Sổ đỏ đang thế chấp tại ngân hàng có được hỗ trợ tái định cư không?

77
Mẫu sổ đỏ, sổ hồng hiện hành
Mẫu sổ đỏ, sổ hồng hiện hành

Chào Luật sư, hiện gia đình tôi đang thế chấp sổ đỏ tại Ngân hàng Agribank chi nhánh Sơn La. Sắp tới Nhà nước làm Thủy điện Sơn La và xã chúng tôi thuộc diện di dân. Tôi muốn hỏi trường hợp của tôi như vậy có được bồi thường không? Cám ơn Luật sư!

Luật sư trả lời:Luật sư Tạ Quốc Cường, Giám đốc Công ty luật Hợp danh Sự thật trả lời độc giả như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 6 Nghị định 47/2014/NĐ-CP quy định:

Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ở, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đang sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt Nam khi Nhà nước thu hồi đất ở mà có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai thì việc bồi thường về đất được thực hiện như sau:

+ Trường hợp thu hồi hết đất ở hoặc phần diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh mà hộ gia đình, cá nhân không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi thì được bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở tái định cư.

+ Trường hợp thu hồi hết đất ở hoặc phần diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh mà hộ gia đình, cá nhân còn đất ở, nhà ở khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi thì được bồi thường bằng tiền. Đối với địa phương có điều kiện về quỹ đất ở thì được xem xét để bồi thường bằng đất ở.Như vậy, sổ đỏ là căn cứ để bồi thường khi Nhà nước thu hồi, vì vậy bạn cần thanh toán khoản tiền vay ngân hàng và lấy sổ đỏ về để bổ sung hồ sơ bồi thường khi Nhà nước thu hồi.

Trên đây là ý kiến tư vấn của Luật sư Tạ Quốc Cường về vấn đề mà bạn quan tâm, nếu bạn còn những vướng mắc khác xin hãy liên hệ với Luật sư để được giải đáp.


Trân trọng cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục “Luật sư trả lời”!

CÔNG TY LUẬT HỢP DANH SỰ THẬT
Địa chỉ : Số 8 Ngõ 36 phố Hoàng Ngọc Phách, Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Hà Nội
Hotline : 0912.479.766 – 0977.015.320
Email Luatsuthat.vn@gmail.com
Slogan “Tôn trọng sự thật”
BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây