Đồng Nai không điều chỉnh quy hoạch để hợp thức hóa vi phạm đất đai, xây dựng

Nhiều nhà xưởng xây dựng trái phép trên diện tích 72 ha khu vực quy hoạch Cụm công nghiệp Phước Tân, tỉnh Đồng Nai.
Nhiều nhà xưởng xây dựng trái phép trên diện tích 72 ha khu vực quy hoạch Cụm công nghiệp Phước Tân, tỉnh Đồng Nai.
Nhấn để theo dõi Duan24h.net

Ngày 10/05/2022, thông tin từ UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi vừa yêu cầu các huyện, thành phố không điều chỉnh quy hoạch để hợp thức hóa vi phạm đất đai, xây dựng.

Theo đó, lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu từ nay về sau, chính quyền các huyện, thành phố thực hiện lập quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng không điều chỉnh quy hoạch để hợp thức hóa các vi phạm về đất đai, xây dựng.

Việc thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở phải bảo đảm phù hợp quy hoạch sử dụng đất, xây dựng và kết nối hạ tầng giao thông.

UBND tỉnh Đồng Nai giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, hoàn thiện quy định tách thửa, hợp thửa trên địa bàn tỉnh. Trong đó, nghiên cứu bổ sung phần phụ lục diện tích đất ở, đất nông nghiệp tối thiểu được phép tách thửa theo từng đơn vị hành chính xã, phường, thị trấn.

Đối với UBND các huyện, thành phố thực hiện chặt chẽ, không để tình trạng các đối tượng lợi dụng tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất, đồng sở hữu trên thửa đất để phân lô bán nền trái phép, phá vỡ quy hoạch, gây mất an ninh trật tự. Khi phát hiện phải xử lý nghiêm hành vi vi phạm, cưỡng chế buộc khôi phục lại hiện trạng ban đầu.Tại Đồng Nai, những năm qua diễn ra tình trạng vi phạm đất đai, xây dựng phức tạp; trong, đó nhiều vụ việc diễn ra ở quy mô lớn, gây bức xúc trong dư luận mà báo Nhân Dân đã có nhiều bài điều tra phản ánh, như: Vụ cả cụm công nghiệp Phước Tân xây trái phép trên diện tích hơn 72 ha đất rừng trồng; Dự án khu phức hợp thương mại dịch vụ và căn hộ cao cấp xây dựng không phép trên đường Đồng Khởi, thành phố Biên Hòa; vụ cả 500 căn biệt thự, nhà liền kề xây dựng không phép ở xã Đồi 61, huyện Trảng Bom…

Việc các cơ quan chức năng điều chỉnh quy hoạch để hợp thức hóa các vi phạm đất đai, xây dựng ở một số địa phương khiến công tác chấp hành các quy định pháp luật ở lĩnh vực này có dấu hiệu bị “nhờn”. Điều này, làm tình hình vi phạm lại tiếp diễn, thậm chí phức tạp hơn. Đặc biệt, việc điều chỉnh có thể phá vỡ quy hoạch, gây ra nhiều hệ lụy cho sự phát triển kinh tế-xã hội.

Do đó, kiên quyết không điều chỉnh quy hoạch để hợp thức hóa các vi phạm về đất đai, xây dựng là một trong những nỗ lực cùng với các giải pháp khác để chấn chỉnh tình hình mà tỉnh Đồng Nai đã và đang thực hiện.

Trong một lần trả lời phóng viên báo Nhân Dân, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng khẳng định: Những trường hợp xây dựng trái phép trên quy mô lớn không được ngăn chặn, phải liên tục sửa, điều chỉnh quy hoạch sẽ mất thời gian và tốn kém tiền của, điều đó hàm ý rằng, nếu không quản lý tốt thì còn vỡ quy hoạch.

Do đó, địa phương sẽ quyết liệt làm đến nơi đến chốn. Trong đó, yếu tố con người là quan trọng nhất, vì quy định xử lý đã có đầy đủ, và công nghệ để quản lý ở lĩnh vực trật tự xây dựng tỉnh Đồng Nai cũng đã được tập huấn cho tất cả các địa phương.


💢 Điểm tin bất động sản ngày 04/02/2023


Theo Thiên Vương (Báo Nhân Dân)


Theo dõi nhận tin mới và gửi yêu cầu hỗ trợ
GOOGLE NEWS | ZALO GROUP | TELEGRAM GROUP

Đóng góp nội dung, tài liệu liên hệ Zalo 0813.830.830 và nếu thấy nội dung này hữu ích xin hãy chia sẻ, Duan24h.net xin cảm ơn !!
4.7/5 - (6 bình chọn)
DANH SÁCH QUAN TÂM

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây