Thủ Tướng yêu cầu phải công khai thông tin dự án nhà ở xã hội

31
Thủ Tướng yêu cầu phải công khai thông tin dự án nhà ở xã hội
Thủ Tướng yêu cầu phải công khai thông tin dự án nhà ở xã hội

Thủ tướng yêu cầu doanh nghiệp và chủ đầu tư phải công khai thông tin về các dự án nhà ở xã hội để người dân có thể tiếp cận dễ dàng.

Nội dung này được Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu ra tại cuộc họp về Đề án đầu tư xây dựng ít nhất một triệu căn hộ nhà ở xã hội đến năm 2030, diễn ra vào chiều 17/5/2024.

Thủ tướng khẳng định rằng phát triển nhà ở xã hội không chỉ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế mà còn hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là các gia đình trẻ và người lao động tại các khu công nghiệp và thành phố lớn, từ đó giải tỏa bức xúc xã hội.

Để người dân có thể tiếp cận dễ dàng với các dự án nhà ở xã hội, Thủ tướng yêu cầu các doanh nghiệp và chủ đầu tư phải công bố công khai thông tin về các dự án. Đồng thời, họ cần lập tiến độ thực hiện, chuẩn bị nguồn lực tài chính, áp dụng công nghệ mới để rút ngắn thời gian thi công.

Với chính quyền địa phương, lãnh đạo Chính phủ yêu cầu nhanh chóng quy hoạch các khu nhà ở xã hội, chọn lựa nhà đầu tư, duyệt đối tượng mua và định giá bán. “Các thủ tục này phải được thực hiện nhanh chóng và thuận lợi,” Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo báo cáo từ các địa phương, hiện cả nước có hơn 500 dự án nhà ở xã hội đang triển khai với tổng quy mô 418.200 căn, tăng thêm 4 dự án và 6.950 căn so với giữa tháng 3.

Theo Nghị định 100 về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, người dân có nhu cầu mua nhà có thể tra cứu thông tin các dự án sắp mở bán tại cổng thông tin điện tử của Sở Xây dựng hoặc qua sàn giao dịch bất động sản của chủ đầu tư.

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cũng có trách nhiệm quy định và công bố công khai các tiêu chuẩn, đối tượng và điều kiện được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội trên địa bàn.

Người dân có nhu cầu mua và đăng ký mua nhà ở xã hội nhiều lần phản ánh rằng họ gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận thông tin về các dự án này. Gần đây, trong một chương trình gặp gỡ lãnh đạo UBND TP HCM, các công nhân cho biết việc tiếp cận nhà ở xã hội rất khó khăn do nguồn cung khan hiếm. Họ chỉ thấy thông tin trên tivi, mà không biết các dự án nằm ở đâu, cách thức mua nhà như thế nào và quy trình vay vốn ra sao.

Sắp triển khai Nhà ở xã hội K Home New City (TP mới Bình Dương),bao gồm căn hộ và nhà phố tìm hiểu thêm thông tin dự và điều kiện mua, trả góp, liên hệ 0888 266 898 (Ms Ngoan, cập nhật lúc 05:35 AM, 23/07/2024)


Liên quan đến gói hỗ trợ 120.000 tỷ đồng dành cho nhà ở xã hội, Bộ Xây dựng đã rút gọn các điều kiện cho doanh nghiệp vay. Hiện tại, ngoài bốn ngân hàng thương mại cổ phần nhà nước (BIDV, Vietinbank, Agribank, Vietcombank), còn có thêm TPBankVPBank đăng ký tham gia, mỗi ngân hàng cam kết khoản vay 5.000 tỷ đồng.

Tính đến nay, các ngân hàng thương mại đã giải ngân tổng cộng 1.144 tỷ đồng, trong đó 1.133 tỷ đồng dành cho các chủ đầu tư và 11 tỷ đồng cho người mua nhà.

Tuy nhiên, nhiều tỉnh, thành phố lớn, nơi tập trung nhiều khu công nghiệp như Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Long An, vẫn có tỷ lệ thực hiện nhà ở xã hội thấp so với mục tiêu đề ra. Việc giải ngân gói tín dụng 120.000 tỷ đồng còn chậm và các doanh nghiệp đầu tư gặp khó khăn trong việc tiếp cận đất đai.

Trong cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu các địa phương “quyết liệt, tích cực với các kế hoạch, dự án cụ thể”. Các thủ tục và điều kiện cho vay vốn để đầu tư nhà ở xã hội và cho người mua, thuê mua nhà cần phải được đơn giản hóa.

Bộ Tư pháp, Bộ Tài nguyên và Môi trường, và Bộ Xây dựng đã được giao nhiệm vụ phối hợp để Chính phủ báo cáo và trình Quốc hội cho phép Luật Đất đai, Luật Nhà ở, và Luật Kinh doanh bất động sản có hiệu lực từ ngày 1/7/2024, sớm hơn nửa năm so với kế hoạch.

Các quy định liên quan đến nhà ở xã hội cần giảm thời gian và chi phí thực hiện dự án, tránh phiền hà cho người dân và doanh nghiệp. Bộ Tài nguyên và Môi trường phải rà soát lại quỹ đất 20% dành cho nhà ở xã hội.

Bộ Xây dựng được giao nhiệm vụ sớm hoàn thiện quy trình đầu tư xây dựng và nghiên cứu việc chuyển mục đích sử dụng nhà ở tại các khu tái định cư chưa sử dụng sang nhà ở xã hội.

Ngân hàng Nhà nước cần nghiên cứu gói tín dụng dành cho người mua nhà, kéo dài thời gian vay lên 10-15 năm với lãi suất ưu đãi thấp hơn từ 3-5% so với lãi suất vay thương mại.

Tổng hợp lại từ Vnexpress.net

Theo dõi nhận tin mới và gửi yêu cầu hỗ trợ
TIKTOK | ZALO | TELEGRAM
| FACEBOOK
Đóng góp nội dung, tài liệu liên hệ Zalo 0813.830.830 và nếu thấy nội dung này hữu ích xin hãy chia sẻ.

Quét mã QR để mở nhanh bài viết này trên điện thoại, máy tính bảng.

Ngân Hàng cho vay tiêu dùng, bất động sản, phát hành thẻ 100 triệu tại TP Hà Nội
LIÊN HỆ MR. QUANG 0934.569.938 (ZALO 247)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây