Bộ Tài chính yêu cầu xác định sát giá bất động sản khi tính thuế

Bộ Tài chính yêu cầu xác định sát giá bất động sản khi tính thuế
Bộ Tài chính yêu cầu xác định sát giá bất động sản khi tính thuế
Nhấn để theo dõi Duan24h.net

Bộ Tài chính đang rà soát các văn bản quy phạm pháp luật về kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản để sửa đổi, thống nhất…

Đồng bộ văn bản pháp luật

Tổng cục Thuế ngày 29/04 cho biết Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ký Công văn số 3849/BTC-TCT gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản.

Theo đó, Bộ Tài chính cho biết từ cuối năm 2021 đến nay đã ban hành loạt công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Bộ Công an, Bộ Tư pháp về việc chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản.

Trên cơ sở đó, nhiều tỉnh đã xây dựng Đề án để triển khai chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản và đã đạt được một số kết quả nhất định.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai còn phát sinh một số vướng mắc gây khó khăn trong công tác chống thất thu từ hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản.Bộ Tài chính cho biết đang rà soát các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản để sửa đổi, bổ sung đảm bảo thống nhất, đồng bộ với các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan.

“Siết” giá đất

Bộ Tài chính cho biết, theo quy định hiện nay về Thu nhập tính thuế từ chuyển nhượng bất động sản và Giá chuyển nhượng thì Bảng giá đất của UBND là căn cứ tính thuế đối với trường hợp hợp đồng không ghi giá hoặc có giá thấp hơn giá do UBND quy định.

Tuy nhiên, theo quy định của Luật đất đai 2013, cứ 5 năm một lần UBND tỉnh mới ban hành Bảng giá đất và hàng năm ban hành hệ số điều chỉnh giá đất.

Do đó, để đảm bảo công khai, minh bạch trong công tác quản lý nhà nước về hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản, Bộ Tài chính đã đề nghị đối với các vị trí đất, đoạn đường, đường đã có giá theo Bảng giá đất và hệ số điều chỉnh thì đề nghị UBND tỉnh ban hành Bảng giá đất và cả hệ số điều chỉnh giá đất nhằm tạo điều kiện cho công tác tính thuế.

Khu nhà ở Bình Minh ✅, NHÀ Ở XÃ HỘI, ĐẤT NỀN liền kề khu công nghiệp VSIP 2, giá bán ưu đãi, hỗ trợ trả góp.


Còn với các vị trí đất, đoạn đường, đường chưa có giá tại Bảng giá đất do UBND tỉnh ban hành thì đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài nguyên và môi trường phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát để tham mưu UBND tỉnh ban hành kịp thời Quyết định điều chỉnh, bổ sung Bảng giá đất cụ thể đối với từng vị trí, đảm bảo phù hợp với giá giao dịch thực tế trên thị trường và giá bán ra của chủ đầu tư.


“Trường hợp chưa ban hành thì yêu cầu chủ đầu tư trên địa bàn công khai giá bán theo quy định và thông báo cho các tổ chức, cá nhân có liên quan khi thực hiện các giao dịch về bất động sản hình thành trong tương lai cũng như khi kê khai nghĩa vụ tài chính liên quan đến chuyển nhượng bất động sản”, Bộ Tài chính đề nghị.

Bộ Tài chính cũng đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp các cơ quan có liên quan thường xuyên khảo sát để xây dựng cơ sở dữ liệu giá giao dịch từ chuyển nhượng bất động sản làm căn cứ để tham mưu cho UBND tỉnh xác định hệ số điều chỉnh giá đất hàng năm sát với giá thực tế.

Bộ Tài chính cho biết sẽ chỉ đạo cơ quan thuế cung cấp cơ sở dữ liệu mà người nộp thuế đã kê khai thuế nếu giá tăng cao hơn so với giá UBND ban hành để tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Bảng giá mới và hệ số điều chỉnh kịp thời…

Theo Báo Giao Thông

Theo dõi nhận tin mới và gửi yêu cầu hỗ trợ
GOOGLE NEWS | ZALO GROUP | TELEGRAM GROUP

Đóng góp nội dung, tài liệu liên hệ Zalo 0813.830.830 và nếu thấy nội dung này hữu ích xin hãy chia sẻ, Duan24h.net xin cảm ơn !!

Dữ liệu được chúng tôi cập nhật liên tục và chia sẻ (tải về) miễn phí, nếu thấy hữu ích bạn có thể ủng hộ (donate) theo thông tin bên dưới. Xin cảm ơn !!!
Ngân hàng OCB / Số TK : 0017107777799999 / Chủ TK : Lê Quang Khải
Ủng hộ qua ví MOMO qua số điện thoại 0813 830 830 hoặc quét mã QR dưới đây:

Ngân Hàng cho vay tiêu dùng, bất động sản, phát hành thẻ 100 triệu tại TP Hà Nội
LIÊN HỆ MR. QUANG 0934.569.938 (ZALO 247)

4.9/5 - (7 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây