Thượng tọa Thích Đức Thiện là ai? Tiểu sử và sự nghiệp

155
Tiểu sử và sự nghiệp của Thượng tọa Thích Đức Thiện
Tiểu sử và sự nghiệp của Thượng tọa Thích Đức Thiện

Thượng tọa Thích Đức Thiện tên thật là Nguyễn Tiến Thiện sinh năm 1966 tại thôn Đông Bình, thị trấn Gia Bình, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh, Việt Nam.

Hiện tại, ông giữ chức vụ Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Ông từng là đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026, và cũng đã từng là đại biểu Hội đồng Nhân dân huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, trong nhiệm kỳ 2007-2011.

Tiểu sử thượng tọa Thích Đức Thiện

Thông tinNội dung
Họ và tênNguyễn Tiến Thiện (Thượng tọa Thích Đức Thiện)
Ngày tháng năm sinh05/4/1966 (Hiện tại 58 tuổi)
Giới tínhNam
Quốc tịchViệt Nam
Dân tộcKinh
Tôn giáoPhật giáo
Quê quánThị trấn Gia Bình, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh
Nơi ở hiện nayChùa Phật Tích, thôn Phật Tích, xã Phật Tích, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh
Giáo dục phổ thông12/12
Chuyên môn, nghiệp vụĐại học chuyên ngành kinh tế; Tiến sĩ chuyên ngành phật học
Học hàm, học vịTiến sĩ
Lý luận chính trịTrung cấp
Ngoại ngữTiếng Anh, tiếng Trung
Thượng tọa Thích Đức Thiện tên thật là Nguyễn Tiến Thiện, sinh năm 1966
Thượng tọa Thích Đức Thiện tên thật là Nguyễn Tiến Thiện, sinh năm 1966

Sự nghiệp thượng tọa Thích Đức Thiện

Năm 2017, ông đã tham gia và tổ chức mời hệ phái Phật giáo An Nam tông Thái Lan về thăm Việt Nam. Chuyến thăm này đã được Chủ tịch nước đón tiếp trọng thị. Bên cạnh đó, ông còn chủ động đề xuất với Bộ Ngoại giao việc bảo tồn 25 ngôi chùa Việt Nam tại Thái Lan, những ngôi chùa này thuộc hệ phái An Nam Tông và có lịch sử hơn 250 năm.

Năm 2018, trong vai trò điều hành các hoạt động đối ngoại và giao lưu quan hệ Phật giáo quốc tế, ông đã giúp Giáo hội Phật giáo Việt Nam thực hiện tốt đường lối đối ngoại và chủ trương của Đảng và Nhà nước, khẳng định vị thế của Việt Nam là bạn và là đối tác tin cậy của tất cả các quốc gia. Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong hoạt động đối ngoại nhân dân, góp phần nâng cao hình ảnh và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Thượng tọa Thích Đức Thiện đã đề xuất và tham mưu chủ trương thành lập các Hội Phật tử Việt Nam ở nước ngoài tại châu Á, châu Âuchâu Phi. Cụ thể, ông đã thành lập Hội Phật tử Việt Nam tại Liên bang Nga, Cộng hòa Séc, Ba Lan, Angola và Mozambique, đồng thời trực tiếp đóng góp vào việc thành lập Ban Điều phối Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại Lào năm 2018.

Năm 2019, ông là người trực tiếp tổ chức và thực hiện thành công Đại lễ Vesak Liên hợp quốc lần thứ 3 tại Việt Nam, được tổ chức tại chùa Tam Chúc, Hà Nam. Sự thành công của Đại lễ Vesak tại Việt Nam đã khẳng định vai trò và vị thế của Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong cộng đồng Phật giáo thế giới. Thông qua sự chủ động, sáng tạo và các định hướng mang tính toàn cầu, ông đã giúp quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Trong nhiệm kỳ VIII (2017-2022) đầy biến động do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Thượng tọa Thích Đức Thiện, với vai trò là Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự và Trưởng ban Phật giáo Quốc tế Trung ương, đã không ngừng phấn đấu rèn luyện để giữ gìn đạo hạnh tốt. Ông luôn thể hiện tâm huyết phụng sự, năng động, nhiệt tình, chủ động và có nhiều sáng tạo trong việc đổi mới cơ cấu tổ chức và phương thức điều hành các hoạt động Phật sự của toàn hệ thống Giáo hội từ Trung ương đến địa phương.

Ông từng là đại biểu Hội đồng Nhân dân huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, trong nhiệm kỳ 2007-2011
Ông từng là đại biểu Hội đồng Nhân dân huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, trong nhiệm kỳ 2007-2011

Trong công tác quản lý và điều hành hoạt động của Giáo hội, Thượng tọa Thích Đức Thiện luôn tuân thủ nghiêm túc các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước về công tác tôn giáo và pháp luật, đặc biệt là căn cứ vào Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo và Nghị định 162/NĐ-CP của Chính phủ.

Thượng tọa Thích Đức Thiện đã tổ chức thực hiện nhiều chương trình cứu trợ nhân đạo quốc tế. Năm 2021, ông phối hợp với Bộ Ngoại giao, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ để ủng hộ Chính phủ và nhân dân Ấn Độ chống dịch Covid-19 với số tiền trị giá hơn 18 tỷ đồng, bao gồm máy thở và trang thiết bị y tế. Ngoài ra, ông cũng ủng hộ Chính phủ và nhân dân Nepal hơn 2 tỷ đồng. Năm 2022, ông phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam – Sri Lanka và Đại sứ quán Việt Nam tại Sri Lanka để ủng hộ hơn 2 tỷ đồng. Những hoạt động này đã nâng cao vai trò, vị thế và hình ảnh của Việt Nam trên trường quốc tế, đồng thời tăng cường tình hữu nghị với các nước trên thế giới.

Ngày 21/3/2023, lễ công bố và trao quyết định chuẩn y nhân sự Ban Phật giáo Quốc tế Trung ương và Ban Kinh tế Tài chính Trung ương đã diễn ra tại Thiền viện Quảng Đức (TP.HCM), với Thượng tọa Thích Đức Thiện làm Trưởng ban.

Tổng hợp bởi Duan24h.net

Theo dõi nhận tin mới và gửi yêu cầu hỗ trợ
TIKTOK | ZALO | TELEGRAM
| FACEBOOK
Đóng góp nội dung, tài liệu liên hệ Zalo 0813.830.830 và nếu thấy nội dung này hữu ích xin hãy chia sẻ.

Quét mã QR để mở nhanh bài viết này trên điện thoại, máy tính bảng.

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây