Luật Đất đai, Nhà ở, Kinh doanh Bất động sản có hiệu lực từ ngày 1/8/2024

73
Luật Đất đai, Nhà ở, Kinh doanh Bất động sản có hiệu lực từ ngày 1/8/2024
Luật Đất đai, Nhà ở, Kinh doanh Bất động sản có hiệu lực từ ngày 1/8/2024

Quốc hội cho phép ba luật liên quan tới thị trường bất động sản bao gồm: Luật Đất đai, Luật Nhà ởLuật Kinh doanh Bất động sản có hiệu lực từ 1/8/2024 với 404/469 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành. Bên cạnh đó, hai khoản của Điều 200 và Điều 210 của Luật Các tổ chức tín dụng cũng được đề nghị có hiệu lực sớm từ 1/8 để đảm bảo sự đồng bộ và chặt chẽ khi các tổ chức tín dụng nhận tài sản đảm bảo.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhấn mạnh rằng, các luật này đã thể chế hóa nhiều chủ trương, chính sách mới của Đảng và Nhà nước, đồng thời khắc phục các hạn chế, vướng mắc của các luật trước đây. Các quy định mới mang tính đổi mới, tiến bộ được kỳ vọng sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho phát triển kinh tế – xã hội trong giai đoạn mới. Nhiều quy định có thể được áp dụng ngay mà không cần văn bản hướng dẫn chi tiết.

Việc các luật này sớm đi vào cuộc sống là mong muốn và yêu cầu đặt ra của Quốc hội khi biểu quyết thông qua. Tuy nhiên, một số ý kiến đề nghị cần thận trọng và tính toán kỹ lưỡng thời điểm luật có hiệu lực để phù hợp với tiến độ, lộ trình xây dựng và ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành của địa phương. Việc này đòi hỏi sự đồng bộ và kịp thời từ các bộ, ngành, và địa phương.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo sát sao công tác ban hành văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành của các bộ, ngành, địa phương. Không để xảy ra vướng mắc do thiếu hoặc chậm ban hành văn bản cụ thể hóa. Các văn bản của địa phương phải được thực hiện đúng quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, tránh tình trạng văn bản chờ nghị định hoặc thông tư từ trung ương.

Chính phủ cần chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để thi hành các luật từ ngày 1/8/2024, đảm bảo hiệu lực và hiệu quả. Đồng thời, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chỉ đạo Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội giám sát việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến các luật này, đảm bảo việc thi hành đúng quy định của Hiến pháp và pháp luật.

Việc Quốc hội thông qua và sớm đưa vào hiệu lực các luật quan trọng như Luật Đất đai, Luật Nhà ở, và Luật Kinh doanh Bất động sản là bước tiến lớn, hứa hẹn mang lại nhiều thay đổi tích cực cho thị trường bất động sản và phát triển kinh tế – xã hội. Sự chỉ đạo sát sao từ Chính phủ và sự giám sát chặt chẽ từ Quốc hội sẽ đảm bảo các luật này được thi hành hiệu quả và đồng bộ.

Tổng hợp bởi Duan24h.net

Sắp triển khai Nhà ở xã hội K Home New City (TP mới Bình Dương),bao gồm căn hộ và nhà phố tìm hiểu thêm thông tin dự và điều kiện mua, trả góp, liên hệ 0888 266 898 (Ms Ngoan, cập nhật lúc 05:56 AM, 23/07/2024)


Theo dõi nhận tin mới và gửi yêu cầu hỗ trợ
TIKTOK | ZALO | TELEGRAM
| FACEBOOK
Đóng góp nội dung, tài liệu liên hệ Zalo 0813.830.830 và nếu thấy nội dung này hữu ích xin hãy chia sẻ.

Quét mã QR để mở nhanh bài viết này trên điện thoại, máy tính bảng.

Ngân Hàng cho vay tiêu dùng, bất động sản, phát hành thẻ 100 triệu tại TP Hà Nội
LIÊN HỆ MR. QUANG 0934.569.938 (ZALO 247)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây