Trạng Chiếu là ai? Tiểu sử và sự nghiệp Phạm Đôn Lễ

17
Trạng Chiếu (Phạm Đôn Lễ). Hình mô tả bằng AI
Trạng Chiếu (Phạm Đôn Lễ). Hình mô tả bằng AI

Trang Chiếu tên thật là Phạm Đôn Lễ tự là Lư Khanh, ông là một nhân vật lịch sử nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam sinh vào năm 1457 và qua đời vào năm 1531.

Ông là Trạng nguyên khoa Tân Sửu (1481), niên hiệu Hồng Đức 12, trong thời kỳ triều đại của vua Lê Thánh Tông. Được biết đến là một vị quan và người có đóng góp lớn trong lĩnh vực dạy dân làng dệt chiếu cói, Phạm Đôn Lễ còn được gọi là Tam nguyên Đôn Lễ.

Phạm Đôn Lễ xuất thân từ làng Hải Triều, thuộc tổng Thanh Triều, huyện Ngự Thiên, phủ Long Hưng, nay là thôn Hải Triều, xã Tân Lễ, huyện Hưng Hà tỉnh Thái Bình. Ông đã vượt qua ba kỳ thi lớn: thi Hương, thi Hội và thi Đình, và đỗ đầu cả ba kỳ, nên được gọi là Tam nguyên. Tại trường thi Đình, ông đỗ chính danh Trạng nguyên khoa Tân Sửu (1481), niên hiệu Hồng Đức 12.

Ông có đóng góp lớn trong lĩnh vực dạy dân làng dệt chiếu cói
Ông có đóng góp lớn trong lĩnh vực dạy dân làng dệt chiếu cói

Nổi tiếng với công lao trong việc truyền bá kỹ thuật dệt chiếu tiên tiến, Phạm Đôn Lễ đã làm quan đến các chức Tả thị lang, sau đó thăng cấp lên chức Thượng Thư trong triều đại của vua Lê Thánh Tông. Hơn nữa, ông còn được gửi đi sứ sang nhà Minh (Trung Quốc), nơi ông đã học hỏi và mang về nước các kỹ thuật dệt chiếu tiên tiến.

Một trong những đóng góp nổi bật của Phạm Đôn Lễ là việc cải thiện kỹ thuật dệt chiếu truyền thống. Trước đây, dân miền biển thường sử dụng bàn dệt không có ngựa đỡ. Ông đã giới thiệu sợi đay và bàn dệt có ngựa đỡ từ Trung Quốc, giúp người dân trong làng Hải Triều và các làng lân cận dệt ra những chiếc chiếu đẹp và nhanh chóng hơn.

Sợi đay được căng trên ngựa đỡ, tạo thuận lợi cho quá trình trao chiếu và đẩy nhanh tốc độ dệt chiếu. Nhờ vào sáng tạo này, nghệ thuật dệt chiếu thủ công ở vùng ven biển miền Bắc đã phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là làng Hải Triều đã trở thành một trung tâm nổi tiếng về nghệ thuật dệt chiếu.

Sau khi từ chức quan, Trạng Chiếu quay về ở và dạy học tại làng Mỹ Xá, nay thuộc xã Ngọc Sơn, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương. Lăng mộ thờ Trạng nguyên Phạm Đôn Lễ được tìm thấy tại khu đất Đồng Cời thuộc thôn Mỹ Xá, xã Ngọc Sơn.

Con trai của ông, Phạm Nguyên Chấn, cũng là một người có uy tín, đã đỗ Hoàng giáp tiến sĩ ở triều nhà Lê sơ, là minh chứng cho sự nghiệp và tầm vóc của gia đình Phạm Đôn Lễ trong lịch sử Việt Nam.

Tổng hợp bởi Duan24h.net

5/5 - (1 bình chọn)Theo dõi nhận tin mới và gửi yêu cầu hỗ trợ
TIKTOK | ZALO | TELEGRAM
| FACEBOOK
Đóng góp nội dung, tài liệu liên hệ Zalo 0813.830.830 và nếu thấy nội dung này hữu ích xin hãy chia sẻ. Lượt xem trang web trong ngày 03/03/2024 là 9472

Bài trướcCao tốc  Ninh Bình – Hải Phòng | Tiến độ thực hiện 03/2024
Bài tiếp theoÔng Đinh Trường Chinh là ai? Tiểu sử và sự nghiệp Chủ tịch HDTC

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây