Tiêu chuẩn đô thị Singapore là gì ?

959
Không gian xanh được thiết kế thông minh đáp ứng tiêu chuẩn một đô thị xanh tại Singapore
Không gian xanh được thiết kế thông minh đáp ứng tiêu chuẩn một đô thị xanh tại Singapore

Với các dự án đô thị, chung cư tại Việt Nam được triển khai, ta thường nghe nhân viên kinh doanh giới thiệu khu đô thị này, … được thiết kế theo tiêu chuẩn Singapore. Vậy tiêu chuẩn Singapore ở đây là như thế nào ? Các quy hoạch đô thị ở Việt Nam có đạt tiêu chuẩn này không ?

Đô thị xanh đúng nghĩa theo tiêu chuẩn Singapore

Ở Singapore có quỹ đất không lớn nên việc phát triển đô thị ở đây thuộc hình thái đô thị nén (Compact City) tức là đô thị có mật độ định cư cao, diện tích nhỏ nên chủ yếu phát triển về chiều cao và không gian phía trên (chung cư). Đây là khu vực có ranh giới rõ ràng với các khu vực xung quanh và khả năng tự cung cấp đầy đủ dịch vụ.

Thành phố xanh là điểm dễ nhận diện tại Singapore. Theo số liệu của Hội đồng Công viên Quốc gia Singapore, diện tích không gian xanh tăng từ 879 ha lên 9.707 ha, tương đương khoảng 13,5% tổng diện tích của toàn bộ đảo quốc sư tử.

Cây xanh có mặt khắp nơi trong các khu chung cư của Singapore. Nhiều khu dân cư còn có các khu vườn trên tầng thượng, đặc biệt dành cho người già có thể sinh hoạt, chăm sóc cây cối. 

Theo công ty nghiên cứu thị trường Juniper Research đã bình chọn ra Top 20 đô thị thông minh trên toàn thế giới, mà trong đó, Singapore là đô thị dẫn đầu. Đây là bảng xếp hạng dựa trên kết đánh giá các đô thị trong 4 lĩnh vực, gồm giao thông, chăm sóc sức khoẻ, an ninh công cộng và năng suất lao động của công dân. Theo kết quả này, Singapore không chỉ là thành phố đứng nhất chung cuộc, mà cũng là nơi dẫn đầu ở mỗi hạng mục, vượt qua cả London và New York.

Những dự án tạo nên một thành phố thông minh

Có thể nói, nhân tố góp phần to lớn cho thành công của Singapore trong việc xây dựng và phát triển đô thị thông minh chính là các dự án, chiến lược mang tầm quốc gia, cũng như sự hỗ trợ mạnh mẽ từ chính phủ. Nổi bật trong số các dự án xây dựng đô thị thông minh cấp quốc gia tại Singapore phải kể đến Smart Nation.

Trang Smart Nation Singapore – cổng thông tin chính thức của dự án trên cho biết nó được triển khai từ năm 2014, với mục tiêu thúc đẩy người dân trên khắp cả nước tích cực ứng dụng công nghệ kỹ thuật số và thiết bị điện tử thông minh. Thông qua đó góp phần cùng chính phủ xây dựng đô thị thông minh trong tương lai.

Singapore là đô thị thông minh
Singapore là đô thị thông minh

Để đạt mục tiêu nói trên, có 5 dự án chiến lược mang tầm quốc gia đã được chính phủ Singapore xác định là động lực quan trọng để phát triển Smart Nation, gồm:

  • Hệ thống nhận diện điện tử cấp quốc gia;
  • Cổng thanh toán điện tử;
  • Hệ thống cảm biến thông minh trên cả nước;
  • Nền tảng giao thông đô thị thông minh;
  • Moments of Life (ứng dụng di động giúp chính phủ chuyển các dịch vụ phù hợp đến công dân một cách kịp thời).

Bên cạnh Smart Nation, cũng phải đề cập đến Virtual Singapore – một công cụ đắc lực trong xây dựng đô thị thông minh được chính phủ Singapore triển khai từ năm 2014.

Sắp triển khai Nhà ở xã hội TP mới Bình Dương,bao gồm căn hộ và nhà phố tìm hiểu thêm thông tin dự và điều kiện mua, trả góp, liên hệ 0888 266 898 (Ms Ngoan, cập nhật lúc 04:02 PM, 23/06/2024)


Với tổng trị giá đầu tư lên đến 73 triệu USD, Virtual Singapore là dự án được hỗ trợ bởi Quỹ Nghiên cứu Quốc gia (NRF), Văn phòng Thủ tướng, Cục Quản lý Đất đai Singapore, Cục Công nghệ Chính phủ Singapore, cùng sự tham gia của nhiều cơ quan, đơn vị khác.

Theo thông tin từ NRF, Virtual Singapore là một bản sao kỹ thuật số có thể tương tác được của thành phố Singapore, được hiển thị dưới dạng hình ảnh 3 chiều. Đây có thể xem là một bước đột phá lớn trong quá trình xây dựng và phát triển đô thị thông minh tại đảo quốc sư tử. Virtual Singapore cho phép chính phủ quan sát hoạt động của toàn bộ cơ sở hạ tầng thành phố theo thời gian thực, giúp theo dõi, phân tích mọi thứ, từ tình hình an ninh cho đến mật độ dân cư, chất lượng không khí v.v…

Với Virtual Singapore, các chuyên viên quy hoạch đô thị có thể dễ dàng sở hữu cái nhìn toàn cảnh của thành phố, lựa chọn phóng to/thu nhỏ các toà nhà, quan sát kết cấu, kiến trúc của chúng và xem xét đặc trưng cụ thể của từng khu vực. Một số lợi ích của việc này bao gồm phân tích lũ lụt, lên kế hoạch sử dụng nguồn năng lượng mặt trời, phân luồng giao thông, điều chỉnh tuyến xe buýt trong giờ cao điểm, theo dõi việc hút thuốc tại khu vực cấm, hay phạt nguội hành vi xả rác, vi phạm giao thông v.v…

Thêm vào đó, Virtual Singapore còn cho phép tiến hành các thử nghiệm quy hoạch trên nền tảng của nó. Cụ thể, nó có khả năng dự đoán khi một tòa nhà mới được xây lên, sẽ gây ảnh hưởng đến cảnh quan xung quanh như thế nào, tác động đến quy hoạch tổng thể ra sao v.v.. Trong tương lai, chính phủ Singapore mong muốn sẽ sử dụng Virtual Singapore để ứng phó với thảm hoạ thiên nhiên, dịch bệnh hoặc khủng bố.

Vậy theo bạn, các khu đô thị ở Việt Nam có đáp ứng được những điều này ?  

Theo Tổng Hợp (VNBIZ, Tạp chí tài chính, Zing)


Theo dõi nhận tin mới và gửi yêu cầu hỗ trợ
TIKTOK | ZALO | TELEGRAM
| FACEBOOK
Đóng góp nội dung, tài liệu liên hệ Zalo 0813.830.830 và nếu thấy nội dung này hữu ích xin hãy chia sẻ.

Ngân Hàng cho vay tiêu dùng, bất động sản, phát hành thẻ 100 triệu tại TP Hà Nội
LIÊN HỆ MR. QUANG 0934.569.938 (ZALO 247)

4.7/5 - (7 bình chọn)
Bài trướcHồ sơ và thủ tục khi nhà đầu tư nước ngoài góp vốn
Bài tiếp theo23 ngành nghề phải đáp ứng điều kiện an ninh trật tự

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây