Lương tháng 13 là gì ? Doanh nghiệp có bắt buộc phải chi trả

Lương tháng 13 là gì ? Tìm hiểu quy định liên quan đến Lương tháng 13
Lương tháng 13 là gì ? Tìm hiểu quy định liên quan đến Lương tháng 13

Cứ mỗi dịp tết tết xuân về là người lao động lại nao nao, không chỉ vì cơ hội đoàn viên gia đình mà còn hồi hộp trông mong thưởng tết, lương tháng 13 sau một năm làm việc vất vả.

Đây một khái niệm không mới nhưng nhiều người chưa thực sự hiểu rõ ? Doanh nghiệp có bắt buộc phải chi trả khoản này hay không ? Hãy cũng Duan24h.net tìm hiểu nhé.

Bài viết tham khảo : Thưởng Tết không nhất thiết phải bằng tiềnLương tháng 13 là gì ? Doanh nghiệp có bắt buộc phải chi trả ?

Lương tháng thứ 13 luôn được người lao động quan tâm vào dịp cuối năm. Tuy nhiên, từ trước đến nay, Bộ luật Lao động chưa có điều luật quy định riêng về khoản thu nhập này và thuật ngữ này cũng không được luật đề cập đến.

Trên thực tế, lương tháng 13 là khoản tiền người lao động sẽ nhận được vào dịp cuối năm theo sự do thỏa thuận giữa các bên.

Vậy doanh nghiệp có bắt buộc phải chi khoản thu nhập này cho người lao động không? Pháp luật không quy định cụ thể về vấn đề này. Nhưng nếu giữa người lao động và người sử dụng lao động có thỏa thuận về lương tháng 13 trong hợp đồng lao động hoặc ghi nhận trong thỏa ước lao động tập thể thì doanh nghiệp bắt buộc phải chi trả khoản tiền trên.

Lương tháng 13 không phải là Thưởng Tết

Theo Điều 104 Bộ luật Lao động năm 2019 (có hiệu lực ngày 01/01/2021):


World Cup 2022 : Xem World Cup 2022 trực tiếp, Lịch thi đấu chính thức

1. Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

2. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

Có thể thấy, quy định này không thể hiện rõ lương tháng 13 có phải là tiền thưởng hay không.

Mặt khác, theo quy định trên, người sử dụng lao động không bắt buộc phải thưởng cho người lao động nhưng với khoản thu nhập này, nếu các bên đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động hoặc được ghi nhận trong thỏa ước lao động tập thể thì doanh nghiệp bắt buộc phải trả thêm cho người lao động.Bạn cần tìm một nội dung khác, hãy nhập nội dung vào ô tìm kiếm bên dưới:Do đó, không thể coi lương tháng 13 là tiền thưởng Tết như nhiều doanh nghiệp và người lao động hiện nay đang quan niệm. Việc có lương tháng 13 và cách tính khoản tiền này sẽ phụ thuộc vào quy chế riêng của từng doanh nghiệp.

Lương tháng 13 có phải đóng thuế thu nhập cá nhân?

Mặc dù đây là khoản thu nhập không được pháp luật quy định cụ thể nhưng nếu đã được các bên thỏa thuận trong các văn bản có giá trị pháp lý như hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể thì nội dung này bắt buộc phải thực hiện.

Có thể thấy, đây là khoản tiền xuất phát từ công việc có trả lương, do đó, nó được xem là khoản thu nhập có tính chất tiền lương, tiền công.

Về việc có yêu cầu đóng thuế thu nhập cá nhân đối với khoản thu nhập này hay không, điểm a khoản 2 Điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân hiện hành nêu rõ, tiền lương, tiền công và các khoản có tính chất tiền lương, tiền công là thu nhập chịu thuế.Vì vậy, người lao động hưởng lương tháng 13 sẽ phải trích một phần để nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định.


Theo dõi nhận tin mới và gửi yêu cầu hỗ trợ
FACEBOOK FANPAGE | ZALO OFFICIAL | ZALO GROUP | TELEGRAM GROUP

Đóng góp nội dung, tài liệu liên hệ Zalo 0813.830.830 và nếu thấy nội dung này hữu ích xin hãy chia sẻ, Duan24h.net xin cảm ơn !!
4.7/5 - (9 bình chọn)
DANH SÁCH QUAN TÂM

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây