Cấp sổ đỏ (sổ hồng) online từ ngày 20/05/2023

118
Cấp sổ đỏ (sổ hồng) online từ ngày 20/05/2023
Cấp sổ đỏ (sổ hồng) online từ ngày 20/05/2023

Sổ đỏ online được nói đến trong bài viết được hiểu là quy định về quy trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên môi trường điện tử (cấp sổ đỏ online).

Theo đó, từ ngày 20/05/2023 người dân được nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ bằng hình thức online và nhận hồ sơ qua bưu điện mà không phải trực tiếp đến tận cơ quan quản lý để thực hiện.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai. Theo đó, Nghị định sửa đổi khoản 6, bổ sung khoản 7 và khoản 8 Điều 60 về thực hiện thủ tục hành chính liên quan đến đất đai trên môi trường điện tử.

Nghị định đề cập đến việc cơ quan tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính về đất đai phải đáp ứng các điều kiện về hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin và cơ sở dữ liệu đất đai đang được quản lý.

Đồng thời, cơ quan này còn có trách nhiệm tổ chức việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường điện tử theo quy định của Chính phủ.

Nghị định quy định việc thực hiện thủ tục hành chính đăng ký và cấp Giấy chứng nhận trên môi trường điện tử đã được ký ban hành. Theo đó, cơ quan tiếp nhận và giải quyết hồ sơ có trách nhiệm thực hiện các thủ tục hành chính về đất đai đầy đủ theo quy định pháp luật về đất đai.

Nếu có trường hợp cần kiểm tra, xác minh thêm hoặc vì những lý do khác mà không thể trả kết quả giải quyết hồ sơ theo đúng thời gian quy định, cơ quan tiếp nhận và giải quyết hồ sơ sẽ gửi thông báo bằng văn bản hoặc qua Cổng dịch vụ công hoặc qua tin nhắn SMS cho người yêu cầu, trong đó sẽ nêu rõ lý do.

Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật, bằng cách thanh toán trực tiếp hoặc trực tuyến thông qua chức năng thanh toán của Cổng dịch vụ công.

Cơ quan tiếp nhận hoặc cơ quan giải quyết hồ sơ sẽ thông báo cho người yêu cầu thực hiện thủ tục hành chính nộp bản chính Giấy chứng nhận đã cấp và các giấy tờ khác theo quy định, sau khi người sử dụng đất hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Nhà ở xã hội TP mới Bình Dương ✅, LOẠI THẤP TẦNG (1 TRỆT, 1 LẦU GỒM ĐẤT) hỗ trợ tư vấn làm hồ sơ trả góp lãi suất 4,8%/năm qua Ngân hàng chính sách, liên hệ 0888 266 898 (Ms Ngoan, cập nhật lúc 08:47 AM, 25/04/2024)


Các kết quả giải quyết thủ tục hành chính về đăng ký đất đai, tài sản khác gắn liền với đất, cấp, cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận có thể được trả tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ hoặc thông qua dịch vụ bưu chính công ích hoặc tại địa điểm yêu cầu. Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất phải chịu trách nhiệm về tính chính xác, trung thực của nội dung kê khai và các giấy tờ trong hồ sơ đã nộp theo quy định pháp luật.

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm kiểm tra đầy đủ các thành phần của hồ sơ. Cơ quan giải quyết thủ tục hành chính về đất đai phải thực hiện đúng thẩm quyền và thời gian theo quy định của pháp luật, và không chịu trách nhiệm về những nội dung trong các văn bản, giấy tờ có trong hồ sơ đã được cơ quan, người có thẩm quyền khác chấp thuận, thẩm định, phê duyệt hoặc giải quyết trước đó.

Ngoài ra, Nghị định cũng quy định về việc kết nối, chia sẻ dữ liệu và liên thông điện tử giữa các cơ quan nhằm thực hiện giải quyết thủ tục hành chính cũng như thanh toán nghĩa vụ tài chính của người yêu cầu thực hiện thủ tục, theo quy định của pháp luật về thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử và pháp luật về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông.

Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 20/5/2023.

Tổng hợp bởi Duan24h.net

4.8/5 - (5 bình chọn)


Theo dõi nhận tin mới và gửi yêu cầu hỗ trợ
TIKTOK | ZALO | TELEGRAM
| FACEBOOK
Đóng góp nội dung, tài liệu liên hệ Zalo 0813.830.830 và nếu thấy nội dung này hữu ích xin hãy chia sẻ.

Dữ liệu được chúng tôi cập nhật liên tục và chia sẻ (tải về) miễn phí, nếu thấy hữu ích bạn có thể ủng hộ (donate) theo thông tin bên dưới. Xin cảm ơn !!!
Ngân hàng OCB / Số TK : 0017107777799999 / Chủ TK : Lê Quang Khải
Ủng hộ qua ví MOMO qua số điện thoại 0813 830 830 hoặc quét mã QR dưới đây:

Ngân Hàng cho vay tiêu dùng, bất động sản, phát hành thẻ 100 triệu tại TP Hà Nội
LIÊN HỆ MR. QUANG 0934.569.938 (ZALO 247)

Bài trướcBản đồ quy hoạch, kế hoạch huyện Tiên Yên (Quảng Ninh)
Bài tiếp theoThe Emerald Golf View (Thành phố Thuận An, Tỉnh Bình Dương)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây