.8/5 - (6 bình chọn)


Theo dõi nhận tin mới và gửi yêu cầu hỗ trợ
TIKTOK | ZALO | TELEGRAM
| FACEBOOK
Đóng góp nội dung, tài liệu liên hệ Zalo 0813.830.830 và nếu thấy nội dung này hữu ích xin hãy chia sẻ, Duan24h.net xin cảm ơn !!

Dữ liệu được chúng tôi cập nhật liên tục và chia sẻ (tải về) miễn phí, nếu thấy hữu ích bạn có thể ủng hộ (donate) theo thông tin bên dưới. Xin cảm ơn !!!
Ngân hàng OCB / Số TK : 0017107777799999 / Chủ TK : Lê Quang Khải
Ủng hộ qua ví MOMO qua số điện thoại 0813 830 830 hoặc quét mã QR dưới đây:

Ngân Hàng cho vay tiêu dùng, bất động sản, phát hành thẻ 100 triệu tại TP Hà Nội
LIÊN HỆ MR. QUANG 0934.569.938 (ZALO 247)

Bài trướcNghệ An mở rộng KKT Đông Nam, quy hoạch thêm KKT và KCN
Bài tiếp theoLàm rõ khái niệm kinh doanh bất động sản quy mô nhỏ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây