Thầy Thích Chân Tính là ai? Tiểu sử và quá trình tu hành

48
Tiểu sử và quá trình tu hành thầy Thích Chân Tính
Tiểu sử và quá trình tu hành thầy Thích Chân Tính

Thầy Thích Chân Tính tên thật là Nguyễn Sỹ Cường sinh năm 1958 tại Đắk Lắk, quê gốc ở Bắc Ninh. Thầy là con thứ hai trong một gia đình có bảy anh chị em. Thân phụ của thầy, cụ Nguyễn Sỹ Hiệu là một quân nhân, còn thân mẫu cụ Nguyễn Thị Đảng đảm đương việc nội trợ. Trong thời thơ ấu, thầy không chỉ giúp đỡ gia đình mà còn nổi bật với tính siêng năng, ham học và đam mê đọc sách, nhờ đó thầy tích lũy được nhiều kiến thức vững chắc.

Thầy Thích Chân Tính và cơ duyên với Phật Pháp

Từ năm 1964, khi thầy học lớp 5 (nay là lớp 1), thầy bắt đầu ý thức về cuộc đời tại Thành Ông Năm, Hóc Môn, Gia Định. Lúc này, ba thầy là lính Liên Đoàn 30 Công Binh Chiến Đấu, đóng gần chùa Hoằng Pháp. Nhà thầy gần chợ Thành Ông Năm, và vào các dịp lễ, Tết, ba mẹ thầy thường đi chùa Hoằng Pháp, thầy cũng được theo cùng.

Hòa thượng trụ trì chùa Hoằng Pháp đã tặng ba mẹ thầy một số sách do Ngài biên soạn và ấn tống. Năm 1967, ba thầy chuyển công tác về Sóc Trăng theo lệnh cấp trên, rồi đến năm 1969 lại chuyển về Long Xuyên. Dù di chuyển nhiều, ba mẹ thầy luôn mang theo những kinh sách do Hòa thượng trụ trì chùa Hoằng Pháp tặng.

Trong kỳ nghỉ hè năm 1972, thầy có thời gian rảnh rỗi và đã tìm đọc những cuốn kinh sách này. Có lẽ do căn lành nhiều đời, thầy nhanh chóng yêu thích và bén duyên với Phật pháp. Thầy bắt đầu đi chùa tụng kinh và nghe pháp tại chùa Hội Tông gần nhà, thỉnh thoảng đến tịnh xá Ngọc Giang ở Long Xuyên dự lễ cúng hội. Các sư ở đó tặng thầy những cuốn sách như “Tứ Kệ Tĩnh Tâm”, “Ánh Nhiên Đăng”, “Giác Huệ Thi Tập”,… Những cuốn sách này càng thúc đẩy thầy hướng đến con đường xuất gia giải thoát.

Thầy Thích Chân Tính tên thật là Nguyễn Sỹ Cường sinh năm 1958
Thầy Thích Chân Tính tên thật là Nguyễn Sỹ Cường sinh năm 1958

Nhờ thâm nhập kinh tạng, đạo tâm của thầy ngày càng tăng trưởng. Thầy đã xin cha mẹ được xuất gia, nhưng không nhận được sự đồng ý.

Vào năm 1973, trong kỳ nghỉ hè, Thầy đọc cuốn sách “Lược Truyện Đức Phật Thích Ca” và nhờ đó thấu hiểu lý vô thường, nhận ra bản chất giả tạm của đời sống thế gian. Từ thời điểm đó, thiện căn của Thầy ngày càng phát triển, và chủng tử Phật pháp như được hồi sinh. Chính trong giai đoạn này, Thầy đã có lúc trốn nhà vào chùa xin xuất gia học đạo. Với ý chí quyết tâm và lòng tha thiết hướng về Phật pháp, cuối cùng nguyện vọng xuất gia cao cả của Thầy cũng được gia đình chấp thuận.

Cuối năm 1973, khi vừa tròn 15 tuổi, Thầy xuất gia với Đại lão Hòa thượng Ngộ Chân Tử tại chùa Hoằng Pháp. Sau 3 năm tu học, vào năm 1976, Thầy được ân sư cho thọ giới Sa-di.

Đến năm 1979, Thầy vào TP. HCM theo học các khóa Phật học. Năm 1981, Thầy thọ giới Tỳ-kheo tại giới đàn chùa Long Hoa, quận 3. Bên cạnh việc học Phật, năm 1985, Thầy trở thành sinh viên khoa Ngữ Văn tại trường Đại học Tổng hợp TP. HCM, nay là trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn.

Năm 1988, khi Hòa thượng ân sư viên tịch, Thầy được Giáo hội và huynh đệ trong tông môn tín nhiệm giao trọng trách tiếp tục trụ trì chùa Hoằng Pháp cho đến ngày nay. Vào cuối năm 1998, Thầy có chuyến hoằng pháp tại Đài Loan. Nhận thấy cách thức hành trì và tu tập của chư Tăng và Phật tử tại Đài Loan rất tiến bộ, khi trở về nước, Thầy đã mạnh dạn thay đổi. Thầy quyết tâm thực hiện mô hình tu tập dựa trên những kiến thức đã học, nhưng cải cách để phù hợp hơn với bản sắc dân tộc, đất nước và con người Việt Nam nói chung, cũng như Phật tử Việt Nam nói riêng. Từ đó, các Khóa Tu Phật Thất được mở ra và phát triển cho đến ngày hôm nay.

Năm 2005, nhằm phát huy tinh thần hiếu đạo của con cái đối với cha mẹ, tập trung rèn luyện nhân cách, đạo đức và phát triển nhận thức về lý nhân quả cho giới trẻ, Thầy đã tổ chức Khóa Tu Mùa Hè lần đầu tiên dành cho thanh thiếu niên tại chùa. Đây là cơ hội để các bạn trẻ trở về chùa tu học và rèn luyện bản thân.

Với nhiệt huyết, đạo tâm và hoài bão lớn trong các công tác Phật sự, đặc biệt trong việc ứng dụng giáo lý đạo Phật vào cuộc sống gia đình, Thầy luôn dành nhiều tâm sức suy ngẫm về việc đổi mới phương thức hoằng pháp. Mục tiêu của Thầy là làm sao để phương thức này phù hợp với căn cơ và trình độ của quần chúng, từ đó giúp mọi người biết quay về nương tựa Tam bảo.

Hằng năm, ngoài việc tổ chức các công tác Phật sự tại bổn tự, Thầy còn dành thời gian đến thăm các đạo tràng trong và ngoài nước. Không chỉ hướng dẫn oai nghi cho Phật tử và chứng minh các đại lễ Phật giáo, Thầy còn tổ chức các buổi chia sẻ Phật pháp. Những buổi chia sẻ này nhằm giúp mọi người phát khởi niềm tin vào Tam bảo, bổ sung kiến thức và giáo lý căn bản để ứng dụng trong tu học, từ đó hướng đến một đời sống an lạc và hạnh phúc.

Là một trưởng tử Như Lai luôn lấy trí tuệ làm sự nghiệp, ngoài việc tham học và giảng dạy, Thầy còn dành nhiều thời gian để viết, phiên dịch và biên soạn các đầu sách như: “Tôn Giáo Học So Sánh,” “Vua Pasenadi,” “Lược Truyện Đức Phật Thích Ca,” “Sữa Pháp Ban Mai,” “Tu Nhà,” “Phật Pháp Cứu Đời Tôi,” “Bằng Tất Cả Tấm Lòng,” “Chuyện Bình Thường,” “Những Điểm Đặc Sắc Của Phật Giáo,” “Đời Người,” “Nhìn Lại,” và “Biết Lỗi Nên Sửa.”

Video liên quan đến thầy Thích Chân Tính

Tổng hợp bởi Duan24h.net

Theo dõi nhận tin mới và gửi yêu cầu hỗ trợ
TIKTOK | ZALO | TELEGRAM
| FACEBOOK
Đóng góp nội dung, tài liệu liên hệ Zalo 0813.830.830 và nếu thấy nội dung này hữu ích xin hãy chia sẻ.

Quét mã QR để mở nhanh bài viết này trên điện thoại, máy tính bảng.

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây