Thượng tọa Thích Nhật Từ là ai? Tiểu sử và sự nghiệp

103
Tiểu sử và sự nghiệp thượng tọa Thích Nhật Từ
Tiểu sử và sự nghiệp thượng tọa Thích Nhật Từ

Thượng tọa Thích Nhật Từ tên khai sinh là Trần Ngọc Thảo sinh năm 1969 tại Sài Gòn, ông hiện là một nhân vật quan trọng trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN). Ông đảm nhiệm vai trò Phó Trưởng ban Ban Trị sự kiêm Trưởng ban Phật giáo Quốc tế GHPGVN tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, ông còn giữ vị trí Phó Viện trưởng thường trực Học viện Phật giáo Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy viên Hội đồng trị sự GHPGVN, và trụ trì tại nhiều chùa như chùa Giác Ngộ (TP. HCM), chùa Quan Âm Đông Hải (Sóc Trăng), chùa Tượng Sơn (Hà Tĩnh), và chùa Linh Xứng (Thanh Hóa).

Tiểu sử thượng tọa Thích Nhật Từ

Mặc dù sinh ra trong thời kỳ đất nước gặp nhiều khó khăn, với các trường Phật học bị đóng cửa, Thích Nhật Từ đã may mắn được học tập với nhiều cao tăng lỗi lạc của Phật giáo thế kỷ 20 như Đại lão HT. Thích Minh Châu, HT. Thích Thiện Siêu, HT. Thích Huệ Hưng, HT. Thích Huệ Đăng, HT. Thích Từ Thông, HT. Thích Trí Quảng, HT. Thích Minh Cảnh, HT. Thích Nguyên Ngôn, HT. Thích Thiện Nhơn, HT. Thích Thiện Tâm, HT. Thích Thiện Trí, HT. Thích Giác Toàn và thiền sư Duy Lực, v.v.

Thông tinNội dung
Họ và TênTrần Ngọc Thảo
Pháp danhThích Nhật Từ
Ngày sinh01/04/1969 (Hiện tại 55 tuổi)
Quê quánTP Hồ Chí Minh (Sài Gòn)
Nơi làm việc
  • Phó Trưởng ban Ban Trị sự kiêm Trưởng ban Phật giáo Quốc tế GHPGVN TP Hồ Chí Minh
  • Trụ trì chùa Giác Ngộ
Nghề nghiệpNhà sư
Mạng xã hộiFacebook | Fanpage | Youtube | Tiktok
Thượng tọa Thích Nhật Từ tên khai sinh là Trần Ngọc Thảo sinh năm 1969 tại Sài Gòn
Thượng tọa Thích Nhật Từ tên khai sinh là Trần Ngọc Thảo sinh năm 1969 tại Sài Gòn

Nhờ sự hướng dẫn của những bậc thầy này, từ khi còn là một Sa-di, ông đã thông thạo Kinh, Luật, và Luận của cả Phật giáo Nguyên thủy và Đại thừa. Do những đóng góp quan trọng cho nền giáo dục Phật giáo, ông được trao tặng 5 bằng tiến sĩ danh dự từ các trường đại học quốc tế.

Thích Nhật Từ giác ngộ chân lý Phật pháp vào năm 1983 sau thời gian tu học tại chùa Long Huê, Quận Gò Vấp và chùa Đại Giác, quận Phú Nhuận. Ông xuất gia vào năm 1984 tại chùa Giác Ngộ với Hòa thượng Thích Thiện Huệ khi mới 14 tuổi và thọ giới tỳ kheo năm 1988, thuộc thế hệ thứ 41 thiền tông Lâm Tế dòng Đạo Mân thiền sư. Năm 1994, ông đi du học tại Ấn Độ và tốt nghiệp thạc sĩ triết học năm 1997, sau đó tiếp tục nhận bằng tiến sĩ triết học năm 2001.

Sự nghiệp của thầy Thích Nhật Từ

Thượng tọa Thích Nhật Từ là người sáng lập “Hội Ấn Tống đạo Phật ngày nay” và “Hội Từ thiện đạo Phật ngày nay”, đồng thời là chủ nhiệm Đại Tạng kinh Việt Nam. Tháng 12 năm 2010, khi 41 tuổi, thầy được Giáo hội Phật giáo Việt Nam tấn phong lên hàng giáo phẩm Thượng tọa, vượt trước ba năm so với quy định của Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (45 tuổi đời, 25 tuổi hạ).

Thượng tọa Thích Nhật Từ kêu gọi tăng ni và Phật tử trở về với gốc rễ của đạo Phật, thực hành và truyền bá “Tứ thánh đế” (nhận biết khổ đau, tìm hiểu nguyên nhân, trải nghiệm niết-bàn và thực hành bát chánh đạo), thay vì tiếp tục bị ảnh hưởng bởi phương pháp Phật học của Trung Quốc theo phong cách tổ sư. Tứ diệu đế là một pháp môn kỳ diệu và là đóng góp vô giá của đức Phật cho lịch sử tư tưởng tôn giáo thế giới.

Ông là người sáng lập "Hội Ấn Tống đạo Phật ngày nay" và "Hội Từ thiện đạo Phật ngày nay"
Ông là người sáng lập “Hội Ấn Tống đạo Phật ngày nay” và “Hội Từ thiện đạo Phật ngày nay”

Thượng tọa cũng kêu gọi tăng ni và Phật tử Việt Nam bảo tồn và phát huy nền văn hóa Phật giáo Việt Nam, không lệ thuộc vào các phương pháp Phật học, tu tập, kiến trúc, văn hóa, nghệ thuật của Trung Quốc đã tồn tại ở Việt Nam hơn 2000 năm. Thầy khuyến khích việc thuần Việt hóa nghi thức tụng niệm, câu đối, bảng hiệu chùa, và sử dụng tiếng Việt để giới thiệu triết lý của đức Phật đến người Việt Nam. Theo thầy, việc sử dụng nền Phật học của Trung Quốc đã làm mất đi tinh thần sáng tạo và đóng góp của Phật giáo Việt Nam.

Năm 2006, với vai trò là Phó chủ nhiệm Ban thư ký quốc tế của Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc tại Bangkok, Thượng tọa Thích Nhật Từ đã có công chấp bút viết Hiến chương của Đại lễ này.

Ông đã có những đóng góp to lớn cho hoạt động ngoại giao của Giáo hội Phật giáo Việt Nam đối với cộng đồng Phật giáo thế giới, đáng chú ý nhất là việc vận động thành công để Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc 2008 được tổ chức tại Việt Nam.

Với vai trò là Tổng thư ký Ủy ban Tổ chức quốc tế của Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc 2008, ông đã mời được trên 550 phái đoàn Phật giáo quốc tế đến từ 78 quốc gia và khu vực tham dự. Sự kiện này đã trở thành một trong mười sự kiện lớn nhất của quốc gia trong năm đó.

Năm 2014, dưới sự giao phó của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, ông tiếp tục thành công trong việc vận động để Giáo hội đăng cai Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2014. Sự kiện này được tổ chức tại Chùa Bái Đính, tỉnh Ninh Bình, từ ngày 8 đến 11 tháng 5 năm 2014.

Đến năm 2019, với vai trò Phó Tổng thư ký Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019 kiêm Trưởng ban điều phối hội thảo quốc tế, ông đã vận động khoảng 2.000 đại biểu quốc tế đến từ 112 quốc gia tham dự sự kiện này, diễn ra tại Chùa Tam Chúc, Hà Nam.

Trong hoạt động thiện nguyện, ông đã sáng lập Hội từ thiện Đạo Phật Ngày Nay vào năm 2000. Hội này đã giúp mổ cườm hàng trăm ca mỗi năm và tặng quà cho các trung tâm bảo trợ xã hội, viện dưỡng lão, trung tâm nuôi dạy thanh thiếu niên, bệnh nhân ung bướu và các nạn nhân thiên tai. Đặc biệt, trong đợt dịch cao điểm COVID-19 tại Việt Nam, ông đã chỉ đạo Quỹ Đạo Phật Ngày Nay triển khai chương trình “San sẻ yêu thương – Tiếp sức người khó khăn vượt qua đại dịch COVID-19” và “Trao tặng trang thiết bị y tế phục vụ chống dịch COVID-19”.

Ông đảm nhiệm vai trò Tổng biên tập của Tam tạng thánh điển Phật giáo Việt Nam, thuộc Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam
Ông đảm nhiệm vai trò Tổng biên tập của Tam tạng thánh điển Phật giáo Việt Nam, thuộc Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam

Về hỗ trợ Ấn Độ trong đợt cao điểm COVID-19, Chùa Giác Ngộ đã đóng góp cùng với Ban Văn Hóa Giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh (GHPGVN TPHCM) để hỗ trợ Ấn Độ 33 máy thở trị giá 3,4 tỷ đồng. Trong số tiền này, Chùa Giác Ngộ đóng góp 1,8 tỷ đồng, Ban Văn hóa Giáo hội Phật giáo TPHCM đóng góp 1,2 tỷ đồng, và số tiền còn lại là từ sự đóng góp của GHPGVN TPHCM.

Ngoài ra, chùa còn tổ chức các hoạt động như hiến máu nhân đạo, hiến mô tạng cứu người, hiến xác cho y học, hỗ trợ kinh phí mổ tim cho trẻ em, các hoạt động phát triển giáo dục và hỗ trợ học bổng cho sinh viên, tăng – ni sinh. Trong đợt cao điểm dịch COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh, với vai trò là Trưởng nhóm điều phối tình nguyện viên Phật giáo tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 tại các bệnh viện dã chiến, ông đã kêu gọi được hơn 400 tình nguyện viên Phật giáo chia thành nhiều đợt để tham gia hỗ trợ.

Ông là nhà sư có nhiều đóng góp nổi bật cho Phật giáo, đã thực hiện nhiều hoạt động truyền bá quan trọng qua các thời kỳ. Vào năm 2000, khi còn là nghiên cứu sinh tiến sĩ triết học tại Ấn Độ, ông đã thiết kế và ra mắt trang web “Đạo Phật Ngày Nay”, một nền tảng trực tuyến giúp phổ biến giáo lý Phật giáo. Đến năm 2003, Thích Nhật Từ đảm nhận vai trò chủ nhiệm và sản xuất chương trình âm thanh hóa “Đại Tạng kinh Việt Nam” và “Sách nói Phật giáo”, mang lại nguồn tài nguyên quý giá cho cộng đồng Phật tử.

Năm 2014, ông biên soạn và in hàng ngàn cuốn “Kinh Phật cho người tại gia”, nhằm giúp người tu tại gia tiếp cận và thực hành giáo lý một cách dễ dàng hơn. Thích Nhật Từ còn xuất bản và là tổng biên tập của Tủ sách Đạo Phật Ngày Nay, cung cấp nhiều tài liệu phong phú về Phật giáo. Ông đã phát hành hơn 100 CD, VCD, DVD với nội dung tân nhạc, cổ nhạc và thơ Phật giáo, nhằm giúp giới trẻ và trí thức tìm hiểu đạo Phật một cách sinh động và thuyết phục.

Ngoài ra, Thích Nhật Từ là tác giả, soạn giả, và dịch giả của nhiều tác phẩm Phật học, cũng như gần hàng trăm bài pháp thoại với các chủ đề đa dạng. Hiện nay, ông đang đảm nhiệm vai trò Tổng biên tập của Tam tạng thánh điển Phật giáo Việt Nam, thuộc Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam, tiếp tục đóng góp vào việc nghiên cứu và truyền bá giáo lý Phật giáo.

Cập nhật video từ Thích Nhật Từ Official

Tổng hợp bởi Duan24h.net

Theo dõi nhận tin mới và gửi yêu cầu hỗ trợ
TIKTOK | ZALO | TELEGRAM
| FACEBOOK
Đóng góp nội dung, tài liệu liên hệ Zalo 0813.830.830 và nếu thấy nội dung này hữu ích xin hãy chia sẻ.

Quét mã QR để mở nhanh bài viết này trên điện thoại, máy tính bảng.

5/5 - (2 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây